Hoàng Anh Tiến gương mặt trí thức trẻ tiêu biểu về học tập và nghiên cứu khoa học

Sinh ra trong một gia đình trí thức, từ nhỏ Hoàng Anh Tiến (ảnh bên) đã được đón nhận một nền giáo dục tốt từ những Thầy Cô giáo của trường Nguyễn Tri Phương, Quốc Học, Đại học Y Dược Huế. Thừa hưởng được sự đam mê khoa học từ bố là GS,TS Huỳnh Văn Minh, sự ủng hộ nhiệt tình của mẹ, anh luôn có nhiều động lực để phấn đấu, đạt nhiều thành tích cao trong cuộc sống. Không chỉ học tập và nghiên cứu giỏi mà còn là một người năng động trong các hoạt động xã hội.

Thủ khoa khối B vào Đại học Huế trong kỳ thi tuyển năm 1997 và theo học Trường Đại học Y khoa (nay là Trường đại học Y Dược Huế), Hoàng Anh Tiến sớm có những thiên hướng đam mê nghiên cứu khoa học và từ năm Y3, Hoàng Anh Tiến đã cùng các bạn dưới sự hướng dẫn Thầy Cô đã nghiên cứu đề tài “Đặc điểm điện tâm đồ ở vận động viên thành phố Huế” giúp phát hiện và cảnh báo sớm các bất thường tim mạch nguy hiểm cho các vận động viên. Với những đóng góp của công trình nghiên cứu này anh đã đạt giải nhì“Sinh viên nghiên cứu khoa học Vifotec” vào năm 2002.

Năm 2003, Hoàng Anh Tiến vinh dự được kết nạp vào Đảng khi mới 24 tuổi. Đạt bằng đỏ, Á khoa của khóa 1997-2013 cùng nhiều thành tích trong hoạt động chuyên môn và xã hội với vai trò là lớp trưởng, Ủy viên Ban chấp hành Đoàn Trường, Hoàng Anh Tiến đựợc giữ lại làm cán bộ giảng dạy bộ môn Nội và được chuyển thẳng cao học.

Ngoài giảng dạy ở trường, Hoàng Anh Tiến còn tham gia khám và điều trị tại Bệnh viện Trường đại học Y Dược Huế, Khoa Nội tim mạch Bệnh viện Trung ương Huế. Với môi trường lâm sàng thuận lợi này đã giúp Hoàng Anh Tiến có điều kiện để nghiên cứu nhiều đề tài có giá trị như: “Đánh giá sự biến đổi nồng độ NT-ProBNP ở đợt cấp của suy tim mạn” (2005). Đề tài được giải nhì tại hội nghị tim mạch miền Trung mở rộng lần thứ 3 và được đánh giá cao do chất chỉ điểm tim mạch NT-ProBNP rất mới và hiệu quả trong tiên lượng suy tim, nhằm có thái độ xử trí tích cực để hạn chế tần suất tái nhập viện và nguy cơ tử vong, đề tài này sau đó được đăng trên tạp chí nước ngoài Circulation Journal. Đề tài: “Xây dựng chương trình đánh giá kiến thức sinh viên y khoa hệ 6 năm bằng phần mềm lập trình authorware” đã đạt giải nhất hội nghị khoa học trẻ các trường Đại học Y Dược toàn quốc 2004.

Năm 2007, có lẽ là năm thành công nhất của người bác sĩ vừa tròn 28 tuổi khi anh “được mùa” về nghiên cứu khoa học. Cùng lúc đạt 3 giải thưởng: hướng dẫn sinh viên nghiên cứu khoa học đạt giải nhì Vifotec với đề tài “So sánh giá trị tiên lượng của N-Terminal Pro B-type Natriuretic Peptide (NT-ProBNP) và phân độ Killip ở bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp”, giải nhất cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế với giải pháp: “Kết hợp máy ghi âm với ống nghe để phát hiện hội chứng ngưng thở lúc ngủ (Sleep Apnea Syndrome)”, giải xuất sắc hội nghị khoa học trẻ các trường Đại học Y Dược toàn quốc lần thứ 14 với đề tài: “Nghiên cứu hội chứng ngưng thở lúc ngủ bằng máy SASD-07 tự tạo”. Đặc biệt với đề tài này, Hoàng Anh Tiến đã đem lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân: Dùng máy theo dõi nhịp thở tự tạo SASD-07 (Sleep Apnea Syndrome Detective) để phát hiện hội chứng ngưng thở lúc ngủ (một hội chứng còn rất mới mẻ ở Việt Nam). Đề tài đã được đăng ký tiến hành cấp tỉnh và đã nghiệm thu chính thức với sự đánh giá cao của các thành viên trong hội đồng để mở ra khả năng triển khai rộng rãi những thành tựu nghiên cứu về máy SASD-07 này.

Với những thành tích nêu trên, Hoàng Anh Tiến vinh dự được Trung ương Đoàn, Quỹ hỗ trợ tài năng trẻ Việt Nam bình chọn một trong mười gương mặt trẻ tiêu biểu Việt Nam năm 2007, được Tổng liên đoàn lao động Việt Nam trao tặng huy chương và bằng lao động sáng tạo.

Hoàng Anh Tiến đã hoàn thành xuất sắc luận án tiến sỹ vào tháng 11 năm 2011 với đề tài “Nghiên cứu vai trò tiên lượng của NT-ProBNP huyết thanh và luân phiên sóng T điện tâm đồ ở bệnh nhân suy tim”. Không dừng lại ở những thành tích đạt được, Hoàng Anh Tiến tiếp tục với sự nghiệp nghiên cứu của mình với đề tài“Nghiên cứu ứng dụng điện tâm đồ nội mạch vành trong đánh giá hiệu quả can thiệp động mạch vành qua da” đạt giải nhì Giải thưởng sáng tạo KHCN tỉnh năm 2012. Các danh hiệu xuất sắc khác như: Thầy thuốc trẻ tiêu biểu Việt Nam 2011, Quả cầu vàng về khoa học công nghệ năm 2012, Bằng khen của Ban chấp hành trung ương Đảng về Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh (2013). Với những thành tích đặc biệt này, hiệu trưởng GS,TS,NGƯT Cao Ngọc Thành luôn đánh giá cao những nỗ lực mà TS,BS Hoàng Anh Tiến đóng góp cho nhà trường.

Bận rộn với công việc giảng dạy nghiên cứu khoa học tại bộ môn nội, điều trị tại khoa Nội tim mạch với vai trò Phó trưởng khoa, TS,BS Hoàng Anh Tiến cũng là phó bí thư đoàn trường vẫn thường theo đoàn bác sĩ của trường đi khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho dân nghèo vùng sâu vùng xa ở A lưới, Thừa Thiên Huế, Saravan, Lào. Với TS,BS Hoàng Anh Tiến, chặng đường trước mắt của anh vẫn đầy những thách thức. Ẩn sâu bên trong niềm đam mê nghề nghiệp vẫn là tấm lòng của một Trí thức trẻ muốn góp phần nhỏ bé cống hiến cho quê hương, cho đất nước… và cũng để tri ân vùng đất sinh ra, nuôi dưỡng anh thành tài.

TRẦN MINH PHONG

Chủ nhiệm Câu lạc bộ Trí thức trẻ Huế

Facebook
Twitter
LinkedIn
Email