Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm và làm việc tại tỉnh Thừa Thiên Huế

Trong chuyến công tác tại các tỉnh miền Trung, ngày 3/3/2013 Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và đoàn công tác đã thăm Bệnh viện Trung ương Huế, đi khảo sát Khu Kinh tế Chân Mây Lăng Cô và trao đổi với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Thừa Thiên Huế kết quả 4 năm thực hiện kết luận 48 của Bộ Chính trị.

Tại bệnh viện Trung ương Huế, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự Lễ kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam, trao danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới cho giáo sư tiến sĩ, Thầy thuốc nhân dân Bùi Đức Phú, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế.

Trải qua hơn 119 năm tồn tại phát triển, là một bệnh viên đa khoa hoàn chỉnh, bệnh viện Trung ương Huế đã xây dựng quy trình kỹ thuật y khoa hiện đại, thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh và các chính sách xã hội. Hiện nay hoạt động của bệnh viện với 43 khoa lâm sàng và cận lâm sàng, 10 phòng chức năng, đã triển khai được 3.140 loại kỹ thuật y học hiện đại tại bệnh viện và chuyển giao cho các bệnh viện tuyến tỉnh thuộc khu vực miền Trung. Cùng với sự đóng góp chung của tập thể đội ngũ y bác sĩ, thành công của bệnh viện có phần đóng góp lớn về lao động sáng tạo của giáo sư, tiến sĩ, thầy thuốc nhân dân Bùi Đức Phú, Giám đốc bệnh viện. Một trong những công hiến lớn lao là ca ghép tim thành công của giáo sư tiến sĩ Bùi Đức Phú và đồng nghiệp tại Bệnh viện Trung ương Huế vào ngày 2/3/2011, góp phần tạo nên một bước đột phá lớn trong lịch sử y học Việt Nam. Đây là ca ghép tim thứ 2 tại Việt Nam và là ca đầu tiên hoàn toàn do các bác sĩ trong nước của Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trao huy hiệu Anh hùng Lao động cho GS-TS Bùi Đức Phú Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trao danh hiệu Anh hùng Lao động cho GS-TS Bùi Đức PhúTrao tặng danh hiệu anh hùng lao động thời kỳ đổi mới cho GS Bùi Đức Phú, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chúc mừng và tin tưởng thời gian tới, GS Bùi Đức Phú với vai trò là người đứng đầu bệnh viện tiếp tục phát huy thành tựu đạt được; góp phần xây dựng đội ngũ bác sĩ của bệnh viện có trình độ chuyên môn cao và y đức trong sáng đưa Bệnh viện Trung ương Huế trở thành đơn vị điển hình trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Nhân dịp kỷ niệm Ngày thầy thuốc Việt Nam, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước chúc mừng và biểu dương những nổ lực phấn đấu, những cống hiến thầm lặng nhưng hết sức to lớn của đội ngũ thầy thuốc trong những năm qua. Chủ tịch nước nhấn mạnh, sức khỏe là vốn quý của con người, nền tảng để con người làm việc, cống hiến, có cuộc sống hạnh phúc. Nhân dân có khỏe mạnh thì đất nước mới cường thịnh, dân tộc ta mới trường tồn. Chính vì vậy, Đảng, Nhà nước ta luôn quan tâm và coi công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân là nhiệm vụ chiến lược quan trọng. Để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ này, ngành y tế, đội ngũ các thầy thuốc có trách nhiệm nặng nề nhưng hết sức vẻ vang. Chủ tịch nước đề nghị mỗi cán bộ, nhân viên y tế cần phải thường xuyên học tập, nghiên cứu, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, nắm bắt những kiến thức mới, hiện đại của y học thế giới và tinh hoa của y học cổ truyền, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, tận tụy phục vụ nhân dân, quan tâm chăm sóc, chia sẻ với người bệnh, xứng đáng với lời Bác dạy “Lương y như từ mẫu.”

Chủ tịch nước cùng đoàn công tác đã đi thăm Khu kinh tế Chân Mây-Lăng Cô, nghe giới thiệu về dự án khu du lịch Laguna Lăng Cô, thăm và kiểm tra tình hình hoạt động tại cảng Chân Mây. Sau 6 năm thành lập, cùng với việc thực hiện các chính sách ưu đãi để thu hút đầu tư tại Khu kinh tế Chân Mây-Lăng Cô, tỉnh Thừa Thiên-Huế đã đầu tư 1.733 tỷ đồng để xây dựng hạ tầng giao thông, điện, nước, thông tin liên lạc và hạ tầng xã hội, đã cơ bản đáp ứng được nhu cầu của các nhà đầu tư. Hiện nay, đã thu hút 32 dự án đầu tư, trong đó 12 dự án đi vào hoạt động. Khu du lịch Laguna Lăng Cô là một trong những dự án có vốn đầu tư và diện tích sử dụng mặt bằng lớn, là điểm đến nghỉ dưỡng phức hợp đầu tiên và lớn nhất Việt Nam với những dịch vụ đẳng cấp nhất, hiện nay đã đi vào họat động.

Tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Thừa Thiên-Huế, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã nghe lãnh đạo tỉnh báo cáo kết quả 4 năm thực hiện kết luận 48 của Bộ Chính trị, tình hình hợp tác phát triển hành lang kinh tế Đông Tây, tình hình xây dựng nông thôn mới và công tác cải cách tư pháp trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua. Báo cáo với Chủ tịch nước, đồng chí Nguyễn Văn Cao, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, những năm qua, kinh tế của tỉnh Thừa Thiên Huế tiếp tục phát triển bền vững và giữ được mức tăng trưởng khá. Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch đúng hướng, dịch vụ, công nghiệp, nông nghiệp, cơ sở hạ tầng kỹ thuật từng bước hoàn thiện. Năm 2012, dịch vụ đã chiếm tỷ trọng 48% GDP của tỉnh, kim ngạch xuất khẩu tăng bình quân gần 50%/ năm. Bộ mặt đô thị thành phố Huế, các đô thị vệ tinh và khu vực nông thôn ngày càng khởi sắc, khang trang, sạch đẹp. Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được cải thiện, chất lượng cuộc sống được nâng lên rõ rệt. Đặc biệt thực hiện kết luận 48 của Bộ Chính trị về xây dựng tỉnh Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, thời gian qua tỉnh đã tập trung rà soát điều chỉnh quy hoạch, đầu tư kết cấu hạ tầng, chỉnh trang đô thị theo hướng phát triển đô thị sinh thái, cảnh quan, di sản, văn hóa và thân thiện với môi trường. Với ưu thế của vùng đất cố đô, nhiều hoạt động văn hóa du lịch có quy mô quốc tế và hợp tác du lịch trong vùng Duyên hải miền Trung tiếp tục phát triển. Đây cũng là những ưu thế để cho tỉnh Thừa Thiên huế mở rộng hợp tác và phát triển trong hành lang kinh tế Đông – Tây.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Thừa Thiên HuếPhát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Nước ghi nhận những kết quả mà Thừa Thiên Huế đã đạt được trong thời gian qua với tốc độ tăng trưởng bình quân đạt 11,5%, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 8%. Chủ tịch nước cho rằng, trong bối cảnh chung kinh tế của cả nước giảm, Thừa Thiên Huế vẫn có bước phát triển tốt về nông nghiệp, du lịch, giữ nhịp độ tăng trưởng khả quan, thu ngân sách đạt tốp đầu các tỉnh miền Trung, hạ tầng giao thông chuyển biến tích cực. Để tiếp tục có bước phát triển mới, Chủ tịch nước đề nghị lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế cần tập trung phát huy vị trí, lợi thế chiến lược của tỉnh nằm trong vùng duyên hải miền Trung, tiếp tục thực hiện tốt quy hoạch phát triển kinh tế xã hội tỉnh đến năm 2020. Về hành lang kinh tế Đông – Tây, Chủ tịch Nước nhấn mạnh, Thừa Thiên Huế có vị trí địa lý và vai trò quan trọng trên trục giao thương quốc tế, do vậy Thừa Thiên Huế cần rà soát, xác định những lĩnh vực có lợi thế để tập trung đầu tư, đặc biệt là cần tăng cường mở rộng hợp tác với các nước trên Hành lang kinh tế Đông Tây. Trong bối cảnh thời điểm tự do hóa thương mại giữa Việt Nam với ASEAN và Trung Quốc đã rất cận kề, Chủ tịch nước lưu ý lãnh đạo tỉnh cần tranh thủ ý kiến các Bộ, ngành, Trung ương để tiếp tục hoàn thiện các dự án giao thông trọng điểm đường bộ, đường biển để thông thương hàng hóa, theo dõi sát hướng dịch chuyển của của dòng vốn FDI nhằm thu hút hiệu quả đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Về mục tiêu xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, Chủ tịch Nước lưu ý, Thừa Thiên Huế cần phối hợp với các bộ, ban, ngành Trung ương liên quan nhằm rà soát các tiêu chí, nghiên cứu và đề xuất sửa đổi một số nội dung phù hợp với đặc thù của địa phương. Thừa Thiên Huế nói chung và thành phố Huế nói riêng không nhất thiết phải xây dựng các tiêu chí trở thành thành phố trực thuộc trung ương như Hà Nội hay TP Hồ Chí Minh mà phải xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương với những đặc trưng, đặc thù riêng. Xây dựng Thừa Thiên Huế là một trong những trung tâm lớn, đặc sắc của cả nước về văn hóa, du lịch, khoa học – công nghệ, y tế chuyên sâu, giáo dục đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng cao và là trung tâm của khu vực miền Trung.

Cùng ngày, Chủ tịch nước đã đi khảo sát và kiểm tra công tác bảo tồn và trùng tu tại Khu di tích Đại nội, thành phố Huế

Facebook
Twitter
LinkedIn
Email