Trao 106 giải thưởng tại Cuộc thi sáng tạo toàn quốc

Tác giả: Trần Như Đăng Tuyên

Sau gần 01 năm triển khai, ngày 29/10/2023 tại Trung tâm nghệ thuật Âu Cơ, TP. Hà Nội, Ban Tổ chức Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 19 đã tổ chức Lễ tổng kết và trao giải.

Công tác triển khai, chấm giải

Từ tháng 12/2022, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh là cơ quan tổ chức phối hợp các cơ quan Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Tài chính, Đài Truyền hình Việt Nam. Quỹ VIFOTEC là đơn vị thường trực của Ban Tổ chức phối hợp với Hội đồng Đội Trung ương; Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật, Sở Khoa học và Công nghệ, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các tình, thành phố triển khai Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc (Cuộc thi) trong toàn quốc. Ban Tổ chức tiến hành nhận hồ sơ, mô hình dự thi từ 30/6-31/7/2023.

Trong lần tổ chức thứ 19 (năm 2023), Ban Tổ chức nhận được 760 đề tài đến từ 54 tỉnh, thành phố đưa vào vòng chấm thi ở 05 lĩnh vực: Giải pháp kỹ thuật nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế; Các dụng cụ sinh hoạt gia đình và đồ chơi trẻ em; Đồ dùng dành cho học tập; Sản phẩm thân thiện môi trường; Phần mềm tin học. Số lượng đề tài chấm qua video chiếm 50%.

Kết quả đã chọn ra 106 đề tài được trao giải gồm 01 Giải Đặc biệt, 05 Giải Nhất, 10 Giải Nhì, 30 Giải Ba và 60 Giải Khuyến khích. Trong số 54 tỉnh, thành phố gửi đề tài, có 49 tỉnh, thành phố có đề tài đạt giải, nổi bật có Hà Nội đạt 23 giải, Cần Thơ đạt 05 giải, Lào Cai, Hải Phòng đạt 04 giải, các tỉnh, thành phố đạt 03 giải là Đồng Nai, Đà Nẵng, Đăk Lăk, Ninh Bình, Nghệ An, Quảng Nam.

Ông Phan Xuân Dũng, Trưởng ban Ban Chỉ đạo Cuộc thi phát biểu khai mạc

Tỉnh Thừa Thiên Huế có 22 đề tài tham dự, 01 đề tài đã đạt giải Khuyến khích, đó là đề tài “Nghiên cứu, thiết kế và chế tạo chân trợ lực điều khiển bằng giọng nói vào sóng não tập phục hồi chức năng và hỗ trợ đi lại cho người khuyết tật” của tác giải Nguyễn Nhật Khánh, Trương Nam Anh, lớp 11 trường THPT Thuận Hoá, Đại học Sư phạm Huế, Thừa Thiên Huế.

Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế là 1 trong 10 tập thể được chọn từ 54 tỉnh, thành tham gia Cuộc thi nhận Bằng khen của Ban chỉ đạo Cuộc thi.

Một số kinh nghiệm rút ra từ Cuộc thi

Từ năm 2003, Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam chủ trì cùng các đơn vị liên quan tổ chức nhằm khơi dậy tiềm năng và phát huy tư duy sáng tạo của thanh, thiếu niên, nhi đồng toàn quốc, đồng thời giúp các em trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng sáng tạo, xây dựng ước mơ để trở thành nhà sáng chế trong tương lai. Có thể nói, cuộc thi là một trong những giải pháp hiệu quả để góp phần thực hiện nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng khi xác định “Vai trò của khoa học – công nghệ, đổi mới sáng tạo chính là nguồn động lực mới, to lớn để đất nước ta phát triển nhanh, bền vững hơn”.

Tại tỉnh Thừa Thiên Huế, cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng đã qua 16 lần tổ chức cấp tỉnh với 1.428 đề tài tham dự, chọn trao giải 606 đề tài; giới thiệu 261 đề tài tham gia dự thi toàn quốc, trong đó có 37 đề tài đạt giải. Kết quả cho thấy, các hoạt động sáng tạo khoa học công nghệ trên địa bàn tỉnh nói chung, của thế hệ trẻ nói riêng ngày càng có những bước tiến quan trọng cả về số lượng và chất lượng.

Để tiếp tục nâng cao chất lượng các đề tài tham gia Cuộc thi toàn quốc những năm tiếp theo, đòi hỏi các tác giả thật sự tìm tòi, đổi mới sáng tạo, đầu tư công phu, tỉ mỉ với các ý tưởng mới lạ, quan tâm giải quyết các vấn đề cấp thiết hiện nay như bảo vệ môi trường, tiết kiệm năng lượng, phát triển kinh tế – xã hội… Đặc biệt cần quan tâm các giá trị văn hoá, truyền thống, lịch sử riêng có của vùng đất Cố đô, các lợi thế về địa phương có nhiều đơn vị đào tạo chuyên sâu, hoạt động khoa học, công nghệ có bề dày, các đặc thù về môi trường, địa lý… trong sáng tạo của mình./.

Một số hình ảnh về Lễ trao giải Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 19:

Đề tài website www.dancaquanho.vn của nhóm tác giả đến từ trường THCS Cầu Giấy, Hà Nội được trao giải Đặc biệt

Trao giải Nhất cho 05 đề tài

Trao giải Nhì cho 10 đề tài

Trao giải Ba cho 30 đề tài

Trao giải Khuyến khích cho 60 đề tài

Bí thư TW Đoàn Nguyễn Phạm Duy Trang phát động Cuộc thi lần thứ 20 năm 2024

Các tiết mục văn nghệ trong Lễ trao giải 2023

Kiểm tra lại

Kỷ niệm 30 năm xây dựng và phát triển Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế (17/9/1993 – 17/9/2023)

Tác giả: Ảnh: Hồ Ngọc Anh Tuấn Ngày 16/9/2023, Liên hiệp các Hội Khoa học …