Phẫu thuật cắt gan lớn cho bệnh nhi bị ung thư nguyên bào

Đây là phẫu thuật đã được các bác sĩ của Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện thành công trong thời gian vừa qua. Đồng thời, cũng là hai trường hợp cắt gan lớn ở trẻ nhỏ đầu tiên bị ung thư nguyên bào gan trong điều trị đa mô thức tại Bệnh viện Trung ương Huế và cả khu vực miền Trung – Tây Nguyên.

Trước đó, hai bệnh nhi Hoàng Trần Bảo H. (11 tháng tuổi), trú ở huyện Hiệp Đức (tỉnh Quảng Nam), cân nặng 5,5 kg và Lê Nguyễn Bảo Tr. (5 tuổi), trú ở huyện Quảng Điền (tỉnh Thừa Thiên Huế), cân nặng 15 kg, đều có vấn đề về sức khỏe và được Bệnh viện Trung ương Huế thăm khám, điều trị. Qua đó, các bác sĩ phát hiện cả hai bệnh nhi đều bị ung thư nguyên bào gan với kích thước khổng lồ. Trong đó, bệnh nhi Tr. bị ung thư nguyên bào gan kích thước đường kính gần 20 cm.

Sau khi điều trị với hóa chất làm u nhỏ lại đã được hội chẩn đa chuyên khoa và được chỉ định phẫu thuật cắt gan. Mặc dù u đã nhỏ hơn so với ban đầu, nhưng vẫn còn chiếm một phần lớn gan, nên cả hai cháu đều được lên kế hoạch cắt gan lớn. Sau ca phẫu thuật, hiện sức khỏe của hai cháu bé diễn biến tốt.

THEO BAOTHUATHIENHUE.VN

Facebook
Twitter
LinkedIn
Email