Điều trị đau bụng và vô sinh do lạc nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử cung là tình trạng nội mạc tử cung (lớp lót bên trong tử cung) nằm sai vị trí, có mặt không chỉ ở mặt trong của tử cung mà có thể di chuyển sang ổ bụng, thành tử cung, buồng trứng,…

Thủ phạm hàng đầu gây đau bụng và vô sinh

Lạc nội mạc tử cung có các triệu chứng như: đau bụng dữ dội trong chu kỳ kinh nguyệt, bệnh càng lâu ngày thì đau càng nặng và đặc biệt là gây vô sinh nếu không được điều trị kịp thời. Đồng thời, bệnh nhân thường bị đau trong và sau khi giao hợp, khi đi vệ sinh.

Theo thống kê được đăng tải trên website của tổ chức Nghiên cứu Lạc nội mạc tử cung thế giới: cứ 10 phụ nữ trong độ tuổi sinh nở thì có một người bị lạc nội mạc tử cung. Bệnh thường tiến triển âm thầm, nếu không được điều trị kịp thời có thể để lại những hậu quả mang tính đa dạng như: Khó có con, vô sinh, ảnh hưởng xấu đến hạnh phúc, kinh tế gia đình. Theo Bài giảng Sản phụ khoa – Tập II của trường Đại học Y Hà Nội, NXB Y học năm 2006: đánh giá nguy cơ vô sinh cao hơn 20 lần trong trường hợp lạc nội mạc tử cung. Trong số những phụ nữ bị vô sinh thì khoảng 40% có tổn thương lạc nội mạc tử cung.

Liệu pháp điều trị mới từ thiên nhiên

Để điều trị lạc nội mạc tử cung, người ta thường phải dùng các thuốc tránh thai, một số hooc-môn, hoặc phẫu thuật. Tuy nhiên, theo website của Tổ chức Nghiên cứu Lạc nội mạc tử cung thế giới thì tất cả các phương pháp trên hầu như không thể điều trị lâu dài và triệt để lạc nội mạc tử cung do có nhiều tác dụng phụ, tái phát cao. Trước những thực tế khó khăn mà y học hiện đại mắc phải khi điều trị căn bệnh lạc nội mạc tử cung, thì những bài thuốc cổ truyền được kiểm chứng lâm sàng qua hàng trăm năm lại là gợi ý mở đường cho một giải pháp mới. Xuất hiện gần đây trên thị trường có sản phẩm dạng cao thuốc nguồn gốc thảo dược có tác dụng điều trị lạc nội mạc tử cung, đó là sự phối hợp giữa các dược liệu quý theo bài thuốc của dân tộc Di vùng Vân Nam, Trung Quốc, góp phần điều trị đau bụng và vô sinh do lạc nội mạc tử cung, giảm tái phát bệnh sau phẫu thuật. Mặt khác, sản phẩm này giúp điều hòa miễn dịch, kinh nguyệt và khí huyết, cân bằng âm dương, giúp cơ thể phụ nữ khỏe mạnh hơn.

Hiện nay cao thuốc này đã được nhập khẩu về Việt Nam và có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc, đây là một tin vui cho các bệnh nhân bị đau bụng, vô sinh do lạc nội mạc tử cung.

Minh Phương

Nguồn: Báo Thừa Thiên Huế, thứ sáu ngày 26/2/2010

Facebook
Twitter
LinkedIn
Email