Công bố Di sản tư liệu thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế

Sáng 11/6, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Lễ công bố “Di sản tư liệu thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế” (thuộc Chương trình ký ức thế giới khu vực châu Á – Thái Bình Dương của UNESCO).

Đến dự buổi lễ, phía Trung ương có các đồng chí: Lê Hoài Trung, Ủy viên TƯ.Đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam; PGS, Tiến sỹ Đặng Văn Bài, Phó Chủ tịch Hội Di sản Văn hóa Việt Nam, Ủy viên Hội đồng Di sản Văn hóa Quốc gia; TS. Vũ Thị Minh Hương, Phó Chủ tịch Ủy ban Chương trình Ký ức thế giới khu vực châu Á – Thái Bình Dương của UNESCO; đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam. Về phía tỉnh có các đồng chí: Lê Trường Lưu, Ủy viên TƯ.Đảng,

Hệ thống thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế là những tác phẩm tinh túy từ vô số các trước tác của các vị Hoàng đế triều Nguyễn. Tại Hội nghị lần thứ 7 của Ủy ban Chương trình ký ức thế giới khu vực châu Á – Thái Bình Dương được tổ chức tại Cố đô Huế trong tháng 5 vừa qua, Việt Nam vinh dự có hai di sản tư liệu được UNESCO ghi danh vào Chương trình Ký ức thế giới khu vực châu Á – Thái Bình Dương, trong đó có di sản “Thơ văn trên Kiến trúc cung đình Huế”. Đây là nỗ lực của chính quyền và nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế tiếp tục vinh danh những di sản vô giá của dân tộc; đồng thời, cũng khẳng định sự quyết tâm của Nhà nước Việt Nam trong việc đồng hành cùng UNESCO để công nhận và bảo vệ các di sản văn hóa truyền thống.

Phát biểu tại lễ công bố, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Cao cho biết: Sau sự vinh danh của UNESCO, sẽ là nhiệm vụ và thách thức lớn dành cho chính quyền và nhân dân Thừa Thiên Huế, đó là: phải định hướng chiến lược bảo tồn, phát huy giá trị di sản tư liệu này cùng với các di sản văn hoá đã được công nhận một cách toàn diện cả vật thể, phi vật thể, cảnh quan môi trường và mở rộng quan hệ giao lưu, hợp tác quốc tế. UBND tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ chỉ đạo Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tăng cường hơn nữa công tác bảo tồn, trao đổi thông tin và huy động các nguồn lực để bảo quản, số hóa, tăng cường sự tiếp cận di sản tư liệu vừa được công nhận và những di sản tư liệu tiềm tàng, quý giá khác.

Việc UNESCO công nhận di sản văn hoá thế giới và khu vực cho các di sản của Huế đã trở thành những sự kiện quan trọng để Thừa Thiên Huế mở rộng giao lưu, hợp tác, quảng bá văn hóa với các nước, qua đó thúc đẩy sự phát triển của ngành du lịch, góp phần quan trọng cho sự phát triển kinh tế – xã hội của địa phương. Đặc biệt, sau sự kiện này, vùng đất Cố đô Huế sẽ có một thương hiệu du lịch mới để thu hút du khách trong và ngoài nước, đó là: “Một điểm đến – Năm di sản”. Bởi, ngoài Quần thể di tích Cố đô Huế và Nhã nhạc – Âm nhạc Cung đình Việt Nam và mới đây là Thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế đã được UNESCO vinh danh, còn có 02 di sản tư liệu khác của Việt Nam, cũng đã được UNESCO công nhận, xuất phát từ Huế: Mộc bản và Châu bản triều Nguyễn.

Phát biểu chúc mừng Hệ thống thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế là Di sản tư liệu, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung đánh giá cao các nỗ lực của Thừa Thiên Huế, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế trong công tác nghiên cứu, phát hiện, xây dựng hồ sơ và bảo vệ hồ sơ các di sản, cũng như trong công tác bảo tồn, quản lý, quảng bá và phát huy giá trị của các di sản của Việt Nam, khu vực và thế giới đang hiện hữu tại Huế. Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung khẳng định, Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam và Bộ Ngoại giao đã, đang và sẽ luôn đồng hành cùng Thừa Thiên Huế trong các nỗ lực nói trên cũng như trong công tác đáp ứng các chuẩn mực quốc tế đối với các di sản được UNESCO công nhận nói riêng và di sản nói chung nhằm bảo tồn, giữ gìn các di sản vô giá của dân tộc cho các thế hệ mai sau.

Ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế cho biết: “Thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế là di sản thứ 5 của cố đô Huế được UNESCO vinh danh. Đây là sự ghi nhận rất lớn với công sức không chỉ của chúng tôi mà rất nhiều người, trong đó có sự quan tâm đặc biệt của UBND tỉnh, Bộ VHTT Du lịch, đặc biệt là Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam. Chúng tôi ý thức rõ được rằng, sự công nhận này chỉ là bước đầu tiên để chúng ta có một cơ sở pháp lý một cơ sở thật tốt để từ đó xây dựng kế hoạch chiến lược cho việc bảo tồn, giữ gìn và phát huy di sản này một cách tốt nhất.

www.thuathienhue.gov.vn

Kiểm tra lại

Khai mạc Hội thảo “Di sản và phát triển bền vững”

Sáng 21/5/2015, tại khách sạn Sài Gòn Morin, thành phố Huế, UBND thành phố Huế …