Cuộc chiến với rác thải nhựa

Hiện nay, các sản phẩm túi nilon và các bao bì bằng nhựa đã trở thành vật dụng rất phổ biến trong cuộc sống thường ngày, gắn với thói quen sử dụng trong cuộc sống của đa số người dân. Với ưu điểm bền, chắc, tiện dụng và giá thành thấp, túi nilon và chai nhựa được sử dụng phổ biến và hầu như có mặt ở mọi nơi, từ cửa hàng nhỏ lẻ đến các siêu thị và những trung tâm thương mại lớn.

Rác thải nhựa, chai nhựa, túi nilon không còn là mối đe dọa mà đã gây ảnh hưởng, tác động trực tiếp đến chất lượng cuộc sống, sức khỏe người dân, gây ô nhiễm môi trường, đe dọa các hệ sinh thái.

Trước thực trạng đó, Chính phủ đã kêu gọi cả nước chung tay hành động giải quyết vấn đề rác thải nhựa. Ngày 10/5/2019 UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã ban hành Công văn số 2791/UBND-CT về việc triển khai các hoạt động để thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa” với nhiều nội dung giải pháp nhằm hạn chế rác thải nhựa và nói không với bao bì ni lông sử dụng một lần.

Một trong những giải pháp cần tiến hành ngay là:

Yêu cầu các cơ quan, đơn vị không sử dụng nước uống đóng chai sử dụng một lần (có thể tích 330 ml – 500 ml) trong công sở và khi tổ chức các hội nghị hội thảo, chuyển đổi sang sử dụng các bình nước thể tích lớn (từ 20 lít trở lên), hoặc tự đun nấu, sử dụng các vật dụng chứa đựng sử dụng nhiều lần, vật liệu dễ phân hủy (sản phẩm sản xuất từ giấy); không sử dụng túi ni lông, khăn lau sử dụng một lần trong tất cả các hoạt động của cơ quan, đơn vị, hội nghị, hội thảo.

Sở Tài chính không thanh toán các khoản chi trong cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp đối với việc sử dụng các sản phẩm nhựa, ni lông sử dụng một lần, khó phân hủy; phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn cụ thể một số chủng loại sản phẩm, hàng hóa, vật dụng thay thế.

Toàn văn nội dung Công văn xin xem file đính kèm.

Hồ Đức Hưng

Facebook
Twitter
LinkedIn
Email