Động lực nghiên cứu khoa học kỹ thuật

Chiều ngày 17/9/2015, tại Trường THPT chuyên Quốc Học, Câu lạc bộ Trí thức trẻ Huế trực thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh phối hợp với Trường THPT chuyên Quốc Học tổ chức buổi nói chuyện về “Nghiên cứu sáng tạo khoa học kỹ thuật và ứng dụng kết quả nghiên cứu, sáng tạo vào thực tiễn” trong lứa tuổi thanh thiếu niên, nhi đồng. Tham dự buổi nói chuyện có đại diện Ban Giám hiệu trường THPT chuyên Quốc Học, Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ Trí thức trẻ Huế cùng hơn 300 em học sinh trường THPT chuyên Quốc Học đã và đang có các đề tài nghiên cứu, sáng tạo hoặc có đam mê nghiên cứu sáng tạo.

Nói chuyện về “Nghiên cứu, sáng tạo khoa học kỹ thuật và ứng dụng các kết quả nghiên cứu vào thực tiễn”, TS. Nguyễn Văn Quy – Giảng viên trường Đại học Nông Lâm Huế đã truyền đạt những kinh nghiệm nghiên cứu khoa học, các bước để nghiên cứu khoa học cho các em học sinh. Theo TS. Quy, nghiên cứu khoa học không phải là để đi thi mà tự rèn luyện bản thân, tạo cho các em có những cách suy nghĩ logic, biết cách chia nhỏ công việc để hoàn thành theo kế hoạch.

Cũng trong buổi nói chuyện này, ThS. Trần Giải – Phó Chủ tịch thường trực Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh, Phó trưởng Ban tổ chức Cuộc thi đã giới thiệu về Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng và cách thức làm hồ sơ tham gia. Theo kinh nghiệm đã tổ chức Cuộc thi qua các năm, hầu hết bản thuyết minh (đề tài) của các em chưa đạt yêu cầu. Trong đó, chưa nêu nổi bật lên được tính mới, tính sáng tạo và khả năng áp dụng của đề tài, do đó sức thuyết phục của đề tài chưa cao.

Buổi nói chuyện nhằm trang bị và bổ túc cho các em kiến thức về nghiên cứu khoa học kỹ thuật cũng như việc ứng dụng các kết quả nghiên cứu, sáng tạo vào thực tiễn. Giúp các em có đầy đủ kiến thức và sự hiểu biết để sẵn sàng tham gia các hoạt động sáng tạo khoa học kỹ thuật của tỉnh như: Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng tỉnh Thừa Thiên Huế, Cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học,…

Đinh Chung

Facebook
Twitter
LinkedIn
Email