Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng và Quảng Nam bắt tay phát triển du lịch

Tăng cường liên kết hợp tác với phương châm “Ba địa phương Một điểm đến” được lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng và Quảng Nam thống nhất cao tại phiên họp cấp cao về hợp tác liên kết phát triển du lịch miền Trung do Tổng cục Du lịch tổ chức tại thành phố Huế.

 

<strong<tất yếu=”” phải=”” đi=”” chung<=”” strong=””></strong<tất>

Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng và Quảng Nam là vùng đất di sản nổi tiếng với 4 di sản văn hóa thế giới, có nhiều bãi biển đẹp tầm cỡ thế giới và khu sinh thái, vườn quốc gia đa dạng về sinh vật cảnh. Ngoài ra, đây cũng là vùng đất lễ hội truyền thống đặc sắc mang bản sắc văn hóa vùng duyên hải miền Trung cho đến các lễ hội hiện đại tầm cỡ như Festival Huế, Festival Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng, Hành trình di sản Quảng Nam… cả ba địa phương đều xác định du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn và chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu GDP địa phương. Những năm qua, ba địa phương đã có liên kết hợp tác trên lĩnh vực du lịch. Tuy nhiên, sự liên kết chưa chặt chẽ, hiệu quả mang lại chưa cao, chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh vốn có của các địa phương; vẫn còn tình trạng mạnh ai nấy làm, tổ chức nhiều sự kiện lớn trùng lắp, chia nhỏ thị trường khách du lịch.

Từ thực trạng đó ông Ngô Hòa, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên Huế nhấn mạnh, sự liên kết, hợp tác giữa các địa phương có vai trò đặc biệt quan trọng trong khai thác phát triển du lịch, đa dạng hóa sản phẩm, tạo ra sản phẩm mới độc đáo, hấp dẫn. Ba địa phương cần đẩy mạnh trao đổi thông tin, kinh nghiệm; khuyến khích và tạo điều kiện cho các DN du lịch, các khu du lịch hợp tác kinh doanh, đặt các chi nhánh, văn phòng đại diện; liên kết trong tổ chức các sự kiện văn hóa, du lịch tầm quốc gia, quốc tế.

 

 

Quảng cảnh phiên họp cấp cao hợp tác liên kết phát triển du lịch miền Trung

 

Theo ông Phùng Tấn Viết, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, với sự tương đồng trong tiềm năng du, Đà Nẵng xác định khách du lịch đến Đà Nẵng là đến Thừa Thiên Huế và đến Quảng Nam, do vậy cùng liên kết du lịch ba địa phương một điểm đến để cùng chung khai thác, cùng chung làm giàu từ du lịch là hết sức cấp thiết, cần nhanh chóng liên kết, phối hợp mạnh hơn, chặt hơn và quy hoạch xây dựng sản phẩm du lịch của ba địa phương tránh sự trùng lắp trong các sự kiện, các sản phẩm du lịch; đồng thời xây dựng thương hiệu, logo để cùng hợp tác khai thác, quảng bá thu hút du khách.

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Huỳnh Khánh Toàn cho rằng ngoài sự hợp tác liên kết chặt chẽ của ba địa phương, đề nghị Tổng cục Du lịch và phía dự án chương trình phát triển năng lực du lịch có trách nhiệm với môi trường và xã hội của EU có kế hoạch cụ thể hỗ trợ cho 3 địa phương về công tác quản lý nhà nước, đào tạo nguồn nhân lực, xúc tiến quảng bá du lịch.

<strong</strong

Kết thúc phiên họp cấp cao về hợp tác liên kết phát triển du lịch Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng và Quảng Nam, lãnh đạo ba địa phương đã ký kết thỏa thuận hợp tác liên kết phát triển du lịch nhằm khai thác hợp lý tiềm năng du lịch của từng địa phương và thúc đẩy sự tăng trưởng du lịch của khu vực một cách bền vững, không gây phương hại đến lợi ích riêng của mỗi bên. Trong đó xây dựng, quản lý điểm đến du lịch với phương châm “Ba địa phương Một điểm đến” được đặc biệt chú trọng. Đồng thời xây dựng sản phẩm du lịch liên vùng mang đặc thù của mỗi điểm đến, có tính cạnh tranh cao nhằm hấp dẫn du khách. Trước mắt xây dựng chương trình du lịch khung của 3 địa phương, để mỗi địa phương căn cứ xây dựng chương trình du lịch chi tiết của mình kết nối với chương trình du lịch khung, tạo thành hệ thống du lịch liên hoàn hấp dẫn cả ba địa phương như một điểm đến chung; xác định phát triển thương hiệu và sản phẩm du lịch của mỗi địa phương mang tính đặc thù, tránh sự trùng lắp, nhàm chán, đơn điệu. Tận dụng sự gần gũi, liên hoàn của ba địa phương để liên kết tổ chức các sự kiện du lịch trong khu vực nhằm tạo chuỗi sự kiện có sự tham gia sâu của các doanh nghiệp du lịch.

 

Lãnh đạo Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng và Quảng Nam ký kết thỏa thuận hợp tác liên kết phát triển du lịch

 

Nhằm khắc phục tình trạng đơn lẻ trong quảng bá du lịch, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng và Quảng Nam cũng thống nhất liên kết tổ chức quảng bá liên vùng, quảng bá sản phẩm du lịch, quảng bá điểm đến của ba địa phương và tổ chức tiếp thị thị trường du lịch trong và ngoài nước như xuất bản sách, tài liệu, phim ảnh, website quảng bá du lịch chung của ba địa phương. Đồng thời, ba địa phương cũng đề ra chương trình hợp tác phát triển nhân lực du lịch và nâng cao chất lượng lao động trong ngành du lịch theo định hướng chung, nhất là lực lượng hướng dẫn viên du lịch.

 

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng và Quảng Nam được xác định là khu vực trọng điểm phát triển du lịch của cả nước trong chiến lược và quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việ Nam đến năm 2020 và tầm nhìn 2030. Mô hình hợp tác liên kết phát triển du lịch giữa 3 địa phương được cụ thể hóa sẽ là một trong những ví dụ tốt về mô hình quản lý điểm đến liên tỉnh, hướng tới hiệu quả cao và đảm bảo nguyên tắc phát triển bền vững.

Trưởng ban Hợp tác và Phát triển của Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam bà Berenice Muraille cho rằng: Tổ chức Quản lý Điểm đến đã chứng tỏ tầm quan trọng trong việc hỗ trợ du lịch phát triển, đặc biệt tại các điểm đến đang phát triển nơi mà du lịch đóng vai trò động lực cho nền kinh tế như tại khu vực Duyên hải miền Trung. Liên minh Châu Âu tin rằng phương pháp tiếp cận vùng được cải thiện sẽ khuyến khích du khách ở lại lâu hơn và sẽ còn quay lại.

ĐINH VĂN CHUNG

Facebook
Twitter
LinkedIn
Email