Thừa Thiên Huế đẩy mạnh Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng cấp huyện

Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng được tổ chức hàng năm trên phạm vi toàn quốc nhằm khơi dậy tiềm năng và phát huy tư duy sáng tạo của thanh, thiếu niên, nhi đồng. Cuộc thi đã góp phần kích thích phong trào thi đua sáng tạo của thanh thiếu niên, nhi đồng, giúp các em trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng sáng tạo, xây dựng ước mơ trở thành nhà sáng chế. Tạo điều kiện, môi trường cho thanh thiếu niên, nhi đồng phát huy năng lực sáng tạo góp phần phát triển kinh tế – xã hội và đào tạo nguồn nhân lực trẻ có chất lượng cao đáp ứng nhu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

 

Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng thị xã Hương Thủy

Trong những năm qua, chất lượng và số lượng các đề tài tham dự Cuộc thi cấp tỉnh luôn tăng cao. Từ một số trường tham gia với số lượng đề tài ít và chất lượng không đồng đều, đến nay, Cuộc thi đã được phát động đến tất cả các trường học trên địa bàn tỉnh với số lượng và chất lượng ngày càng cao. Năm 2015, UBND tỉnh ban hành công văn số 1131 ngày 13/3/2015 về triển khai Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng, yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức Cuộc thi cấp huyện hàng năm tại các địa phương; thành lập Ban tổ chức Cuộc thi cấp huyện và Trưởng Ban tổ chức do Chủ tịch hoặc Phó Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố đảm nhiệm; giao cho Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh hướng dẫn triển khai Cuộc thi tại các địa phương.

Ngay năm đầu tiên phát động Cuộc thi cấp huyện đã thu được kết quả khả quan, 9/9 huyện, thị xã, thành phố đều thành lập Ban tổ chức Cuộc thi cấp huyện, do Phó Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố làm trưởng ban. Có 7/9 đơn vị tổ chức đánh giá, trao giải và tuyển chọn đề tài tham gia Cuộc thi cấp tỉnh và có 85 đề tài tham dự so với 42 đề tài năm 2014

Năm 2016, là năm thứ hai tổ chức Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng tại 9/9 huyện, thị xã, thành phố và đồng chí do Phó Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố làm trưởng ban tổ chức; 9/9 đơn vị thành lập Hội đồng chấm và trao giải cấp huyện. Ban tổ chức Cuộc thi cấp huyện đã tuyển chọn các đề tài tham gia Cuộc thi cấp tỉnh, với 125 đề tài, tăng 47% so với năm 2015. Ban tổ chức Cuộc thi cấp tỉnh đã thành lập 05 Hội đồng chấm thi và đã tuyển chọn và trao giải cho 43 đề tài bao gồm: 05 giải Nhất, 09 giải Nhì, 09 giải Ba, 20 giải Khuyến khích. Từ kết những kết quả trên, Ban tổ chức đã tuyển chọn được 25 đề tài tham dự Cuộc thi toàn quốc lần thứ 12, năm 2016 và đạt 06 giải, đứng đầu toàn quốc về chất lượng và số lượng giải bao gồm: 01 giải Đặc biệt, 02 giải Nhất, 01 giải Ba và 02 giải Khuyến khích. Năm 2017, các địa phương tiếp tục thành lập Ban tổ chức, triển khai và chấm thi, trao giải và tuyển chọn đề tài tham dự Cuộc thi cấp tỉnh lần thứ X, với 131 đề tài.

Để tổ chức được Cuộc thi cấp huyện, Ban tổ chức Cuộc thi cấp tỉnh đã vận động, thí điểm hỗ trợ huyện Phong Điền tổ chức Cuộc thi cấp huyện trong hai năm (2013, 2014). Qua hai năm tổ chức thí điểm, số lượng và chất lượng các đề tài của các em học sinh huyện Phong Điền tăng lên đáng kể, tạo được phong trào nghiên cứu khoa học trong các trường. Từ những kinh nghiệm tổ chức thực tế Cuộc thi tại huyện Phong Điền, Ban tổ chức Cuộc thi tỉnh Thừa Thiên Huế đã tham mưu UBND tỉnh xây dựng kế hoạch tổ chức Cuộc thi cấp huyện và đã đem lại những kết quả khả quan, tạo được phong trào nghiên cứu khoa học của thanh thiếu niên, nhi đồng toàn tỉnh.

GS.TS. Trần Hữu Dàng – Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh, Trưởng ban Tổ chức Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: tổ chức được Cuộc thi cấp huyện là một thành công lớn của tỉnh Thừa Thiên Huế, làm phong phú thêm các hoạt động ngoài giờ học, tạo diễn đàn giao lưu học hỏi, trau dồi kiến thức cho thanh thiếu niên, nhi đồng. Đồng thời phát huy tính tích cực, chủ động sáng tạo giúp các em vận dụng được các kiến thức đã học từ nhà trường vào thực tiễn cuộc sống. Cuộc thi không chỉ giúp các em nắm vững được những nguyên lý đã được học, mà còn từng bước hoàn thành giấc mơ trở thành nhà khoa học trong tương lai.

Đinh Chung

 

Kiểm tra lại

HỘI THẢO KHOA HỌC QUỐC GIA THÁI Y VIỆN TRIỀU NGUYỄN: LỊCH SỬ VÀ TRIỂN …