Những điều cần biết về giá trị dinh dưỡng và cách sử dụng mật mật ong hiệu quả

Mật ong là một sản vật quý thiên nhiên ban tặng cho con nguồi. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mật ong rừng hay mật ong nuôi không pha trộn đều có giá trị dinh dưỡng bồi bổ sức khỏe và chữa bệnh. Được dùng rất phổ biến hàng ngày tại các gia đình nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng hợp lý và đúng cách.

 

1. Giá trị dinh dưỡng của mật ong: Về giá trị dinh dưỡng của hai loại mật ong này, thành phần mật ong có chứa hơn 70 chất khác nhau, chủ yếu là các chất đường gồm fructozơ 35%, glucozơ 35%, saccharozơ 7%, dextrin 3-4%, protid 0,3%, và nhiều loại axit, enzym, vitamin…(Nguồn: theo lương y Nguyễn Đức Nghĩa). Điều quan trọng nhất, người sử dụng mật ong cần biết là cách sử dụng hàng ngày như thế nào là hợp lý, hiệu quả nhất.

– Glucose và Fructose: Glucose và Fructoze là hai loại đường rất dễ hấp thụ, tính chất của loại đường này là không cần phải qua giai đoạn trung gian mà đi thẳng vào máu. Đường làm giảm sự mệt mỏi, căng thẳng rõ rệt, chính vì vậy mà những lúc mệt mỏi người ta hay uống một ly nước mật ong với nước ấm hoặc nước chanh mật ong…Ngoài hai thành phần quan trọng đó chính là Glucose và Fructose thì trong thành phần của mật ong còn chứa khoảng 70 dưỡng chất khác nhau.

– Khoáng chất: Khoáng chất có trong mật ong bao gồm những chất sau đây: canxi, magie, clo, photpho,… những chất này giữ một vai trò nhất định đối với sức khỏe của con người.

– Các chất hữu cơ: Một số chất hữu cơ như axit molic, vinic, xitric, lactic có tác dụng là chất kích thích hoạt động của cơ thể phát triển.

– Vitamin: Mật ong chứa khá nhiều loại vitamin như B1, B12, B3, B5, B6, K, E, C… và hàm lượng Vitamin này nhiều hay ít phụ thuộc rất nhiều vào hàm lượng phấn hoa có trong mật ong.

Ngoài những dưỡng chất trên đây thì còn rất nhiều thành phần khác nhau có tác dụng khác nhau, chính vì vậy mà mật ong có rất nhiều công dụng.

2. Cách sử dụng: Sử dụng mật ong đúng cách mới phát huy được hoàn toàn dưỡng chất có lợi chứa trong mật ong. Mật ong là thực phẩm an toàn có thể sử dụng hàng ngày và có 2 điều cần lưu ý khi sử dụng mật ong, đó là: thời điểm sử dụng và liều lượng sử dụng mật ong.

a)Thời điểm uống mật ong: có 05 thời điểm trong ngày mọi người nên sử dụng mật ong.

– Cách dùng mật ong vào buổi sáng – khi vừa thức dậy:

Thời điểm này, cơ thể chúng ta vừa bắt đầu hoạt động trở lại, nên còn khá uể oải. Đặc biệt, sau một đêm dài nghỉ ngơi, dạ dày của chúng ta đã tiêu hóa hết thức ăn, để tạo nguồn năng lượng tốt cho dạ dày.

Hãy pha một ly nước mật ong ấm để uống, nó có tác dụng làm sạch dạ dày. Bởi lẽ, trong mật ong có chất kháng khuẩn rất cao. Đồng thời, hỗn hợp mật ong với nước ấm còn có tác dụng thải độc cho cơ thể, giúp hệ thống tiết niệu sạch sẽ.

Năng lượng trong mật ong rất cao, một cốc nước ấm mật ong vào buổi sáng không những bổ sung năng lượng cho một ngày làm việc hiệu quả mà còn xóa tan cảm giác mệt mỏi, đói bụng khi vừa thức dậy.

– Uống mật ong vào buổi chiều: Sau một ngày làm việc dài, cơ thể chúng ta đã tiêu hao một lượng lớn năng lượng. Để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể trong thời gian tiếp theo, một cốc nước ấm pha với mật ong là một giải pháp vừa đơn giản lại vừa hiệu quả.

– Uống mật ong trước khi đi ngủ rất tốt cho sức khỏe: Kinh nghiệm dân gian để lại cho rằng: hạt sen, phấn hoa, mật ong… là những sản phẩm đắc lực trong việc chữa trị chứng mất ngủ. Giúp an thần, hỗ trợ giấc ngủ. Trong mật ong có chứa các thành phần như đường, vitamin,…Các nghiên cứu khoa học gần đây chứng minh rằng, các thành phần trên có trong mật ong có thể điều chỉnh hệ thần kinh, giúp thư giãn hệ thần kinh, từ đó giúp cho cơ thể dễ đi vào giấc ngủ mà không gây tác dụng phụ.

– Uống mật ong trước khi ăn: Mật ong góp phần điều tiết hoạt động tiết dịch axit của dạ dày. Chỉ cần uống mật ong trước khi ăn 30 phút rất tốt cho hệ tiêu hóa. Một điều tuyệt vời nữa khi uống một cốc nước ấm pha mật ong trước bữa ăn còn có tác dụng giúp bạn giảm cân. Sau khi uống mật ong các bạn hãy điều chỉnh chế độ ăn trong bữa cơm. Như đã nêu ở trên, mật ong có chứa rất nhiều năng lượng, vì vậy dù có ăn ít đi các bạn cũng không có cảm giác đói hay mệt mỏi. Đây chính là phương pháp hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

– Thúc đẩy tiêu hoá, hỗ trợ tăng cân – Uống mật ong sau bữa ăn: Đây có lẽ là một tin vui cho các tín đồ muốn tăng cân. Có một thực tế cho thấy, có nhiều bạn “ăn trời ăn biển cũng không tài nào béo nổi”. Vậy hãy thử cách này nhé. Sau khi ăn cơm, các bạn hãy uống một cốc nước pha mật ong. Như đã phân tích ở trên, mật ong có tác dụng thúc đẩy tiêu hóa, hỗ trợ hoạt động của dạ dày, kích thích sự trao đổi chất, tăng cường sự hấp thu dưỡng chất. Vì vậy, uống mật ong sau bữa ăn vừa bổ sung năng lượng, vừa giúp việc tiêu hóa đạt hiệu quả cao nhất. Từ đó sẽ góp phần giúp bạn tăng cân.

b) cách sử dụng: Sử dụng mật ong nhiều quá cũng không tốt, chính vì vậy, sau đây là một lưu ý về liều lượng và cách sử dụng mật ong như sau:

– Mật ong có nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên nên có thể ăn trực tiếp hoặc pha với nước để uống. Khi pha uống, không nên pha với nước quá nóng, nhiệt độ thích hợp của nước pha với mật ong từ khoảng 35 đến 40 độ C. Chỉ nên pha một thìa nhỏ mật ong (chừng 10ml) vào cốc nước ấm khoảng 200-300ml là tốt nhất.

– Ngoài ra, các bạn có thể dùng mật ong với sữa ong chúa, phấn hoa, chanh, quất,…

– Liều lượng: Mỗi ngày có thể uống từ 30-50ml mật ong.

– Không dùng mật ong cho trẻ dưới 1 tuổi. Mật ong dễ bị trực khuẩn tấn công, khi cho trẻ quá nhỏ ăn mật ong, các trực khuẩn này ở trong ruột trẻ có thể chuyển hóa thành các vi khuẩn tạo ra chất độc dẫn đến bệnh tật và thậm chí tử vong.

– Không nên dùng trong các trường hợp ỉa chảy hoặc đầy bụng.

– Do mật ong có thể làm giãn mạch máu nên những ai bị mắc bệnh giãn tĩnh mạch dưới da không nên sử dụng mật ong.

Ngoài ra, mật ong không được sử dụng cùng với sữa đậu nành, cháo cá chép, canh cua hẹ, hành,…

Hô Thành

 

Facebook
Twitter
LinkedIn
Email