Chế biến trà túi lọc từ hoa sim (R.tomentosa) được thu hái tại thành phố Huế

Trạng thái đề tài:

Lĩnh vực: Nông lâm ngư nghiệp, tài nguyên và môi trường

Hoạt động: Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật

Năm: 2025

Ngày nộp đề tài: 31/01/2025

Thông tin nhóm tác giả

Tên tác giả / nhóm tác giả: Nguyễn Thị Thanh Thủy, Nguyễn Minh Trí, Nguyễn Thị Quỳnh Ni, Nguyễn Thị Thanh Thảo, Nguyễn Ngọc Hiền, Huỳnh Đại Dương

Đơn vị công tác của chủ nhiệm: Trường THPT Đặng Trần Côn

Địa chỉ cơ quan của chủ nhiệm: 01 Đặng Trần Côn, Huế

Tính mới của giải pháp

1. Tính mới - Sản phẩm trà túi lọc từ hoa sim là sản phẩm mới, chưa có trên thị trường. Là sản phẩm từ thiên nhiên, an toàn, tiện lợi, tốt cho sức khỏe. - Sử dụng phối hợp nhiều nhóm phương pháp để xác định thành phần hóa học và hàm lượng một số nhóm hoạt chất chống oxy hóa trong hoa sim và búp sim. Đã xác định được hàm lượng flavonoid, polyphenol trong hoa sim là khá cao, phù hợp dùng làm nguyên liệu cho chế biến trà túi lọc. - Đã xây dựng công thức phối trộn hoa sim sấy khô với một số nguyên liệu khác để chế biến trà túi lọc, tạo cảm giác thư thái, thoải mái khi sử dụng. - Nguồn nguyên liệu dồi dào, quy trình sản xuất đơn giản, chi phí thấp, ít tốn kém nên giá thành sản phẩm thấp, phù hợp với người tiêu dùng. - Sản phẩm được Trung tâm đo lường thử nghiệm và thông tin khoa học thuộc Sở Khoa học công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế kiểm định đạt chuẩn về các tiêu chí vi sinh vật, kim loại nặng theo quy định của Bộ Y tế, đã làm sáng tỏ về mặt khoa học và tạo niềm tin cho người sử dụng nên có thể thương mại hóa sản phẩm trong tương lai. 2. Tính sáng tạo - Sản phẩm là cơ sở để đưa cây sim từ loại cây mọc dại ít có giá trị kinh tế thành loại cây công nghiệp với mục đích sản xuất trà túi lọc nhằm nâng cao giá trị kinh tế cho loài cây này. Phát triển vùng trồng sim góp phần tăng độ che phủ cho đất đồi, cải tạo đất hoang hóa, hạn chế quá trình rửa trôi, tạo cảnh quan sinh thái nhằm nâng cao tiềm năng du lịch của địa phương, tạo công ăn việc làm cho người dân từ đó phát triển kinh tế, xã hội cho địa phương. - Sử dụng phối hợp nhiều nhóm phương pháp để xác định thành phần hóa học và hàm lượng một số nhóm hoạt chất chống oxy hóa trong hoa sim và búp sim. Đã xác định được hàm lượng flavonoid, polyphenol trong hoa sim là khá cao, phù hợp dùng làm nguyên liệu cho chế biến trà túi lọc. - Tìm được các phương pháp phối trộn với một số nguyên liệu phổ biến để chế biến thành trà túi lọc là sản phẩm chức năng hỗ trợ sức khỏe và thân thiện với môi trường. - Biết tận dụng nguồn nguyên liệu dồi dào và sẵn có trên đất cố đô Huế nhưng chưa được khai thác hiệu quả nhằm nâng cao giá trị cho cây sim. Nguồn nguyên liệu chính là hoa sim chủ yếu mọc dại trên các vùng đồi núi nên an toàn cho người sử dụng, không chứa dư lượng thuốc trừ sâu, hóa chất.

Tính sáng tạo

- Là sản phẩm chưa có mặt trên thị trường. - Tốt cho sức khỏe, mang lại cảm giác thư giãn, thoải mái khi sử dụng. - An toàn: Sản phẩm đã được kiểm định đạt chuẩn về các tiêu chí vi sinh vật, kim loại nặng theo quy định của Bộ Y tế. - Tiện lợi: Mỗi túi trà sau khi định lượng được đóng gói vào từng túi nhỏ rất tiện lợi trong quá trình bảo quản và sử dụng, giúp khách hàng dễ dàng mang theo. - Phù hợp với nhiều đối tượng: Sản phẩm trà túi lọc từ hoa sim có màu vàng, mùi thơm dịu nhẹ của hoa sim, vị ngọt thanh phù hợp với nhiều lứa tuổi. Đặc biệt, sản phẩm phù hợp với khách du lịch mua làm quà, khách hàng muốn sử dụng sản phẩm tự nhiên, tốt cho sức khỏe. - Thẩm mỹ: Bao bì đẹp mắt, sản phẩm được đầu tư về mặt hình thức. - Giá thành cạnh tranh so với các sản phẩm trà túi lọc trên thị trường.

Hiệu quả kinh tế xã hội

Sản phẩm trà hoa sim có khả năng phát triển rộng rãi trong cộng đồng do hiệu quả về mặt kinh tế, xã hội và môi trường mà sản phẩm mang lại. Cụ thể: - Về kinh tế: + Sản phẩm trà túi lọc từ hoa sim có tính mới và tính sáng tạo, nguồn nguyên liệu dồi dào, phối trộn nguyên liệu với tỉ lệ phù hợp giúp sản phẩm có chất lượng tốt. Có thể trở thành thực phẩm chức năng, hỗ trợ trong việc duy trì sức khỏe, điều trị bệnh nhờ các công dụng tuyệt vời của hoa sim. Sản phẩm trà túi lọc từ hoa sim an toàn, tiện lợi, phù hợp với mọi lứa tuổi, giá thành cạnh tranh. + Làm cơ sở khoa học cho việc đưa cây sim từ một loài cây mọc dại, có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe con người nhưng chưa được sử dụng phổ biến và ít mang lại hiệu quả kinh tế trở thành cây trồng phổ biến ở vùng đồi trọc thành phố Huế để sản xuất trà túi lọc từ hoa sim nhằm nâng cao giá trị kinh tế cho cây sim. + Hỗ trợ kinh tế cho người dân địa phương thông qua việc thu hái và bán nguyên liệu, bán sản phẩm trà hoa sim, hoạt động du lịch dịch vụ, trải nghiệm của khách hàng. - Về xã hội: + Liên kết, hỗ trợ người dân địa phương xây dựng vùng trồng sim để thu hái hoa sim kết hợp du lịch dịch vụ, trải nghiệm (thu hái nguyên liệu, chế biến trà túi lọc, pha trà và thưởng trà…) nhằm tạo công ăn việc làm, hỗ trợ phát triển kinh tế cho người dân địa phương. + Phát triển du lịch, dịch vụ trải nghiệm nhằm nâng cao tiềm năng du lịch cho thành phố Huế. - Về môi trường: + Góp phần bảo tồn và phát triển nguồn tài nguyên thực vật đặc hữu, tận dụng nguồn nguyên liệu sẵn có tại địa phương. + Giá trị về sinh thái của mô hình này rất lớn vì sim là cây thích nghi với điều kiện thổ nhưỡng khắc nghiệt, đặc biệt đây là cây chỉ thị cho đất chua phèn, đất bị thoái hóa, bạc màu. Chính vì vậy, nếu phát triển được cây sim thành vùng nguyên liệu sẽ tăng hiệu quả sử dụng, tạo cảnh quan sinh thái, tăng độ che phủ cho đất đồi, cải tạo đất hoang hóa, hạn chế quá trình rửa trôi, xói mòn trên các loại đồi thấp vốn rất cằn cỗi. Ngoài ra, nếu được sử dụng hiệu quả và có chiều hướng tích cực thì mô hình trà túi lọc từ hoa sim có thể được phát triển đến các khu vực hoặc tỉnh thành khác.
Facebook
Twitter
LinkedIn
Email