Làm thế nào để chẩn đoán sớm ung thư phổi?

Ung thư phổi là bệnh thường gặp và là nguyên nhân gây tử vong do ung thư hàng đầu ở cả nam lẫn nữ. Bệnh có tỷ lệ sống sau 5 năm rất thấp, chỉ khoảng 13-15% nhưng tỷ lệ này sẽ tăng lên 70-80% nếu được phát hiện và điều trị triệt để ở giai đoạn sớm.

Ở các nước Âu Mỹ, trả lời câu hỏi “Làm thế nào để chẩn đoán sớm ung thư phổi ?” rất dễ, chỉ cần tham gia vào quy trình tầm soát ung thư phổi sớm, người dân có yếu tố nguy cơ cao mắc ung thư phổi sẽ được chẩn đoán sớm các nốt mờ phổi ác tính, theo dõi trong vòng 2 năm các nốt mờ phổi nghi ngờ và điều trị sớm các nốt mờ được chẩn đoán xác định là ung thư.

Các yếu tố nguy cơ của ung thư phổi phải kể đến đầu tiên là hút thuốc lá, đặc biệt là bệnh nhân nam giới > 50 tuổi và hút thuốc lá ≥ 1 GÓI/NGÀY. Ngoài ra còn các yếu tố nguy cơ khác như phơi nhiễm bụi phổi, bức xạ radon, hút thuốc lá thụ động, có tiền sử u nguyên phát ngoài phổi…

Phương tiện hiện đại được áp dụng trong quy trình chẩn đoán sớm nốt mờ phổi là chụp cắt lớp vi tính ngực liều thấp với máy đa dãy đầu dò. Khi giảm liều chiếu xạ tối đa cho bệnh nhân, kỹ thuật này đã được khai thác tối đa các ưu điểm về độ nhạy, độ đặc hiệu và sự vô hại.

Chương trình “Chẩn đoán Ung thư phổi sớm ở người có yếu tố nguy cơ” được nhóm các bác sỹ chuyên khoa, các cán bộ giảng dạy của Bộ môn Chẩn đoán Hình ảnh, Trường ĐH Y Dược Huế thực hiện từ 1/2015 tại Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế.

Mục tiêu của chương trình là phát hiện, chẩn đoán sớm ung thư phổi để điều trị sớm và hiệu quả cho bệnh nhân. Chương trình gồm nhiều bước, có sử dụng các khám xét bằng phương tiện hiện đại, giúp chẩn đoán đến cùng các tổn thương nghi ngờ ung thư phổi được phát hiện trên phim X quang tầm soát.

Quý vị vui lòng tham khảo bảng yếu tố nguy cơ ung thư phổi sau:

Yếu tố nguy cơ Nguy cơ ung thư
Thấp Trung bình Cao
Tuổi <45 45-60 >60
Tiền sử ung thư Không có
Hút thuốc lá Không bao giờ hút < 1 gói/ ngày ≥1 gói/ngày
Ngưng hút thuốc lá ≥ 7 năm < 7 năm Không bỏ
Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) Không
Phơi nhiễm bụi phổi Không
Có nốt mờ phổi < 8mm 8-20mm > 20mm
Bờ nốt mờ Trơn láng, đều Nhiều thuỳ Dạng tua gai

Nếu quý vị có 1 trong các yếu tố thuộc nhóm nguy cơ trung bình và cao,

Hãy tham gia vào chương trình chẩn đoán ung thư phổi sớm của chúng tôi!

Quy trình thăm khám cụ thể:

STT Các bước tiến hành Kinh phí Ghi chú
1 Xác định yếu tố nguy cơ, Lập hồ sơ tham gia
2 Chụp phim X quang phổi cho nguời có nguy cơ trung bình và cao 60.000đ
3 Chụp phim Cắt lớp vi tính ngực liều thấp trên máy 64 hoặc 128 lát cắt (giảm nhiễm xạ > 50% so với chụp CLVT thông thường)

Đối tượng: có nốt mờ phổi nghi ngờ ung thư được phát hiện trên phim X quang thường quy

1.400.000đ
4 Xét nghiệm giải phẫu bệnh đối với các nốt nghi ngờ ác tính cao (Chọc tế bào hoặc sinh thiết tổn thương) 250.000 –

450.000đ

Chương trình có hỗ trợ kinh phí cho bệnh nhân nghèo đăng ký tham gia và cam kết tuân thủ lộ trình.

Phụ trách chương trình: Ths.BS Hoàng Thị Ngọc Hà, Khoa Chẩn đoán Hình ảnh, Trường ĐHYD Huế. ĐTDĐ: 0914005928. Email: drngocha@yahoo.com )

Ths.BS. Hoàng Thị Ngọc Hà

Khoa Chẩn đoán Hình ảnh, Trường ĐHYD Huế

Kiểm tra lại