Quảng Điền: Nông dân được mùa lúa hè thu

Tranh thủ thời tiết khô nắng, những ngày này bà con nông dân trên điạ bàn huyện Quảng Điền đang khẩn trương xuống đồng thu hoạch lúa vụ hè thu để tránh ảnh hưởng của thời tiết.

Với phương châm xanh nhà hơn già đồng, trong những ngày qua, trên những cánh đồng lúa vùng thấp trũng tại HTX An Xuân xã Quảng An và các xã Quảng Phước, Quảng Thọ, không khí xuống đồng thu hoạch lúa đã diễn ra hết sức khẩn trương.

Lũ lụt có thể đến bất cứ lúc nào nên bà con nông dân tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đang tích cực chạy đua với thời tiết để tránh bị thiệt hại. Các phương tiện như ghe, thuyền, máy gặt đập liên hợp, máy tuốt lúa được huy động tối đa.

Vụ hè thu năm nay toàn huyện Quảng Điền có diện tích gieo cấy 3.960 ha lúa với cơ cấu các bộ giống chủ lực TH5, Khang Dân, HT1, IR352. So với vụ trước, năm nay do ảnh hưởng của thời tiết, đầu vụ nắng nóng kéo dài, hơn 600 ha lúa tại các xã Quảng Thái, Quảng lợi Quảng Công, Quảng Ngạn, Quảng Phước bị khô hạn, nước mặm xâm thực và sâu bệnh gây hại trên diện tích lúa. Tuy nhiên chính quyền các địa phương đã chủ động trong việc điều tiết nước và luôn bám sát đồng ruộng cùng với người dân theo dõi và phòng trừ sâu bệnh kịp thời, nên cây lúa phát triển tốt. Đến nay lúa trà đầu đã chín rộ, tại các xã vùng thấp trũng trên địa bàn huyện có nhiều địa phương đã thu hoạch trên 30%.

Theo đánh giá của phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện, vụ hè thu này Quảng Điền tiếp tục được mùa. Để không bị thiệt hại do thời tiết, UBND huyện đã chỉ đạo chính quyền các địa phương và bà con nông dân không được chủ quan, tập trung nhân lực và huy động toàn bộ máy gặt các loại, hoạt động hết công suất để đẩy nhanh tiến độ thu hoạch. Theo kế hoạch, đến ngày 30/8, Quảng Điền sẽ thu hoạch xong toàn bộ diện tích lúa hè thu và chuyển sang công tác phòng chống bão lụt.

ĐINH VĂN CHUNG

Facebook
Twitter
LinkedIn
Email