Trạng thái đề tài:
Lĩnh vực: Các giải pháp kỹ thuật nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế
Hoạt động: Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng
Năm: 2025
Ngày nộp đề tài: 05/02/2025
Thông tin nhóm tác giả
Tên tác giả / nhóm tác giả: Nguyễn Hoàng Khánh Linh
Giáo viên hướng dẫn: Nguyễn Thị Nguyệt
Đơn vị học tập (làm việc): Lớp 3 tại Trường TH Lê Lợi
Địa chỉ đơn vị: 1 Nguyễn Tri Phương, Phú Hội, TP Huế
Tính mới của giải pháp
* Tính mới:
Con đã nâng cao giá trị sử dụng của lá ổi, đã nghiên cứu bào chế thành công các sản phẩm Gel, Trà và Cốm hòa tan từ lá cây ổi; Đo được hàm lượng Tanin có trong dịch chiết lá ổi, thử nghiệm được hoạt tính chống oxy hóa thông qua mô hình bắt gốc tự do DPPH và đã kiểm định chất lượng trên từng sản phẩm, tạo niềm tin và sự an tâm cho người tiêu dùng.
* Tính sáng tạo:
- Sản phẩm sau khi chế tạo xong mang đóng gói;
- Sản phẩm làm từ nguyên liệu tự nhiên đều tự phân hủy khi thải ra môi trường sau vài ngày, nên không gây tổn hại cho trái đất.
- Đã chuyển từ Lá cây ổi thành sản phẩm có ích cho người dùng.
Tính sáng tạo
- Kết quả kiểm định chất lượng tương đối tốt (Gel: đo pH, chì, thuỷ ngân, độ nhiễm khuẩn), Cốm đã kiểm định an toàn thực phẩm. Tất cả sản phẩm đều cho kết quả tốt và điều đặc biệt là các sản phẩm trên có thể sử dụng cho trẻ nhỏ.
- Chi phí sản xuất các sản phẩm trên là rất rẻ, dễ tìm kiếm.
Hiệu quả kinh tế xã hội
- Sau thời gian nghiên cứu bào chế Trà, Cốm, Gel từ lá ổi, con đã tiến hành gửi mẫu để kiểm định và cho kết quả đảm bảo an toàn như các chỉ số: độ pH, chì, thuỷ ngân, độ nhiễm khuẩn,…trong Gel lá ổi, an toàn thực phẩm cho Cốm lá ổi và Trà lá ổi.
Kết quả kiểm định đã góp phần làm sáng tỏ về mặt khoa học và tạo niềm tin cho người sử dụng sản phẩm.
Các sản phẩm sau khi nghiên cứu và đã bào chế: Cốm, Trà, Gel được thử nghiệm an toàn cho người.