Nuôi cá chẽm trong lồng – Hướng nuôi trồng thủy sản hiệu quả

Huyện Quảng Điền là địa phương có tỷ lệ ngư dân sống chủ yếu bằng nghề khai thác, đánh bắt thủy sản trên phá Tam Giang khá nhiều. Trước thực tế nguồn lợi thủy sản thiên nhiên đang ngày càng cạn kiệt, việc phát triển, đa dạng hóa đối tượng thủy sản nuôi trồng là điều hết sức cần thiết để đảm bảo sinh kế cho người dân. Những năm qua, các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương rất quan tâm đến vấn đề phát triển lĩnh vực đánh bắt nuôi trồng thủy sản. Theo đó, đã triển khai nhiều mô hình nuôi thủy sản trên phá Tam Giang, nhất là mô hình nuôi cá chẽm trong lồng đã mang lại kết quả khả quan, hứa hẹn một hướng phát triển kinh tế hiệu quả cho người dân địa phương.

Với quyết tâm đưa nền kinh tế ngày càng phát triển theo hướng tăng trưởng, đa dạng, các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương của các xã sống ven phá như Quảng Công, Quảng Ngạn, Quảng Thái, Quảng Lợi, Quang An Quảng Thành và Quảng Phước đã triển khai nhiều giải pháp trong phát triển kinh tế thủy sản. Điển hình trong vấn đề này là xã Quảng Lợi, năm 2014, UBND xã Quảng Lợi phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế đầu tư nuôi thử nghiệm mô hình cá chẽm trong lồng với 5 lồng. Qua thử nghiệm, nhận thấy mặt nước, dòng chảy, điều kiện tự nhiên ở phá Tam giang, trên địa bàn thôn Ngư Mỹ Thạnh phù hợp để cá chẽm phát triển, UBND xã đã vận động người dân địa phương tham gia nuôi, sau 6 tháng thả nuôi với việc ứng dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật, cá chóng lớn, thu hoạch cho kết quả mỹ mãn. Ông Phạm Hữu Ty – Chủ tịch Chi Hội nghề cá thôn Ngư Mỹ Thạnh xã Quảng Lợi cho biết: “Qua thực tế của các hộ nuôi cá chẽm trong lồng thì đây là một mô hình có hiệu quả và tạo ra nghề nuôi mới, một phương thức canh tác mới, cá chẽm ít dịch bệnh, chóng lớn, hiệu quả mang lại rất cao. Trong thời gian tới, với mặt nước rộng, có thể phát triển mô hình nuôi cá chẽm trên diện rộng”.

Cá chẽm còn được gọi là cá vược. Đây là loài cá có chất dinh dưỡng cao, sống được trong 3 môi trường nước: mặn, lợ và ngọt. Nguồn thức ăn duy nhất cho cá chẽm là các loại cá tạp. Nghề nuôi cá chẽm trong lồng trên phá khá thuận lợi, bởi nguồn nước thường xuyên được lưu thông nên rất đảm bảo về yếu tố môi trường, cá không bị dịch bệnh. Hiện nay, gia đình ông Nguyễn Đầm đang tiến hành thả nuôi 2 lồng với tổng diện tích 500m2, với 4.200 con. Qua 2 năm tham gia nuôi, ông chia sẻ: “Đây là năm thứ 2 tôi nuôi loại cá này, môi trường ở phá Tam Giang rất phù hợp với việc nuôi loại cá chẽm và đem lại hiệu quả kinh tế cao. Trong thời gian tới, tôi nghĩ rằng nên phát triển nhiều hơn nữa mô hình này nhằm giải quyết lao động trong thôn. Bà con ở đây không có đất nông nghiệp, chủ yếu sống bằng nghề sông nước, vì vậy, có thể xem đây là nghề chính để bà con xóa đói giảm nghèo”. Với giá thành 160.000 đồng/kg, nếu có đầu ra ổn định thì đây sẽ là hướng nuôi trồng mang lại giá trị kinh tế cao cho người dân vùng sông nước.

Theo ông Phan Đăng Bảo – Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Lợi: Sau khi thử nghiệp thành công mô hình nuôi cá lồng trên phá, năm 2015 thông qua nguồn vồn từ chương trình xây dựng nông thôn mới, xã Quảng Lợi đã hỗ trợ 50 triệu đồng cho 10 hộ dân nuôi cá lồng, đồng thời người dân cũng đã phát triển thêm 15 lồng, nâng tổng số lồng nuôi cá chẽm hiện nay trên phá Tam giang lên 25 lồng. Qua tính toán, thống kê của UBND xã Quảng Lợi, mỗi lồng cá với diện tích 350m2, đầu tư ban đầu từ 4-5 triệu đồng, tân dụng nguồn thức ăn sẵn có tại địa phương, bình quân mỗi lồng cá chẽm đưa vào thả nuôi sau 6 tháng chăm sóc cho lãi ròng 4-5 triệu đồng.

Theo ông Nguyễn Ngọc Tiến – Trưởng phòng Nông nghiệp phát triển nông thôn huyện, với đặc điểm vùng sông nước mênh mông của huyện, mô hình nuôi cá chẽm trong lồng đã thực sự tạo nên bước đi mới cho lĩnh vực thủy sản của huyện. Với những hiệu quả kinh tế từ mô hình nuôi cá chẽm trong lồng mang lại, dự kiến những năm tới huyện sẽ nhân rộng mô hình nuôi cá chẽm trong lồng trên phá Tam Giang lên 70 lồng tập trung ở các xã Quảng Lợi, Quảng Phước, Quảng Ngạn và Quảng An.

Có thể nói, mô hình nuôi cá chẽm ở trên phá Tam Giang đang là giải pháp kinh tế hoàn toàn khả thi, góp phần đa dạng hóa các loài thủy sản nuôi. Tuy nhiên, do đầu ra của cá chẽm thương phẩm chưa ổn định. Do vậy, để bà con nhân rộng mô hình này, trước mắt cần mở rộng việc liên kết, bao tiêu đầu ra ổn định cho sản phẩm, khuyến khích người dân tham gia phát triển mô hình, tạo nghề nuôi trồng bền vững cho địa phương.

Công Cường

Facebook
Twitter
LinkedIn
Email