Ứng dụng Xe buýt Huế – Smartbus cho mọi người

Xuất phát từ việc thường xuyên phải chờ đợi xe buýt mà không biết bao lâu nữa xe đến, xe hiện đã chạy đến vị trí nào, bao lâu xe mới điểm đón, hai học sinh Trương Đình Phú, Hoàng Đức Tân trường trung học phổ thông (THPT) An Lương Đông, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế, cùng hướng dẫn của thầy Đào Văn Phụng và sự hỗ trợ của công ty xe buýt Hoàng Đức đã xây dựng một ứng dụng có giao diện đơn giản, tiện dụng, được thiết kế để phù hợp với mọi đối tượng; cập nhật liên tục các chuyến xe, giờ xe chạy và lộ trình một cách nhanh chóng nhất; tiết kiệm thời gian, giúp mọi người không bị lỡ xe hay phải đợi xe quá lâu – Phần mềm Xe buýt Huế – Smartbus. Đề tài này vừa được Ban tổ chức Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiểu niên, Nhi đồng tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ 10, năm 2017 trao giải Nhất.

 

Nhóm tác giả “Xe buýt Huế – Smartbus” chia sẻ: Xe buýt là một phương tiện giao thông quan trọng trong hệ thống vận tải hành khách công cộng được ưu tiên lựa chọn ngày càng cao. Tuy nhiên cách tiếp cận với phương tiện giao thông công cộng này đối với người dân đang gặp một số khó khăn nhất định, thiếu thông tin về thời gian, lịch trình, tuyến xe,.. do đó gây bất tiện về thời gian khi đón xe, lịch trình các tuyến xe chính xác.

Tại Thừa Thiên Huế chưa có một ứng dụng hay một giải pháp nào có thể giải quyết được các vấn đề trên, các giải pháp công nghệ hiện có không thể áp dụng tại địa phương có nhiều lý do, trong đó có các lí do như các tuyến xe buýt ở Thừa Thiên Huế chạy ở lộ trình dài (từ 20km – 60km) nên thời gian xe tới mỗi trạm xe buýt có sai số cao. Các trạm dừng xe buýt ở vùng ngoại ô và các vùng sâu, vùng xa chưa có, cùng với đó là các xe chưa có giải pháp định vị đồng bộ.

Hiện nay, hệ điều hành Android trên điện thoại có các ưu điểm như có khả năng tùy biến nhanh chóng, dễ làm quen, tương thích với đa cấu hình phần cứng của các nhà sản xuất và chiếm thị phần rất lớn ở Việt Nam. Do đó, sự cần thiết phải có một ứng dụng chạy trên hệ điều hành Android cho người dùng để tra cứu thông tin và lịch trình các chuyến xe buýt một cách nhanh chóng, thuận tiện và dễ dàng – phần mềm Xe buýt Huế – Smartbus được ra đời. Ứng dụng này đã hỗ trợ thông tin một cách thuận tiện, chính xác cho người đi xe buýt, cho phép người dùng có thể tra cứu được thông tin các chuyến xe, giờ xuất bến, các trạm dừng,…từ đó có thể theo dõi được chuyến xe mình muốn đi hiện đang ở đâu, có hoạt động hay không với giao diện trực quan cho người dùng.

Theo Hoàng Đức Tân cho biết chức năng của ứng dụng Xe buýt Huế – Smartbus đó là:

Chức năng của ứng dụng cho người dùng: Tạo được danh sách các tuyến xe, hiển thị thông tin đầy đủ một cách trực quan và dễ phân biệt cho người dùng. Theo dõi được chuyến xe gần nhất sẽ xuất phát dựa vào thời gian thực. Hiển thị được vị trí chuyến xe một cách chính xác và có các tùy chọn cần thiết cho người dùng. Có các hướng dẫn sử dụng và giới thiệu về ứng dụng ở các phần riêng biệt cho người dùng.

Chức năng của ứng dụng lấy vị trí xe: Có chức năng tùy chỉnh tên tuyến và biển số xe bằng tay và cập nhật từ xa thông qua Firebase. Lấy dữ liệu vị trí rồi gửi lên máy chủ sau đó truyền dữ liệu vị trí về ứng dụng của người dùng.

Cách sử dụng ứng dụng:

Ứng dụng lấy vị trí: Nhân viên trên xe buýt sẽ dùng điện thoại cài sẵn ứng dụng lấy vị trí dành cho xe buýt. Đầu tiên là bật GPS của điện thoại, sau đó nhập biển số và tuyến xe vào (chức năng nhập tuyến xe và biển số xe có khả năng tùy biến cao giúp nhân viên có thể câp nhật ví trí xe ở mọi tuyến chứ không cố định một tuyến).

Ứng dụng cho người dùng: Người dùng mở ứng dụng lên, các tuyến xe được hiển thị theo dạng listview và hiển thị cả giờ xe và chuyến xe, những dữ liệu đó được truyền từ cơ sở dữ liệu trực tiếp về ứng dụng cho người dùng. Giúp người dùng biết được những thông tin về chuyến xe từ hãng xe. Thông tin của chuyến xe (vị trí hiện tại, biển số và tuyến xe hiện hoạt động) lấy dữ liệu từ cơ sở dữ liệu thời gian thực từ ứng dụng cho xe buýt. Với tính ứng dụng cao, Ứng dụng này đã được đưa vào vận hành thử nghiệm tại công ty xe buýt Hoàng Đức – Huế, và được lãnh đạo công ty xe buýt này chứng nhận đã hoạt động ổn định, có hiệu quả, dữ liệu gửi lên chính xác, độ sai số thấp. Ứng dụng được cung cấp miễn phí trên kho ứng dụng Google tại địa chỉ:

https://play.google.com/store/apps/details?id=com.lencostudio.smartbus và trang web chính thức http://smartbus.vn/.

Chia sẻ về hướng phát triển tiếp theo, hai nhà sáng tạo trẻ Trương Đình Phú, Hoàng Đức Tân sẽ phát triển ứng dụng này cho hệ điều hành iOS để có thể mở rộng thêm nhiều người dùng.

Hồ Thành

 

 

Kiểm tra lại

HỘI THẢO KHOA HỌC QUỐC GIA THÁI Y VIỆN TRIỀU NGUYỄN: LỊCH SỬ VÀ TRIỂN …