Mười thay đổi quan trọng bắt đầu từ ngày 1 tháng 1 năm 2010

Tăng lương tối thiểu tại các doanh nghiệp, đóng bảo hiểm y tế bằng 4,5% lương, công chức 2 năm liên tiếp không hoàn thành nhiệm vụ bị buộc thôi việc, bỏ hình phạt tử hình với 8 loại tội phạm¦ là những thay đổi có hiệu lực từ ngày đầu của năm mới.

Tăng lương tối thiểu tại doanh nghiệp

Từ 1/1/2010 sẽ điều chỉnh mức luơng tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc ở công ty, doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, trang trại, hộ gia đình, cá nhân và các tổ chức khác của Việt Nam có thuê mướn lao động. Cụ thể, tại các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng I, tức các quận thuộc Tp Hà Nội và Tp Hồ Chí Minh áp dụng mức tối thiểu 980.000 đ/tháng (trước đây là 800.000 đồng/tháng); Vùng II là 880.000 đồng/tháng(trước đây là 740.000 đồng/tháng); Vùng III là 810.000 đồng/tháng (trước đây là 690.000 đồng/tháng); Vùng IV gồm các địa bàn ở nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa là 730.000 đồng/tháng. Lương tối thiểu trong doanh nghiệp sẽ tăng trước lương tối thiểu chung. Thực hiện điều chỉnh lương tối thiểu vùng đối với người lao động Việt Nam làm việc cho doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, cơ quan, tổ chức nước ngoài, tổ chức quốc tế và cá nhân người nước ngoài tại Việt Nam. Theo đó, mức 1.340.000 đồng/tháng áp dụng đối với doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng I; Vùng II là 1.190.000 đồng/tháng; Vùng III là 1.040.000 đồng/tháng và vùng IV là 1.000.000 đồng/tháng.

Công chức 2 năm liên tiếp không hoàn thành nhiệm vụ bị buộc thôi việc

Luật Cán bộ, công chức có hiệu lực 1/1/2010 qui định: Cán bộ công chức 2 năm liên tiếp hoàn thành nhiệm vụ nhưng còn hạn chế về năng lực hoặc có 2 năm liên tiếp, trong đó 1 năm hoàn thành nhiệm vụ nhưng còn hạn chế về năng lực và 1 năm không hoàn thành nhiệm vụ thì cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền bố trí công tác khác; Nếu 2 năm liên tiếp không hoàn thành nhiệm vụ thì cơ quan, tổ chức có thẩm quyền miễn nhiệm, giải quyết cho thôi làm nhiệm vụ¦

Công chức làm sai, nhà nước phải bồi thường

Luật Trách nhiệm bồi thường của nhà nước có hiệu lực từ 1/1/2010 qui định, cá nhân, tổ chức bị thiệt hại về vật chất, tổn thất về tinh thần do người thi hành công vụ gây ra trong hoạt động quản lý hành chính, tố tụng, thi hành án có quyền yêu cầu nhà nước bồi thường. Luật qui định rõ 11 hành vi trái pháp luật của người thi hành công vụ gây ra mà nhà nước phải bồi thường, trong đó có những hành vi phổ biến như trong ban hành quyết định xử phạt hành chính; cấp, thu hồi giấy chứng nhận kinh doanh, giấy chứng nhận đầu tư và một số giấy tờ có giá trị khác; áp dụng thu phí, lệ phí, thuế, tiền sử dụng đất; giao đất, cho thuê đất, thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng…Người thi hành công vụ nếu phạm lỗi cố ý thì buộc phải trả lại một phần kinh phí nhà nước đã bồi thường cho người bị thiệt hại.

Đóng bảo hiểm y tế bằng 4,5% tiền lương

Kể từ ngày 1/1/2010, mức đóng BHYT của các đối tượng tham gia BHYT là 4,5% của mức tiền lương, tiền công, tiền lương hưu, trợ cấp mất sức lao động và bằng 3% mức lương tối thiểu đối với học sinh, sinh viên. Người tham gia BHYT khi đi khám, chữa bệnh theo quy định được quỹ BHYT thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh thì được hưởng: 100% chi phí khám, chữa bệnh đối với các đối tượng là sĩ quan, hạ sĩ quan đang công tác trong lực lượng Công an nhân dân, người có công với cách mạng và trẻ em dưới 6 tuổi; 100% chi phí khám chữa bệnh tại tuyến xã; 100% chi phí khám chữa bệnh trong trường hợp tổng chi phí 1 lần khám, chữa bệnh thấp hơn 15% mức lương tối thiểu¦

Nộp thuế thu nhập từ kinh doanh chứng khoán

Từ 1/1/2010, cá nhân có thu nhập từ kinh doanh chứng khoán sẽ phải đóng thuế thu nhập cá nhân. Theo tinh toán, có khoảng 730 nghìn tài khoản của các nhà đầu tư chứng khoán đăng ký tại các công ty chứng khoán sẽ phải nộp thêm một khoản thuế thu nhập cá nhân. Thời hạn cho việc giãn thuế thu nhập cá nhân đối với kinh doanh chứng khoán đã hết. Người phải nộp thuế có quyền lựa chọn 1 trong 2 phương án mà Tổng cục thuế đã đưa ra: Nộp theo thuế suất 20% trên thực lãi hoặc 0,1% trên giá chuyển nhượng.

Bỏ hình phạt tử hình với 8 loại tội phạm

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự đã bỏ khung hình phạt tử hình đối với 8 loại tội phạm: hiếp dâm; lừa đảo chiếm đoạt tài sản; buôn lậu; làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả, ngân phiếu giả, công trái giả; tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy; chiếm đoạt tàu bay, tàu thủy; đưa hối lộ; phá hoại vũ khí quân dụng, phương tiện kỹ thuật quân sự. Luật bổ sung thêm tội khủng bố với hình phạt cao nhất là tử hình. Luật có hiệu lực từ ngày đầu tiên của năm mới.

Chậm đưa đất vào sử dụng sẽ bị phạt

Hành vi chậm đưa đất vào sử dụng sẽ bị xử phạt từ 1/1/2010. Theo đó, phạt từ 500 ngàn đến hai triệu đồng đối với hành vi không sử dụng đất trồng cây hằng năm quá 12 tháng liền, không sử dụng đất trồng cây lâu năm quá 18 tháng, không sử dụng đất trồng rừng quá 24 tháng khi chưa được phép của cơ quan có thẩm quyền. Phạt 2 -10 triệu đồng đối với dự án đầu tư chậm sử dụng đất quá 12 tháng hoặc chậm so với tiến độ được duyệt.

Xử phạt hút thuốc lá nơi công cộng

Từ ngày 1/1/2010, chế tài xử phạt hành vi hút thuốc lá tại nơi công cộng như: nhà trẻ, lớp học, rạp chiếu phim, nhà hát, nhà văn hóa, thư viện, các cơ sở y tế, khu vực sản xuất, nơi làm việc trong nhà, nơi có nguy cơ cháy nổ cao và trên các phương tiện giao thông công cộng ¦ bắt đầu có hiệu lực. Không đơn giản để thực thi việc cấm hút thuốc nơi công cộng. Theo qui định, mức xử phạt sẽ là nhắc nhở, cảnh cáo và phạt tiền từ 50.000 -100.000 đồng. Thanh tra chuyên ngành của các bộ ngành, ủy ban nhân dân các cấp sẽ là lực lượng kiểm soát việc thực hiện và xử phạt hành vi hút thuốc nơi công cộng.

Hát nhép sẽ bị cấm

Qui định mới về cấm hát nhép cũng sẽ có hiệu lực từ đầu năm 2010. Theo đó, hành vi dùng băng, đĩa hoặc các phương tiện âm thanh khác đã thu sẵn để thể hiện thay cho giọng hát thật của người biểu diễn sẽ bị phạt tiền từ 3 triệu đến 5 triệu đồng.

Cấp phép trở lại kinh doanh karaoke, vũ trường

Sau 4 năm tạm ngưng cấp phép mới, kể từ ngày 1/1/2010, hai hoạt động là vũ trường và karaoke sẽ được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và giấy phép kinh doanh trở lại. Tuy nhiên, điều kiện cũng như thẩm quyền, thủ tục cấp giấy phép kinh doanh, trách nhiệm của chủ kinh doanh vũ trường, karaoke được qui định chặt chẽ hơn trước đây.

Kim Tân

Nguồn: dân trí.com.vn, 31/12/2009

Facebook
Twitter
LinkedIn
Email