Festival Huế 2010: Nơi gặp gỡ các thành phố Cố đô và điểm hẹn các Di sản văn hoá thế giới

Cũng giống như Pháp với Festival Avignon, Úc với Festival Adelaide, Anh với Edingburgh. Đến hẹn, Huế – thành phố Festival, cố đô của Việt Nam đang chuẩn bị cho Festival văn hoá du lịch định kỳ hai năm một lần. Theo thông báo của Ban tổ chức Festival Huế, năm 2010 tại thành phố Huế cổ kính và xinh đẹp sẽ diễn ra Festival văn hóa du lịch từ ngày 5/6 đến 13/6/2010.

Festival Huế 2010 sẽ chính thức khai mạc vào đêm 05/6/2010 tại Quảng trường Ngọ Môn và bế mạc trên sông Hương vào đêm 13/6/2010 với một không gian diễn xướng mới lạ, ấn tượng. Trước ngày khai mạc diễn ra những hoạt động khởi động phong phú, sôi nổi và hấp dẫn hướng vào chào mừng Festival 2010.

Với chủ đề Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển, Festival Huế 2010 là một lễ hội lớn, đầy ấn tượng và hấp dẫn với hàng trăm chương trình văn hóa, du lịch đặc sắc, nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa độc đáo của Việt Nam và của cố đô Huế, nơi gặp gỡ các thành phố cố đô, các thành phố có di sản văn hoá thế giới, một diễn đàn sinh hoạt văn hóa nghệ thuật tiêu biểu của Việt Nam và khu vực, gắn với mở rộng giao lưu quốc tế, phát triển kinh tế xã hội, góp phần thúc đẩy du lịch Việt Nam phát triển.

http://photos-f.ak.fbcdn.net/hphotos-ak-snc1/hs154.snc1/5760_1033497333938_1720569399_72557_5618637_n.jpg

Biểu tượng mới Festival Huế 2010:” Minh Nga và Áo Dài hoa sen’

Tiếp tục phát huy thành quả của sự kiện văn hoá có tầm quốc gia, quốc tế này theo hướng nâng cao chất lượng nghệ thuật và tính chuyên nghiệp, Huế đang sẵn sàng đón chào hàng trăm ngàn du khách quốc tế và trong nước đến với Festival Huế 2010 diễn ra từ ngày 5 đến 13-6-2010 tại thành phố cổ kính và xinh đẹp này (Năm 2008 Festival Huế đã thu hút gần 150.000 lượt khách trong nước, 30.000 lượt khách quốc tế đến từ 75 quốc gia và vùng lãnh thổ). Trung tâm Festival là không gian quyến rũ của Đại Nội Huế về đêm, với nhiều sân khấu nghệ thuật đa dạng, với các đêm hoàng cung, những buổi yến tiệc và những trò chơi cung đình hấp dẫn, sang trọng và thú vị. Ngoài Đại Nội, biệt cung An Định, nhiều địa điểm khác trong thành phố Huế, các vùng nông thôn, Công viên Nguyễn Văn Trỗi, Công viên Thương Bạc, Công viên 3-2, đường Nguyễn Đình Chiểu, Khu du lịch Thuận An, Lăng Cô, Cầu ngói Thanh Toàn, Phước Tích Phong Điền, thị trấn Nam Đông, A Lưới, Khu tưởng niệm Anh hùng dân tộc Nguyễn Huệ Quang Trung, Khu văn hoá Huyền Trân… sẽ được tổ chức thành các trung tâm lễ hội, với những buổi quảng diễn nghệ thuật suốt ngày đêm, hoành tráng, sôi động, và nhiều sân chơi dân gian, phố ẩm thực mang sắc thái độc đáo.

Festival Huế 2010 quy tụ các chương trình biểu diễn nghệ thuật tiêu biểu của Việt Nam, đặc biệt là nghệ thuật cung đình Huế và đặc trưng tiêu biểu của những vùng văn hóa ở Việt Nam; các chương trình nghệ thuật mang đậm sắc thái văn hóa của 5 châu lục đến từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới (Pháp (đối tác chính), Achentina, Anh, Ấn Độ, Bỉ, Campuchia, Đan Mạch, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Israel, Italia, Lào, Mông Cổ, Mêhicô, Nga, Nhật Bản, Thái Lan, Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kỳ, Thụy Sĩ, Cộng Hoà Trung Phi, Trung Quốc, Úc, …).

Festival Huế 2010 sẽ tiếp tục tái hiện lại các lễ hội cung đình độc đáo của cố đô Huế với quy mô, chất lượng và hình thức thể hiện hấp dẫn, quy tụ sự tham gia của đông đảo lực lượng nghệ sĩ, diễn viên và công chúng. Lễ Tế Giao, Đêm Hoàng Cung, Khám phá Huyền thoại Sông Hương. Nhân kỷ niệm 1000 năm Thăng Long và sự kiện chúa Nguyễn Phúc Lan chọn Kim Long làm thủ phủ, xây dựng chương trình sân khấu hoá Hành trình mở cõi về phương Nam và tái hiện nghệ thuật Cuộc thao diễn thuỷ binh dưới thời chúa Nguyễn Phúc Lan,¦Lễ hội Áo dài độc đáo với không gian quảng diễn và thiết kế đầy màu sắc, sang trọng và đậm đà nét Huế. Chương trình Đêm Phương Đông phô diễn vẻ đẹp lộng lẫy và sắc thái độc đáo của trang phục các dân tộc Châu Á. Đám cưới truyền thống Huế gắn với các hoạt động ẩm thực phục vụ du khách. Ngày hội ẩm thực món chay xứ Huế¦

Từ kinh đô Huế huyền ảo đến các vùng phụ cận, từ những đền đài, cung điện, lăng tẩm đến những phố cổ và làng nghề xứ Huế sẽ diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, du lịch, lễ hội đa dạng. Du khách sẽ được khám phá nghệ thuật sống đa dạng của cố đô Huế, khám phá các tuyến du lịch cộng đồng, du lịch đầm phá đầy kỳ thú: Một ngày, một đêm, một cuộc phiêu lưu, Tam Giang, Nắng và Gió¦Hành hương về những ngôi chùa Huế nổi tiếng, được đắm mình trong các lễ hội truyền thống, lễ hội dân gian, thăm các lăng mộ huyền bí của các đời vua, những địa điểm thơ mộng đất thần kinh, thưởng thức những món ăn đậm đà xứ Huế. Trên dòng sông Hương thơ mộng thưởng thức những làn điệu ca Huế man mác.

Thành phố Huế đang sẵn sàng đón chào hàng trăm ngàn du khách quốc tế và trong nước đến với vùng đất văn hiến, có bề dày lịch sử, văn hoá đặc sắc và truyền thống cách mạng vẻ vang. Festival Huế 2010 hứa hẹn một mùa lễ hội với nhiều nét mới, đặc sắc, ấn tượng, hấp dẫn, xứng đáng là thành phố Festival trong lòng du khách gần xa và bạn bè quốc tế./..

Doãn Quan (tổng hợp)

Facebook
Twitter
LinkedIn
Email