Quy hoạch chi tiết hai bờ sông Hương

Để phát huy các giá trị nhằm góp phần xây dựng mục tiêu đô thị phát triển bền vững, đô thị di sản, đô thị sinh thái, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Văn Cao vừa phê duyệt Nhiệm vụ Quy hoạch chi tiết hai bên bờ sông Hương tại Quyết định số 1706/QĐ-UBND ngày 01/9/2015.

Theo đó, phạm vi nghiên cứu lập quy hoạch là khu vực dọc sông Hương đoạn từ đồi Vọng Cảnh đến Bao Vinh bao gồm cồn Hến và cồn Dã Viên, chiều dài khoảng 15 km, bề rộng của mỗi bên sông tiếp cận đến các tuyến đường dọc hai bên bờ sông hoặc cách mép bờ sông mỗi bên trung bình khoảng 100m. Khu vực này thuộc phạm vi quản lý hành chính của thành phố Huế, một phần của thị xã Hương Trà và một phần của huyện Phú Vang. Khu vực lập quy hoạch có diện tích là 836 ha bao gồm: 313,6 ha đất dọc hai bờ sông; 26,4 ha đất khu vực cồn Hến; 11 ha đất khu vực cồn Dã Viên và 485 ha diện tích mặt nước.

Đây là trục cảnh quan tự nhiên đa dạng, phong phú, với các hệ thống di tích lịch sử, văn hóa, làng mạc lâu đời, khu vực công viên trung tâm thành phố và các vùng cảnh quan đặc trưng ven sông. Trong đó, sông Hương là yếu tố quan trọng trong cấu trúc đô thị Huế (đô thị di sản, đô thị sinh thái), là khu vực có tầm quan trọng về kinh tế, văn hóa, xã hội, môi trường của đô thị Huế cần được cải tạo, nâng cấp, chỉnh trang.

Quy hoạch sẽ phân tích, nghiên cứu, đánh giá các giá trị nổi bật về văn hóa, lịch sử, cảnh quan, yếu tố phong thủy, bảo vệ môi trường và giá trị thương mại của sông Hương; phân tích đánh giá các điều kiện tự nhiên, kinh tế xã hội; thực trạng đất xây dựng; hiện trạng dân cư và lao động; hiện trạng sử dụng đất đai; hiện trạng không gian, kiên trúc cảnh quan; hiện trạng công viên cây xanh; hiện trạng hạ tầng kỹ thuật đô thị; hiện trạng môi trường; hiện trạng quản lý đô thị. Phân tích đánh giá các quy hoạch dự án, chương trình liên quan, đánh giá hiện trạng và các chiến lược phát triển tương đồng….

Quy hoạch này thực hiện trong 12 tháng, UBND thành phố Huế là chủ dự án, cơ quan quản lý là Ban quản lý dự án KOICA, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh là đơn vị phản biện, đơn vị tư vấn chính là Liên danh tư vấn Hàn Quốc (Công ty Kỹ thuật Dohwa và Viện nghiên cứu đô thị Han-A)

Đinh Chung

Kiểm tra lại

Khai mạc Hội thảo “Di sản và phát triển bền vững”

Sáng 21/5/2015, tại khách sạn Sài Gòn Morin, thành phố Huế, UBND thành phố Huế …