Chung sức giảm nhẹ gánh nặng của các bệnh tim mạch

Cùng chung sức giảm nhẹ gánh nặng của các bệnh tim mạch ở Đông Nam Á là chủ đề của Đại hội Tim mạch Đông Nam Á lần thứ 17 do Liên đoàn Tim mạch Đông Nam Á (AFC) tổ chức tại Hà Nội trong các ngày từ 18 – 21 tháng 10.

Hơn 2000 đại biểu, trong đó có các chuyên gia hàng đầu về tim mạch trong khối ASEAN và Hoa Kỳ như GS.TS Phạm Gia Khải – Chủ tịch Hội Tim mạch học Việt Nam, GS Idris Idham (Indonesia), Chủ tịch AFC và nhiều giáo sư, chuyên gia y tế Việt Nam, quốc tế tham dự. Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã đến dự và phát biểu chào mừng.

Với trên 500 bản báo cáo tổng quan, tham luận và minh họa về các vấn đề liên quan đến các bệnh lý về tim mạch như bệnh động mạch vành, nhồi máu cơ tim, tăng huyết áp, suy tim, bệnh van tim, bệnh tim bẩm sinh, rối loạn nhịp tim,¦Đại hội đã trở thành diễn đàn quan trọng đối với các chuyên gia trong lĩnh vực tim mạch và là cơ hội lớn để ngành tim mạch Việt Nam chứng tỏ khả năng hội nhập thế giới cũng như nâng cao trình độ chuyên môn, phục vụ người bệnh. Tại Đại hội này, Việt Nam vinh dự có 10 trong tổng số hơn 70 bác sĩ trong khu vực được kết nạp vào trường môn tim mạch ASEAN, một vinh dự cho những người hoạt động trong lĩnh vực tim mạch.

Trong các ngày diễn ra đại hội, các đại biểu cùng theo dõi các ca điều trị bệnh tim mạch bằng phương pháp can thiệp qua đường ống thông cho 16 bệnh nhân mắc bệnh tim bẩm sinh được truyền hình trực tiếp từ Viện Tim mạch Việt Nam, Bệnh viện Bạch Mai và bệnh viện Ruby Hall (Ấn Độ). Đặc biệt, trong khuôn khổ Đại hội đã diễn ra cuộc thi dành cho các nhà nghiên cứu trẻ của các nước Đông Nam Á, trong đó mỗi nước cử một đại diện báo cáo một đề tài khoa học của mình.

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, hàng năm có trên 17 triệu người tử vong do các bệnh liên quan đến tim mạch và số bệnh nhân tích lũy ngày một nhiều. Chi phí chăm sóc, điều trị bệnh tim mạch là một chi phí không nhỏ, tiêu tốn hàng trăm tỷ USD/năm. Điều này cho thấy bệnh tim mạch đang trở thành một gánh nặng cho xã hội với tỷ lệ tử vong và tàn phế cao hàng đầu. Khi cuộc sống ngày càng phát triển, các bệnh về tim mạch đã và đang trở thành một mối đe dọa mới đối với sức khỏe con người, đặc biệt là ở các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Trước thực trạng đó, Hội Tim mạch học Việt Nam được thành lập năm 1984, là một tổ chức chuyên môn khoa học chính thức của bác sỹ tim mạch trong cả nước với mục đích xây dựng nền tim mạch vững mạnh nhằm đem lại chất lượng chăm sóc sức khoẻ tim mạch cao nhất cho người bệnh. Hiện nay Hội Tim mạch học Việt Nam có trên 1000 hội viên đã và đang đóng góp tích cực vào công tác chăm sóc sức khoẻ tim mạch cho nhân dân cũng như phát triển khoa học kỹ thuật tim mạch.

AFC được thành lập từ năm 1971 theo sáng kiến của Bác sỹ Sukaman (Indonesia) với nguyện vọng tập hợp các thầy thuốc chuyên ngành tim mạch ở Đông Nam Á trong cuộc chiến chống các bệnh tim mạch tại khu vực đang phát triển mạnh mẽ này. Nguyện vọng này đã trở thành hiện thực khi Hiệp hội Tim mạch Đông Nam Á được thành lập với 5 thành viên ban đầu (Singapore, Indonesia, Malaysia, Thailand, Phillipine). Việt Nam là thành viên chính thức của AFC từ năm 2004. Trải qua các thời kỳ phát triển, đã có 16 Đại hội Tim mạch Đông Nam Á diễn ra luân phiên giữa các nước trong khu vực. Bên cạnh đó, các Hội thành viên đã có nhiều hoạt động cùng chia sẻ thuận lợi và những khó khăn chung trong nhiều lĩnh vực.

NVQ tổng hợp

Facebook
Twitter
LinkedIn
Email