Ngăn ngừa bệnh tim mạch và ung thư bằng thực phẩm

Một số thực phẩm, không chỉ là thức ăn đơn thuần, mà nó còn giúp cho con người ngăn ngừa được bệnh về tim mạch và bệnh ung thư nếu như dùng đúng mực, có chọn lựa.(ngày 3/3/2009)

1. Đậu, quả (đậu phộng – peanuts, hạt bồ đào – pecans, quả hạnh “ almonds,¦): Chỉ cần ăn một lượng nhỏ đậu, quả này thường xuyên bạn sẽ ngăn ngừa được một số bệnh về tim mạch, nghẽn động mạch và ung thư. Các loại này chứa các chất chống oxít hóa, sinh tố E và dầu thực vật,¦

2. Ớt chuông (peppers): Ớt chuông được sử dụng như một loại rau xanh. Trong ớt chuông có chất capsaicin tạo vị cay, nóng, là một hoạt chất có khả năng chống lại những tác hại của chất béo động vật, rất có lợi cho tim mạch.

3. Cà chua (tomatoes) và những sản phẩm làm từ cà chua: Rất giàu chất chống oxít hóa, ngăn ngừa được bệnh ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú. Nhiều nhà dinh dưỡng học còn cho rằng cà chua được nấu chín lại có hiệu quả cao hơn tươi sống (do vậy người ta thường dùng cà chua bột hoặc sốt cà chua hơn là ăn sống).

4. Loại quả chín (berries): Tất cả trái chín đều tốt cả. Đứng đầu trong danh sách dinh dưỡng từ các loại quả là việt quất (blueberries) và mâm xôi (raspberries). Các hoạt chất sắt (anthocyanins) và acid ellagic (một chất tạo màu cho quả) rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa ung thư và các bệnh tim mạch. Đây là loại quả cung cấp cho bạn rất nhiều vitamin C và chất xơ. Quả việt quất còn chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp ngăn cản hoặc làm chậm lại tốc độ thoái hóa của tế bào não.

5. Loại lá xanh (rau): Chất folate, thường được gọi là vitamin B, và chất lục diệp của lá xanh có khả năng ngăn ngừa các bệnh tim và cả ung thư nữa.

6. Trà (tea): Dù là dùng với nước đá, uống nóng, thì trà đen hoặc trà xanh cũng có thể ngăn ngừa bệnh ung thư và bệnh tim mạch nhờ hiệu ứng chống axit hóa của các chất flavonoids và polyphenols có rất nhiều trong trà.

Phòng bệnh hơn trị bệnh. Phương cách phòng bệnh tốt nhất, kéo dài tuổi thọ hiệu quả nhất và dễ thực hiện nhất là “ăn uống khoa học”, nghĩa là ăn uống theo phương châm “bớt thực phẩm động vật, tăng cường dùng thực phẩm thực vật”.

HUSTA.ORG

Facebook
Twitter
LinkedIn
Email