Tổng kết và trao Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ VIII, năm 2016

Ngày 24/12, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật phối hợp Đại học Huế, Sở Khoa học và Công nghệ, Tỉnh đoàn và Đài Phát thanh Truyền hình Thừa Thiên Huế tổ chức Lễ tổng kết và trao giải Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế cho 59 công trình sáng tạo Khoa học công nghệ xuất sắc năm 2016. Dự lễ có các ông Bùi Thanh Hà, Phó Bí thư Thường trục Tỉnh ủy; Phan Ngọc Thọ, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đại diện các sở, ngành của tỉnh cùng đông đảo các nhà khoa học đang công tác tại các trường Đại học và các cơ quan của tỉnh.

 

Năm nay, Ban tổ chức Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế (Giải thưởng) đã nhận được 68 công trình tiêu biểu của các nhà khoa học tham gia trên 07 lĩnh vực, tăng 69% so với Giải thưởng lần thứ VII, năm 2014. Trong đó, lĩnh vực y dược có 19 công trình; lĩnh vực sinh học phục vụ sản xuất và đời sống 13 công trình; khoa học và xã hội nhân văn 13 công trình; công nghệ vật liệu 06 công trình; cơ khí và tự động hóa 06 công trình; công nghệ thông tin, điện tử và viễn thông 05 công trình; lĩnh vực công nghệ nhằm bảo vệ môi trường, sử dụng hợp lý tài nguyên, sử dụng năng lượng mới 06 công trình.

Các đơn vị có nhiều công trình, đề tài tham gia như Bệnh viện Trung ương Huế (14 đề tài), Trường Đại học Khoa học (11 đề tài), Trường Đại học Nông lâm Huế (09 đề tài); đặc biệt, Công ty TNHH MTV Xây dựng và Cấp nước Thừa Thiên Huế đã có nhiều đề tài tham gia chất lượng, có tính ứng dụng rộng rãi.

Sau khi xét chọn, Ban Tổ chức đã quyết định trao giải cho 59 công trình xuất sắc. Trong đó, có 09 giải nhất, 15 giải nhì, 18 giải ba, 17 giải khuyến khích. Các công trình đạt giải nhất năm nay, gồm:

1. Công trình “Xây dựng ứng dụng quản lý thẻ điểm cân bằng (eBSC) phục vụ triển khai mục tiêu chiến lược của doanh nghiệp” của nhóm tác giả TS. Dương Tuấn Anh, ThS. Lê Thanh Cát, KS. Nguyễn Sỹ Quốc Hoàng – VNPT Thừa Thiên Huế.

2. Công trình “Ứng dụng công nghệ cáp treo dây võng treo ống qua sông, vượt nhịp lớn trong cấp nước” của nhóm tác giả Trương Công Nam, Trần Văn Thọ, Hoàng Đình Tiến – Công ty TNHH NN MTV Xây Dựng và Cấp Nước Thừa Thiên Huế.

3. Công trình “Nghiên cứu tạo kháng nguyên bám dính tái tổ hợp để sản xuất KIT chẩn đoán và vắc xin phòng bệnh do E.coli gây ra ở lợn” của PGS.TS. Đinh Thị Bích Lân, PGS.TS. Phùng Thăng Long, GS.TS. Nguyễn Hoàng Lộc, PGS.TS. Đinh Duy Kháng, TS. Phạm Hồng Sơn, TS. Lê Văn Phước, ThS. Lê Đức Thạo – Viện Công nghệ sinh học, Đại học Huế.

4. Công trình “Khai thác, kế thừa và đa dạng hóa sản phẩm sử sụng bài thuốc Minh Mạng thang của Thái Y viện triều Nguyễn” của nhóm tác giả DS. Tôn Thất Tâm, DS. Phan Thị Minh Tâm, Nguyễn Thị Dung, Võ Thị Bích, Nguyễn Văn Thể – Công ty Cổ phần Dược Trung ương – MedipharcoTenamyd.

5. Công trình “Ứng dụng tế bào gốc tủy xương tự thân trong điều trị chậm liền xương và khớp giả” của TS.BS. Lê Thừa Trung Hậu, BSCKII. Phạm Đăng Nhật, PGS.TS. Nguyễn Văn Hỷ, ThS.BS. Nguyễn Ngọc Khiêm, ThS.BS. Lê Qúy Ngọc Bảo, ThS. Nguyễn Phan Huy, BSCKI. Nguyễn Phước Huyền Nữ Tố Trinh – Trung tâm Chấn thương chỉnh hình – Phẫu thuật tạo hình, Bệnh viện Trung ương Huế.

6. Công trình “Nghiên cứu công nghệ hàn ống gang dẻo, HDPE, thép trong cấp nước” của ThS. Trương Công Nam, KS.Châu Ngọc Long, KS. Phạm Lê Huy – Công ty TNHH NN MTV Xây Dựng và Cấp Nước Thừa Thiên Huế.

7. Công trình “Nghiên cứu năng lượng sạch, tự động hóa hoàn toàn không sử dụng điện cho nhà máy xử lý nước sạch” của ThS. Trương Công Nam, KS. Trần Quang, KS. Trần Văn Phong – Công ty TNHH NN MTV Xây Dựng và Cấp Nước Thừa Thiên Huế.

8. Công trình nghiên cứu “Hệ thống công trình phòng thủ các tỉnh miền Trung dười triều Nguyễn (1802-1885)” của PGS.TS. Đỗ Bang, TS. Đỗ Quỳnh Nga – Trường Đại học Khoa học, Đại học Huế.

9. Công trình “Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ khuyết tật trí tuệ trong môi trường giáo dục chuyên biệt khu vực miền Trung” của PGS.TS. Phan Minh Tiến, TS. Đinh Thị Hồng Vân và các cộng sự Trường Đại học Sư phạm, Đại học Huế.

Danh sách các công trình đạt giải Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ VIII, năm 2016 xem tại đây.

Phát biểu tại lễ trao giải, ông Phan Ngọc Thọ – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nhấn mạnh, Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế nhằm phát huy sự sáng tạo và sự tìm tòi, nghiên cứu của các nhà khoa học, đồng thời đưa các công trình nghiên cứu vào phục vụ phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cộng đồng. Kết quả của giải lần này, một lần nữa khẳng định tiềm năng nghiên cứu và sức sáng tạo khoa học – công nghệ của đội ngũ trí thức Thừa Thiên Huế. Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh khẳng định, những công trình được Giải thưởng cần được xây dựng thành những dự án sản xuất, dự án khởi nghiệp sáng tạo phục vụ phát triển kinh tế – xã hội, tỉnh sẽ tạo điều kiện thuận lợi từ hành lang pháp lý, các cơ chế chính sách để các trường, viện nghiên cứu, các tổ chức khoa học và công nghệ, các doanh nghiệp đưa các công trình này được triển khai vào sản xuất và thương mại hóa.

Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh đề nghị các sở, ngành và địa phương trên địa bàn tỉnh cần phối hợp chặt chẽ với các cơ quan khoa học, các trường và các doanh nghiệp để đưa các công trình nghiên cứu đi vào thực tiễn sản xuất; đồng thời xây dựng môi trường ươm tạo, thành lập các nhóm dự án khởi nghiệp cũng như hỗ trợ và đầu tư cho hoạt động khởi nghiệp để KH&CN thực sự là động lực phát triển của tỉnh nhà trong giai đoạn mới.

Tại lễ trao giải, Ban tổ chức đã trao Giấy khen cho 6 tập thể và 4 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền, phổ biến và tổ chức Giải thưởng và Bằng Lao động Sáng tạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho 39 tác giả đạt giải cao của Giải thưởng lần thứ VIII, năm 2016, đồng thời phát động Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ VIII, năm 2017.

Được tổ chức 2 năm một lần (vào các năm chẵn), Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế được xét trao tặng cho các tác giả, nhóm tác giả có những công trình khoa học công nghệ có giá trị khoa học, kinh tế, xã hội cao, được thực hiện trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế nhằm khuyến khích việc nghiên cứu, áp dụng các thành tựu khoa học, công nghệ tiên tiến vào sản xuất và đời sống; qua đó tôn vinh, ghi nhận công lao của các tổ chức và cá nhân có đóng góp nổi bật cho khoa học công nghệ, góp phần vào sự phát triển kinh tế – xã hội của quê hương, đất nước.

Tin và ảnh: Doãn Quan

Facebook
Twitter
LinkedIn
Email