Toạ đàm về Hoàng đế Thiệu Trị và Ngự đề Đồ hội thi tập

Tác giả: Đạt Nguyên

Đây là chuỗi hoạt động nhằm giới thiệu tới công chúng một tập thơ ngự chế có giá trị được diễn ra vào buổi chiều ngày 21/1 tại thành phố Huế.

Ngự đề đồ hội thi tập là tập thơ nằm trong hệ thống trước tác đồ sộ của Hoàng đế Thiệu Trị, vị vua thứ 3 của triều Nguyễn. Tập thơ chia làm 3 phần là Ngự đề danh thắng đồ hội thi tập gồm những bài thơ đề vịnh các cảnh đẹp trong Kinh thành và danh lam thắng cảnh của kinh đô Huế; Ngự đề Cổ tích đồ hội thi tập gồm những bài thơ đề vịnh tích cổ trong lịch sử Trung Quốc thể hiện tinh thần giáo huấn hậu thế, làm tấm gương sáng cho các học đế vương và Ngự đề Nhân vật đồ hội thi tập gồm những bài thơ vịnh tả sự vật, các loại hoa quả, muôn thú, qua đó thể hiện thâm ý đưa sự giáo hoá vào thơ, dùng thơ để đảo thục tính tình, di dưỡng tinh thần.

Không gian buổi toạ đàm

Tham gia toạ đàm là các diễn giả TS. Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao, UV Ban Thường vụ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh; GS.TS. Thái Kim Lan; ThS. Nguyễn Văn Phương, dịch giả và các vị khách mời là các nhà nghiên cữu văn hoá Huế, các nhà thư pháp, nhà phục chế…

Các diễn giả

Toạ đàm nhằm góp phần gắn kết những người yêu di sản nói chung và di sản văn hoá Huế nói riêng trong không gian liên văn hoá, với những chủ đề từ thơ ca, thư pháp, kiến trúc, tranh phục… nhằm góp thêm hiểu biết về một vương triều, một phần của lịch sử Huế đến với công chúng./.

 

Giới thiệu sách Kinh thành Huế trong thi hoạ đến với công chúng

Kiểm tra lại

Làng Lại Ân với hội vật truyền thống

Tác giả: Sáng ngày 19/2/2024, tức mồng 10 tháng Giêng, hội vật truyền thống làng …