Trạng thái đề tài:
Lĩnh vực: Sản phẩm thân thiện với môi trường
Hoạt động: Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng
Năm: 2025
Ngày nộp đề tài: 05/02/2025
Thông tin nhóm tác giả
Tên tác giả / nhóm tác giả: ALĂNG THỊ THANH THÀNH
Giáo viên hướng dẫn: Nguyễn Thị Tình
Đơn vị học tập (làm việc): Trung tâm GDNN-GDTX
Địa chỉ đơn vị: Xã Hương Xuân, huyện Nam Đông
Tính mới của giải pháp
Sản phẩm làm từ nguyên liệu là sử dụng sợi tơ của cây chuối, một loại cây trồng phổ biến ở Nam Đông nhưng chưa được sử dụng để làm các sản phẩm thủ công mĩ nghệ. Sản phẩm được nhuộm màu sắc tự nhiên (củ nghệ, lá cẩm tím, quả thanh long,...) kết hợp chỉ thổ cẩm của người dân tộc Cơ tu Nam Đông, lá dứa dại ở vùng rừng núi hiện tại chưa có trên thị trường huyện Nam Đông. Nếu được đầu tư kinh phí em sẽ tạo ra nhiều loại sản phẩm mới, mẫu mã đẹp để phục vụ đời sống sinh hoạt cũng như phục vụ du khách khi đến tham quan du lịch tại địa phương.
Để tạo nên những sợi tơ chuối từ thân cây chuối em đã nghiên cứu và ép thử ở máy ép nước mía là máy ép chưa ép thân chuối bao giờ và rất xa lạ đối với người dân ép nước mía ở Nam Đông.
Để làm sạch phần xốp bên trong của thân chuối em đã suy nghĩ dùng dụng cụ đánh vảy cá hoặc muỗng để làm sạch mà không phải qua một loại máy làm sạch nào
Tính sáng tạo
Sản phẩm được làm ra từ nguồn nguyên liệu sẵn có, dễ kiếm và thân thiện với môi trường.
- Về nguyên vật liệu;
+ Thân cây chuối: Thân cây các loại chuối đang được trồng tại địa phương Nam Đông.
+ Các loại cây, củ, quả dùng để tạo màu sắc: lá dứa dại, chỉ thổ cẩm, củ nghệ tươi, cây lá cẩm tím, quả thanh long....
+ Một số chất bảo quản, chất giữ màu: Giấm, muối, nhựa thông, vôi bột, .....
Hiệu quả kinh tế xã hội
- Sản phẩm giúp chúng ta có cái nhìn mới về nguồn nguyên liệu mới là từ cây Chuối, ngoài mục đích kinh tế, cây chuối còn làm nên các sản phẩm thủ công mĩ nghệ và có khả năng ứng dụng cao trong quá trình duy trì nghề thủ công cổ truyền của người đồng bào Cơ tu, ngoài ra còn có tính thân thiện với môi trường và tạo điểm nhấn trong việc quảng bá du lịch, quảng bá nghề thủ công đến với du khách khi ghé thăm các địa điểm du lịch của Nam Đông.
- Trong thời gian tới em sẽ phát triển, nghiên cứu thêm về khả năng ứng dụng của nước ép từ thân cây chuối để tạo nên các enzim, chất dinh dưỡng bón cho cây trồng thay vì dùng các loại phân bón hóa học như chúng ta vẫn thường sử dụng