Ứng dụng công nghệ cáp treo dây võng treo ống qua sông, vượt nhịp lớn trong cấp nước

Thừa Thiên Huế là tỉnh có địa hình đa dạng, vì vậy, việc cấp nước đến những vùng đồi núi, vùng sâu gặp rất nhiều trở ngại như phải đưa đường ống vượt qua sông, suối, khe núi, kênh rạch…Trước tình hình đó, Thạc sỹ Trương Công Nam, Kỹ sư Trần Văn Thọ, Kỹ sư Hoàng Đình Tiến của công ty Cổ phần Xây dựng và Cấp nước Thừa Thiên Huế (Huewaco) đã nghiên cứu, sáng tạo ra công trình “Ứng dụng công nghệ cáp treo dây võng treo ống qua sông, vượt nhịp lớn trong cấp nước”. Giải pháp này là sáng kiến cải tiến kỹ thuật có giá trị, góp phần giúp Huewaco không những đáp ứng tốt nhu cầu phát triển cấp nước nhanh chóng về vùng sâu, vùng xa, miền núi trong điều kiện vốn đầu tư hạn chế, mà còn góp phần nâng cao hiệu quả trong việc tiết kiệm năng lượng, không gây ô nhiễm môi trường.

 

Với sáng kiến này, các tác giả đã tạo ra một phương pháp mới để thi công các công trình vượt sông, suối, địa hình hiểm trở mang lại những giá trị kinh tế – xã hội lớn, giúp nhân dân vùng sâu, vùng xa, vùng căn cứ địa cách mạng tiếp cận được nguồn nước sạch, an toàn và ngon. Từ đó xây dựng hệ thống cấp nước bền vững, hoàn thiện cơ sở hạ tầng khu vực, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cộng đồng và phát triển kinh tế – xã hội địa phương.

Đây là giải pháp kỹ thuật lần đầu tiên được Huewaco ứng dụng để treo ống cấp nước trên không, vượt nhịp lớn (L=110m), mở ra nhiều cơ hội cấp nước cho nhân dân các tỉnh có địa hình chia cắt, tạo điều kiện cho người dân tiếp cân nước sạch, nâng cao chất lượng cuộc sống. Giải pháp này là một sáng tạo độc đáo tạo điều kiện cho các đơn vị cấp nước có thể thi công nhanh ở các địa hình hiểm trở, tiết kiệm chi phí tối đa. Với giả pháp này, mỗi năm Huewaco tiết kiệm hàng tỷ đồng. Không những thế, giải pháp sáng tạo này còn đảm bảo tính bền vững. hạn chế sự cố đường ống, chống thất thoát nước, không ảnh hưởng giao thông đường thủy. Trong quá trình sử dụng không có hiện tượng rò rỉ các múi dán ghếp nối. treo ống băng sông vượt được nhịp lớn. Giải pháp này đã mang nước sạch đến cho hàng ngàn hộ dân ở các vùng miền núi Thừa Thiên Huế và có khả năng ứng dụng trên địa bàn vùng sâu, vùng xa, miền núi toàn quốc.

Ban Tổ chức Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ VIII đánh giá cao tính mới, tính sáng tạo, khả năng ứng dụng và hiệu quả kinh tế – xã hội của giải pháp này.

 

Huệ Tâm

 

Kiểm tra lại