Triển lãm “Kinh thành Huế – Dấu xưa còn lại”

Tác giả: Khánh Phong

Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô (BTDTCĐ) Huế phối hợp cùng Trung tâm Lưu trữ Quốc gia 1 đã tổ chức triển lãm “Kinh thành Huế – Dấu xưa còn lại” khai mạc vào chiều ngày 17/1 tại Quảng trường Ngọ Môn, Đại Nội.

Tham dự triển lãm có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ; lãnh đạo các sở, ngành trên địa bàn tỉnh, cùng đông đảo du khách tham quan di tích Huế.

Lần đầu tiên, hơn 100 tài liệu, hình ảnh tiêu biểu, trong đó có nhiều tài liệu Châu bản, ngự phê của các hoàng đế nhà Nguyễn cùng những dấu ấn, câu chuyện xây dựng Kinh thành Huế được công bố. Đặc biệt, những tài liệu, tư liệu và hình ảnh này được tái hiện chân thực và sinh động qua triển lãm trên chính khu vực Kỳ đài, Thượng thành, Kinh thành Huế để du khách đến với Huế biết thêm những câu chuyện lịch sử, giá trị văn hoá và những thông tin giá trị về một nét xưa thành cũ trên đất cố đô.

Catalogue triển lãm

Theo dòng lịch sử hơn 700 năm qua, Thuận Hóa – Phú Xuân – Huế đã hòa vào dòng chảy lịch sử của dân tộc. Huế vốn là quà từ sính lễ cầu hôn, dần trở thành thủ phủ của các chúa Nguyễn, là kinh đô của triều đại Tây Sơn và sau đó là kinh đô của triều Nguyễn.

220 năm trước, vua Gia Long đã cho mở rộng đô thành và xây dựng Kinh thành Huế. Công cuộc xây dựng Kinh thành trải gần 30 năm (từ 1805 đến 1832) dưới hai triều vua Gia Long, vua Minh Mạng. Trong lịch sử Việt Nam thời cận đại, Kinh thành Huế là công trình đồ sộ và quy mô nhất.

Năm 1945, sau sự kiện vua Bảo Đại thoái vị, lịch sử Việt Nam bước sang trang mới, Kinh thành Huế cũng khép lại vai trò là một Kinh đô. Sau những thăng trầm của lịch sử và sự biến thiên của thời gian, Kinh thành Huế chịu sự tàn phá, hư hại nên có những công trình đến nay chỉ còn lại dấu tích. Những dấu xưa thành cũ đó và cả những công trình còn hiện hữu của Kinh thành Huế vẫn còn in dấu trong từng Châu bản triều Nguyễn – Di sản tư liệu thế giới.

Năm 1993, Kinh thành Huế thuộc Quần thể di tích Cố đô Huế được UNESCO công nhận là Di sản Văn hoá thế giới. Và hiện nay, một số công trình quan trọng đã hoàn thành công việc trùng tu, một số công trình khác đang trùng tu và thời gian tới sẽ có thêm nhiều công trình sẽ trùng tu, trả lại diện mạo xưa cũ cho khu vực Kinh thành Huế.

Khai mạc triển lãm

Hơn 100 Châu bản, tư liệu, hình ảnh về Kinh thành Huế sẽ đưa du khách đến với “dấu ấn Huế xưa”. Gồm những hình ảnh lưu dấu các công trình kiến trúc và bút tích ngự phê cùng nhiều hình ảnh về câu chuyện xây dựng Kinh thành Huế. Bố cục triển lãm được chia làm 2 phần:

Phần 1: Thuận Hóa – Phú Xuân – Huế trong dòng lịch sử; Phần 2: Kinh thành Huế – dấu tích một triều đại.

Triển lãm được tổ chức cố định tại không gian ngoài trời khu vực Thượng Thành từ cửa Thể Nhơn (cửa Ngăn) – Kỳ đài đến cửa Quảng Đức.

Hy vọng những tư liệu này sẽ góp phần phủi bụi thời gian để chúng ta biết thêm những dấu xưa thành cũ trên đất Cố đô Huế.

Đây cũng là dịp để du khách có thêm một điểm tham quan, học hỏi, nghiên cứu về di sản văn hóa Huế trước thềm năm mới 2024, đồng thời hưởng ứng chuỗi sự kiện Festival Huế 2024./.

Kiểm tra lại

Làng Lại Ân với hội vật truyền thống

Tác giả: Sáng ngày 19/2/2024, tức mồng 10 tháng Giêng, hội vật truyền thống làng …