Trạng thái đề tài: ,
Lĩnh vực: Sản phẩm thân thiện với môi trường
Hoạt động: Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng
Năm: 2025
Ngày nộp đề tài: 05/02/2025
Thông tin nhóm tác giả
Tên tác giả / nhóm tác giả: Lê Thị Hải Anh, Nguyễn Ngọc Uyên Châu, Lê Thị Hải Anh, Nguyễn Ngọc Uyên Châu
Giáo viên hướng dẫn: Trần Văn Thiện, Trần Văn Thiện
Đơn vị học tập (làm việc): Trường THCS Nguyễn Tri Phương, Trường THCS Nguyễn Tri Phương
Địa chỉ đơn vị: 63 Tố Hữu, phường Xuân Phú, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế, 63 Tố Hữu, phường Xuân Phú, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế
Tính mới của giải pháp
Trên cơ sở ưu điểm về đặc tính dược liệu – kháng khuẩn của lá vối đã được chứng minh qua một số nghiên cứu, chúng em đã ứng dụng vào thực tiễn bằng cách chiết dịch lá vối với dung môi ethanol (vừa hiệu quả cao vừa thân thiện với môi trường) rồi sau đó xác định mức độ kháng khuẩn của dịch chiết để từ đó có căn cứ chọn hàm lượng dịch cao chiết phù hợp để bổ sung vào công thức chế tạo xà phòng là 5%.
Trong đề tài này chúng em lần đầu tiên sử dụng dịch chiết lá vối phối trộn để chế tạo xà phòng nhằm tăng cường khả năng kháng khuẩn của sản phẩm. Việc sử dụng các nguyên liệu hữu cơ tự nhiên như dầu dừa cũng góp phần làm giảm ô nhiễm môi trường nước do việc sử dụng xà phòng gây ra, góp phần bảo vệ môi trường.
Kết hợp cách làm xà phòng cục truyền thống lâu nay với việc khai thác được nguồn nguyên liệu thảo dược dồi dào, thân thiện với môi trường như lá vối. Phối hợp được nguồn nguyên liệu lá vối có tính dược liệu - kháng khuẩn cao với nguyên liệu dầu dừa có chứa một số thành phần kháng khuẩn, kháng nấm và khả năng dưỡng ẩm rất cao cho da.
Đây cũng là nghiên cứu có tính tiên phong, có tính mới vì sản phẩm xà phòng lá vối cũng chưa từng thấy trên thị trường và trong các nghiên cứu nào. Đề tài cũng không trùng với các đề tài đã được công bố, cũng chưa hề có trên toàn quốc, thế giới.
, Trên cơ sở ưu điểm về đặc tính dược liệu – kháng khuẩn của lá vối đã được chứng minh qua một số nghiên cứu, chúng em đã ứng dụng vào thực tiễn bằng cách chiết dịch lá vối với dung môi ethanol (vừa hiệu quả cao vừa thân thiện với môi trường) rồi sau đó xác định mức độ kháng khuẩn của dịch chiết để từ đó có căn cứ chọn hàm lượng dịch cao chiết phù hợp để bổ sung vào công thức chế tạo xà phòng là 5%.
Trong đề tài này chúng em lần đầu tiên sử dụng dịch chiết lá vối phối trộn để chế tạo xà phòng nhằm tăng cường khả năng kháng khuẩn của sản phẩm. Việc sử dụng các nguyên liệu hữu cơ tự nhiên như dầu dừa cũng góp phần làm giảm ô nhiễm môi trường nước do việc sử dụng xà phòng gây ra, góp phần bảo vệ môi trường.
Kết hợp cách làm xà phòng cục truyền thống lâu nay với việc khai thác được nguồn nguyên liệu thảo dược dồi dào, thân thiện với môi trường như lá vối. Phối hợp được nguồn nguyên liệu lá vối có tính dược liệu - kháng khuẩn cao với nguyên liệu dầu dừa có chứa một số thành phần kháng khuẩn, kháng nấm và khả năng dưỡng ẩm rất cao cho da.
Đây cũng là nghiên cứu có tính tiên phong, có tính mới vì sản phẩm xà phòng lá vối cũng chưa từng thấy trên thị trường và trong các nghiên cứu nào. Đề tài cũng không trùng với các đề tài đã được công bố, cũng chưa hề có trên toàn quốc, thế giới.
Tính sáng tạo
Sáng tạo này phục vụ được ngay cho cộng đồng và đặc biệt trong các trường học rất hiệu quả do nguyên vật liệu phổ biến và giá thành thấp.
- Về nguyên vật liệu:
+ Nguyên liệu: NaOH, dầu dừa, dầu hướng dương, tinh dầu, nước cất, cồn 70º, lá vối. Đặc biệt lá vối tươi có thể được trồng dễ dàng ở khắp nới trong nước Việt Nam, nguồn lá vối nhiều, rẻ, dễ kiếm. Dầu dừa là nguồn nguyên liệu cũng rất phổ biến ở Việt Nam.
+ Thiết bị: Tủ sấy, máy khuấy, các bình thủy tinh, cân, khuôn đúc xà phòng…
- Giá thành, chi phí sản xuất: với nguồn nguyên liệu phổ biến, không sử dụng nhiều máy móc và trang thiết bị, nên giá thành sản xuất tương đối thấp.
Do vây, khả năng áp dụng quy trình sản xuất xà phòng lá Vối này với quy mô lớn là rất cao., Sáng tạo này phục vụ được ngay cho cộng đồng và đặc biệt trong các trường học rất hiệu quả do nguyên vật liệu phổ biến và giá thành thấp.
- Về nguyên vật liệu:
+ Nguyên liệu: NaOH, dầu dừa, dầu hướng dương, tinh dầu, nước cất, cồn 70º, lá vối. Đặc biệt lá vối tươi có thể được trồng dễ dàng ở khắp nới trong nước Việt Nam, nguồn lá vối nhiều, rẻ, dễ kiếm. Dầu dừa là nguồn nguyên liệu cũng rất phổ biến ở Việt Nam.
+ Thiết bị: Tủ sấy, máy khuấy, các bình thủy tinh, cân, khuôn đúc xà phòng…
- Giá thành, chi phí sản xuất: với nguồn nguyên liệu phổ biến, không sử dụng nhiều máy móc và trang thiết bị, nên giá thành sản xuất tương đối thấp.
Do vây, khả năng áp dụng quy trình sản xuất xà phòng lá Vối này với quy mô lớn là rất cao.
Hiệu quả kinh tế xã hội
Hiệu quả kinh tế: So sánh với các sản phẩm xà phòng hữu cơ trên thị trường thì các sản phẩm có giá từ 50000đ - 150000đ. Do vậy sản phẩm của chúng em hoàn toàn có giá trị về mặt kinh tế.
Khả năng áp dụng dễ dàng và hiện áp dụng được ngay vào đời sống thực tế như: Áp dụng thành phẩm xà phòng lá vối trên thị trường như siêu thị, chợ, shop bán đồ handmade đặc biệt như phân phối ở trường học để phòng bệnh cho học sinh, như phân phối ở khách sạn cho khách du lịch lưu trú sử dụng…Ngoài ra có thể phát triển thêm dòng sản phẩm tương tự như xà phòng lá Vối dạng nước để đa dạng nhu cầu sử dụng của cộng đồng., Hiệu quả kinh tế: So sánh với các sản phẩm xà phòng hữu cơ trên thị trường thì các sản phẩm có giá từ 50000đ - 150000đ. Do vậy sản phẩm của chúng em hoàn toàn có giá trị về mặt kinh tế.
Khả năng áp dụng dễ dàng và hiện áp dụng được ngay vào đời sống thực tế như: Áp dụng thành phẩm xà phòng lá vối trên thị trường như siêu thị, chợ, shop bán đồ handmade đặc biệt như phân phối ở trường học để phòng bệnh cho học sinh, như phân phối ở khách sạn cho khách du lịch lưu trú sử dụng…Ngoài ra có thể phát triển thêm dòng sản phẩm tương tự như xà phòng lá Vối dạng nước để đa dạng nhu cầu sử dụng của cộng đồng.