Phòng các bệnh lây qua đường tiêu hóa trong mùa hè

Khí hậu Việt Nam với đặc điểm là nhiệt đới ẩm, gió mùa nên vào mùa hè các vi khuẩn có cơ hội sinh sôi, phát triển gây ra nhiều dịch bệnh. Đặc biệt, là bệnh lây qua đường tiêu hóa. Một số bệnh lây qua đường tiêu hóa thường gặp, mọi người cần lưu ý để tránh mắc phải. Bệnh lây qua đường tiêu hóa là các bệnh lây nhiễm qua đường tiêu hóa, qua thức ăn, nước uống,… Chính vì thế chúng ta cần biết một số đặc điểm của bệnh và cách phòng bệnh để chủ động.

 

Bệnh tiêu chảy cấp tính

Thường gặp ở những trẻ em lứa tuổi mầm non và những năm đầu của cấp tiểu học. Bệnh có thể gây tử vong cho trẻ vì bị mất nước và các chất điện giải trầm trọng.

Nguyên nhân gây ra bệnh tiêu chảy cấp tính: do trẻ ăn uống những loại thức ăn, nước uống không thích hợp, có khả năng dinh dưỡng không tốt; có thể bị nhiễm khuẩn đường ruột do các loại Rotavirus, trực khuẩn E.coli, trực khuẩn lỵ, Shigella, phẩy khuẩn tả, trực khuẩn thương hàn, do viêm nhiễm ngoài ruột như viêm mũi họng, viêm tai giữa, viêm phổi sau khi bị mắc bệnh sởi hay ho gà.

Để phòng bệnh tiêu chảy cấp tính thì thức ăn bảo đảm đủ chất dinh dưỡng. Dụng cụ chế biến thức ăn thức uống cần phải được vệ sinh sạch sẽ, ăn chín, uống chín, rữa tay sạch trước khi ăn, không ăn đồ ăn ôi thiu. Đồ ăn cần phải chế biến chín, rau quả tươi phải rửa sạch,…

Về vệ sinh môi trường, phải sử dụng nguồn nước sạch để ăn uống; các khu nhà vệ sinh phải bảo đảm yêu cầu; có hệ thống thu gom xử lý rác thải và nước thải. Đồng thời cũng cần chú ý đến các biện pháp diệt côn trùng truyền bệnh, ngăn chặn ruồi nhặng bay và bám đậu vào thức ăn, nơi sinh hoạt.

Bệnh lỵ trực khuẩn

Lỵ trực khuẩn là bệnh do trực trùng Shigella thuộc họ Enterobacteriacae – loại vi khuẩn gram âm gây ra. Bệnh thường lưu hành ở những vùng nhiệt đới và ôn đới; có khả năng lưu hành tản phát quanh năm ở nhiều địa phương nhưng thường gia tăng, phát triển vào mùa hè thu; đồng thời có thể làm xảy ra dịch bệnh lỵ trực trùng trong một số nơi.

Cần phát hiện sớm người lành mang mang vi khuẩn; đồng thời khi phát hiện thì người bệnh phải cách ly. Các chất thải của bệnh nhân được tẩy uế bằng vôi sống 20%, nước vôi 10%; dụng cụ, quần áo cũng cần sát khuẩn, ngâm dung dịch chloramin 2%.

Tránh ăn thức ăn nhiều chất xơ, cứng, nhiều chất mỡ và gia vị. Lưu ý ngăn chặn sự tiếp xúc của côn trùng trung gian truyền tại các bếp ăn như thực phẩm tươi sống nên cất vào tủ, nơi chế biến thức ăn phải có lưới ngăn ruồi nhặng; không nên ăn rau sống, quả tươi chưa được xử lý an toàn.

Bệnh tả

Đây là bệnh nhiễm khuẩn đường ruột cấp tính do vi khuẩn Vibrio cholerae thường được gọi là phẩy khuẩn tả gây ra. Độc tố của vi khuẩn gây nôn mửa và đi tiêu chảy nặng kèm theo mất nước nhiều. Bệnh dễ có nguy cơ phát triển, lây lan nhanh gây ra dịch bệnh và cũng dễ dàng dẫn đến tử vong nếu không được xử trí điều trị kịp thời, tích cực.

Để phòng bệnh tả cần ăn chín, uống chín và vệ sinh cá nhân; không nên ăn rau sống, kể cả rau đã được rửa sạch trong thời gian có dịch bệnh lưu hành, thường xuyên rửa tay bằng nước sạch với xà phòng, tham gia sử dụng vaccin phòng bệnh tả.

Phát hiện người bệnh có tiêu chảy và nôn nhiều, nên chủ động bù nước và chất điện giải bằng dung dịch oresol uống, đồng thời đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất để có điều kiện bù nước và chất điện giải bằng đường tĩnh mạch.

Bệnh lỵ Amíp

Bệnh do ăn uống không đảm bảo vệ sinh an toàn. Nguyên nhân gây bệnh là do ký sinh trùng Entamoeba histolytica. Triệu chứng của người mắc bệnh này là mót rặn khi đi đại tiện, đau quặn bụng, đại tiện ra chất nhầy lẫn máu.

Bệnh thương hàn

Bệnh nhiễm trùng, nhiễm độc toàn thân, bệnh lây qua đường tiêu hoá do trực khuẩn Salmonella gây nên. Triệu chứng của những người mắc bệnh này đó là sốt cao kéo dài, bụng đau quặn và đi đại tiện nhiều lần trong ngày. Bệnh cần được đi cấp cứu kịp thời không dễ bị thủng dạ dày và biến chứng xuất huyết tiêu hóa.

Xử lý dịch bệnh kịp thời, hiệu quả, triệt để khi có dịch bệnh xảy ra.

Định kỳ có kế hoạch tổ chức biện pháp diệt ruồi nhặng và côn trùng. Tuyên truyền, vận động mọi người việc giữ gìn vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay với xà phòng, ăn chín, uống sôi; kiểm tra vệ sinh môi trường, phòng nghỉ, nhà ăn, nhà bếp trong trường học.

Facebook
Twitter
LinkedIn
Email