Lê Văn Nhật Thắng – nhà khoa học trẻ Huế: Từ thi đỗ thủ khoa đến chinh phục học vị tiến sĩ y khoa trước năm 30 tuổi

Tác giả: Trần Như Đăng Tuyên, Trần Như Đăng Tuyên

Vinh dự là 1 trong 5 nhà khoa học trẻ đến từ Việt Nam tham dự Hội nghị thượng đỉnh các nhà khoa học trẻ toàn cầu (GYSS) năm 2024, TS. Lê Văn Nhật Thắng, giảng viên Trường Đại học Y – Dược, Đại học Huế xứng đáng là nhà khoa học trẻ truyền cảm hứng, thúc đẩy tinh thần học tập, sáng tạo cho nhiều bạn trẻ với nhiều đề tài, công trình nghiên cứu khoa học quốc tế và trong nước với nhiều thành tích trong học tập, giảng dạy, hoạt động thanh niên.

Hết mình trong học tập, tích cực tham gia hoạt động cộng đồng

Là cựu học sinh trường chuyên Quốc Học Huế, Lê Văn Nhật Thắng nổi danh từ rất sớm trong những ngày còn học tập dưới mái trường hồng đầy tự hào. Năm 2010, trong kỳ thi tuyển sinh vào đại học hệ chính quy, anh đã đổ thủ khoa đầu vào Trường Đại học Y – Dược, vinh dự nhận giấy khen của Giám đốc Đại học Huế về thành tích xuất sắc này.

T.S Lê Văn Nhật Thắng (thứ hai từ trái sang) là tiến sĩ trước 30 tuổi duy nhất được Đại học Huế vinh danh năm vào dịp Lễ k niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Tốt nghiệp Đại học Y – Dược, Đại học Huế (năm 2016), Nhật Thắng tiếp tục nỗ lực học tập và chọn Đại học Quốc gia Jeonbuk, Hàn Quốc làm nghiên cứu sinh ngành Tiến sĩ nha khoa. Năm 2022, anh hoàn thành học vị tiến sĩ khi còn rất trẻ, chưa tròn 30 tuổi. Trong thời gian học tập tại Hàn Quốc, nhà khoa học trẻ tích cực tham gia phong trào của Hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc và Đảng bộ tại Hàn Quốc, là Chi hội phó Chi hội sinh viên Việt Nam tại Đại học Quốc gia Jeonbuk (nhiệm kỳ 2018-2019), ủy viên BCH Chi hội sinh viên Việt Nam tại Đại học Quốc gia Jeonbuk; Chi uỷ viên, Phó Bí thư Chi bộ Jeonju (nhiệm kỳ 2021-2022). Được nhận bằng khen của Đại sứ đặc mệnh toàn quyền...

Trong hoạt động cộng đồng, TS. Lê Văn Nhật Thắng luôn tham gia tích cực các hoạt động của Chi hội sinh viên và hội người Việt tại Hàn Quốc, đã tổ chức và tiến hành khám chữa răng miễn phí cùng với các Giáo sư đến từ Bệnh viện Nha khoa Trường Đại học Quốc gia Jeonbuk cho người Việt Nam sinh sống tại thành phố Jeonju, tham gia chương trình khám chữa răng tình nguyện tại Philippines năm 2019.

Sau khi nhận học vị tiến sĩ, Nhật Thắng trở về nước, là giảng viên Khoa Răng Hàm Mặt, Trường Đại học Y – Dược, Đại học Huế. Anh tiếp tục khẳng định mình trong hoạt động đoàn thể, là người đảng viên gương mẫu, xung kích trong các hoạt động, hoàn thành tốt tất cả các nhiệm vụ được giao. Tích cực tham gia các hoạt động khám chữa bệnh tại Bệnh viện Trường Đại học Y – Dược Huế và các hoạt động tình nguyện khám chữa bệnh tại cộng đồng.

 

Giấy khen của Giám đốc Đại học Huế với thành tích bảo vệ thành công luận án tiếntrước 30 tuổi

Thật khó thống kê hết những thành tích được ghi nhận của TS. Lê Văn Nhật Thắng, từ năm 2020 đến nay anh đã được ghi nhận với gần 20 giấy khen, bằng khen các loại về thành tích học tập và tham gia các hoạt động sinh viên, Đoàn thanh niên, cùng nhiều giải thưởng khoa học có giá trị trong và ngoài nước. Đặc biệt, ngày 26/2/2024 vừa qua, UBND tỉnh đã có Quyết định tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác giảng dạy, nghiên cứu khoa học và công tác Đoàn và phong trào thanh niên trường học năm 2023, theo đó TS. Nhật Thắng là 1 trong 3 cá nhân trong toàn tỉnh được vinh danh vì thành tích này.

Nhà khoa học trẻ truyền cảm hứng

Trao đổi với người viết, TS. Lê Văn Nhật Thắng khiêm tốn cho biết: “Là 1 trong 5 nhà khoa học trẻ được đại diện đất nước tham dự GYSS 2024, bản thân cảm thấy rằng đây là một cơ hội thật sự quý giá để học tốt hơn nữa trên con đường học thuật của mình”. Thực tế, nhìn lại con đường học tập, nghiên cứu khoa học của tiến sĩ trẻ thế hệ 9x, anh xứng đáng là người truyền cảm hứng cho các bạn trẻ.

Lê Văn Nhật Thắng tại Hội nghị thượng đỉnh các nhà khoa học trẻ toàn cầu (GYSS) năm 2024

Trong nghiên cứu, phát triển ứng dụng khoa học và chuyển giao công nghệ, nhà khoa học trẻ này luôn thể hiện khả năng nghiên cứu khoa học mang lại nhiều kết quả nghiên cứu sáng tạo, có tính mới, tính thực tiễn và đạt thành tích cao trong hoạt động. Năm 2023, Nhật Thắng chủ trì 01 đề tài cấp Đại học Huế, 01 đề tài cấp Trường Đại học Y – Dược, tham gia 02 đề tài cấp Đại học Huế.

Là nhà khoa học trẻ, TS. Lê Văn Nhật Thắng quan tâm ứng dụng các công nghệ mới trong chẩn đoán và điều trị các bệnh lý Răng Hàm Mặt. Tháng 01/2024, đề tài nghiên cứu nhằm phát triển một thuật toán mới nhằm phát hiện và phân loại U nang vùng hàm mặt trên phim panorama, qua nghiên cứu đã mang lại hiệu quả chuẩn đoán cao đã được đăng trên tạp chí khoa học quốc tế Scientific Reports có chỉ số khoa học cao (Q1). Theo TS. Nhật Thắng, tác giả chính của đề tài này: “Hy vọng trong tương lai AI có thể giúp bệnh nhân giảm thiểu nguy cơ phơi nhiễm bức xạ và chi phí chẩn đoán các bệnh lý Răng Hàm Mặt”.

Liên tục tham gia hoạt động nghiên cứu khoa học và công bố quốc tế trên các tạp chí khoa học uy tín, anh là tác giả chính 07 bài báo trên tạp chí quốc tế thuộc danh mục SCIE, đồng tác giả 03 bài báo SCIE và 02 bài báo trong tạp chí khoa học trong Hội đồng giáo sư nhà nước, là thành viên Ban Thư ký của Hội nghị khoa học thường niên của Hiệp hội các nhà biên tập Tạp chí Y học Châu Á – Thái Bình Dương (APAME 2023), Hội nghị Sau đại học – Nghiên cứu sinh quốc tế lần thứ VI của Trường Đại học Y – Dược, Đại học Huế.

Tham gia thành viên Ban Thư ký của Hội nghị khoa học thường niên của Hiệp hội các nhà biên tập Tạp chí Y học Châu Á – Thái Bình Dương năm 2023

Với nhiệm vụ là Trưởng ban Truyền thông Khoa Răng Hàm Mặt, Trường Đại học Y – Dược, cố vấn chuyên môn cho các hoạt động sinh hoạt khoa học của câu lạc bộ sinh viên Khoa Răng Hàm Mặt, từ kinh nghiệm học tập và nghiên cứu khoa học của bản thân, TS. Nhật Thắng hết mình tham gia các chương trình ngoại khóa, tư vấn và chia sẻ kinh nghiệm trong học tập, cách tìm kiếm học bổng du học và nghiên cứu khoa học cho sinh viên và giảng viên.

Từ thủ khoa đầu vào đại học, tốt nghiệp học vị tiến sĩ y khoa khi chưa đầy 30 tuổi, là tấm gương sáng với những công trình nghiên cứu khoa học, trong và ngoài nước, TS. Lê Văn Nhật Thắng xứng đáng được xem là nhà khoa học trẻ góp cảm hứng, thúc đẩy tinh thần học tập, nghiên cứu khoa học, sáng tạo cho các bạn trẻ trong giai đoạn hiện nay khi đang chứng kiến thực tiễn phát triển ngày càng cao của khoa học công nghệ./.

Thành viên Ban Thư ký của Hội nghị Sau đại học – Nghiên cứu sinh quốc tế lần thứ VI của Trường Đại học Y – Dược, Đại học Huế

 

Tư vấn, khám chữa bệnh răng miệng cho sinh viên và người Việt Nam tại Jeonju, Hàn Quốc

 

Hoạt động tình nguyện khám chữa bệnh cộng đồng tại thành phố Bacolod, Philippines

 

Hoạt động tình nguyện khám chữa bệnh cộng đồng tại thành phố Huế

Facebook
Twitter
LinkedIn
Email