NGHIÊN CỨU ĐIỀU CHẾ CÁC SẢN PHẨM TRONG SINH HOẠT HẰNG NGÀY TỪ LÁ XOÀI (Mangifera indica L.)

Trạng thái đề tài:

Lĩnh vực: Các giải pháp kỹ thuật nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế

Hoạt động: Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng

Năm: 2025

Ngày nộp đề tài: 19/01/2025

Thông tin nhóm tác giả

Tên tác giả / nhóm tác giả: 1. Huỳnh Nguyễn Uyên Thư, 2. Nguyễn Ích Quang Phước

Giáo viên hướng dẫn: 1. Trần Thị Huế, 2.Nguyễn Thị Nguyệt

Đơn vị học tập (làm việc): Trường THPT Thuận An

Địa chỉ đơn vị: 73 Kinh Dương Vương,Thuận An, TP Huế

Tính mới của giải pháp

Đề tài đã đa dạng hóa các sản phẩm có liên quan đến lá xoài - thành phần ít được chú ý đến của cây xoài. Không chỉ dừng lại ở việc nghiên cứu các tác dụng của dịch chiết lá xoài, chúng em còn tiến hành bào chế các sản phẩm từ dịch chiết của lá xoài kết hợp với các dược liệu rẻ tiền khác để nâng cao hiệu quả của sản phẩm.

Tính sáng tạo

Với quy trình được trình bày trong đề tài cũng như nguồn nguyên liệu dồi dào, dễ kiếm, các mẹ, các chị và những ai yêu mến các sản phẩm thân thiện với môi trường cũng có thể tự làm ở nhà. Sản phẩm có hiệu quả sử dụng cao và đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng. Có thể thương mại hóa các sản phẩm này để bán trên thị trường. Do vậy, đề tài có thể mang vào áp dụng trong đời sống rất khả quan. Và chúng em hi họng rằng với những ai lựa chọn phương châm sống “ tôi chọn gia đình – tôi chọn thiên nhiên”, việc sử dụng các sản phẩm hằng ngày từ các loài dược liệu, trong đó có lá xoài sẽ ngày càng lan rộng, trở thành xu hướng sống xanh, sạch và đẹp. Mọi người cùng nhau chung tay phát triển các nguồn dược liệu bền vững trong tương lai.

Hiệu quả kinh tế xã hội

- Trong dịch chiết lá xoài có sự hiện diện của rất nhiều hợp chất có hoạt tính sinh học: hợp chất phenol, tannin, flavonoid những hợp chất này tạo nên hoạt tính kháng khuẩn, kháng nấm của lá xoài. - Chứng minh được khả năng kháng khuẩn, kháng nấm trong dịch chiết lá xoài bằng thí nghiệm vi sinh trên đĩa môi trường LB rắn. - Chế tạo thành công sữa tắm, nước rửa chén, nước lau sàn, nước rửa tay khô, phun xịt toàn thân, nước chống nấm mốc từ dịch chiết của lá xoài. Sản phẩm được kiểm định chất lượng bằng cách đo pH, kim loại nặng và đo độ nhiễm khuẩn cho kết quả đảm bảo an toàn cho người sử dụng và thân thiện với môi trường. - Các sản phẩm được đóng chai (chọn loại chai tái sử dụng, thân thiện với môi trường), thuận tiện cho người dùng. An toàn sức khỏe cho mọi gia đình. Độ pH an toàn, phù hợp giảm thiểu kích ứng da.

Facebook
Twitter
LinkedIn
Email