Nga biến Crimea thành “pháo đài bất khả xâm phạm”

Đến năm 2016, hạm đội biển Đen sẽ trở thành hạm đội cực mạnh và sau sáu năm tới, cơ sở hạ tầng quân sự ở Crimea sẽ phát triển theo tiêu chuẩn hiện đại nhất của Nga.

Theo kế hoạch nâng cao tiềm lực phòng thủ cho bán đảo Crimea, các đơn vị đóng quân trên bán đảo sẽ nhận được vũ khí và trang thiết bị quân sự hiện đại, Hạm đội biển Đen sẽ đổi mới thành phần tàu chiến, gồm cả tàu mặt nước và tàu ngầm, cùng với lực lượng không quân của hải quân, trước đây từng bị Ukraine cản trở hiện đại hóa.

Đến năm 2016, các thủy thủ sẽ nhận được sáu tàu hộ vệ mới lớp “Đô đốc Grigorovich” (Admiral Grigorovich) thuộc dự án 11356. Các tàu này được trang bị tên lửa chống hạm siêu mạnh Kaliber-N kiểu 3M-54E/3M-54E1, có tầm bắn 220-300km hoặc tên lửa chống hạm P-800 Oniks; tên lửa phòng không tầm trung 3S-90M Shtil-1 phóng từ ống phóng thẳng đứng, sử dụng tên lửa phòng không 3M917 (SA-N-12).
<em<Hạm đội biển Đen sẽ là nòng cốt trong lực lượng bảo vệ Crimea “Đô đốc Grigorovich” là chiếc đầu tiên trong loạt tàu mới được trang bị cho hạm đội biển Đen, được thiết kế để tiêu diệt tàu ngầm với tàu mặt nước và các mục tiêu trên không của đối phương, có khả năng tác chiến độc lập hoặc tham gia theo đội hình biên đội. Nó được khởi đóng vào tháng 12-2010 và dự kiến sẽ được biên chế chính thức cho hạm đội này ngay trong năm nay.

Chiếc thứ 2 là “Đô đốc Essen”, đã được khởi đóng vào tháng 7-2011; chiếc thứ 3, mang tên “Đô đốc Makarov”, được khởi đóng vào tháng 2-2012, chiếc thứ 4 là “Đô đốc Butakov” được khởi đóng vào ngày 12-07-2013, còn chiếc thứ 5 được đặt tên là “Đô đốc Istomin” cũng đã bắt đầu chế tạo vào ngày 15-11-2013. Chiếc thứ 6 là “Đô đốc Kornilov” cũng sẽ được khởi đóng ngay sau khi hạ thủy chiếc “Đô đốc Grigorovich”.

Đồng thời Hạm đội biển Đen sẽ được trang bị sáu chiếc tàu ngầm diesel-điện lớp Varshavyanka, thuộc dự án 636 (NATO gọi là Kilo). Theo kế hoạch, 6 tàu ngầm này phải được hoàn thành trong năm 2016, theo đơn đặt hàng riêng của bộ quốc phòng Nga cho Hạm đội biển Đen.
<em<Lễ hạ thủy tàu ngầm Kilo đầu tiên cho Hạm đội biển Đen mang tên Novorossiisk Chiếc đầu tiên mang tên Novorossiisk, đã bắt đầu các đợt chạy thử tại cầu cảng vào ngày 01-02 vừa qua. Chiếc tàu ngầm thứ hai mang tên Rostov-on-Don được khởi đóng tại nhà máy đóng tàu Admiralty từ tháng 11-2011 và sẽ được hạ thủy vào tháng 5 tới. Hai tàu ngầm sẽ bổ sung cho hạm đội trong năm nay, thêm hai chiếc cho năm tiếp theo, và phần còn lại sẽ hoàn thành vào năm 2016.</em<

Dự kiến đến năm 2016, khi 6 tàu hộ vệ cực mạnh và 6 tàu ngầm Varshavyanka được bàn giao đầy đủ, lực lượng của Hạm đội biển Đen sẽ trở nên rất mạnh, đóng một vai trò rất quan trọng trong chiến lược tác chiến của Nga ở biển Đen và “bảo vệ vững chắc, giữ vững hòa bình, ổn định trên bán đảo Crimea”.

Liên quan đến không quân, hiện nay các sân bay quân sự Crimea đang triển khai máy bay ném bom chiến thuật Su-24, Be-12, máy bay trực thăng chiến đấu và vận tải. Ngoài ra, còn có một số máy bay chiến đấu thế hệ thứ 3 như MiG-29 của Ukraine tình nguyện gia nhập quân đội Nga.
<em<Máy bay chiến đấu MiG-29 SMT của Nga Sau khi hiện đại hóa cơ sở hạ tầng sân bay trên bán đảo, Nga sẽ tiếp tục bố trí bổ sung máy bay chiến đấu Su-27, máy bay tuần tiễu chống ngầm cánh cố định Tu-142 và Il-38, cũng như các loại trự thăng săn ngầm Ka-27 và Ka-29. Các loại máy bay chiến đấu khác có thể được bổ sung trong tương lai là Su-30SM và MiG-31BM.

Để bảo đảm an toàn cho Crimea có khả năng tự vệ mạnh mẽ trước các cuộc không kích, Nga sẽ xây dựng một hệ thống phòng không đa tầng hiện đại. Các phương tiện có thể triển khai đến Crimea là hệ thống phòng không tầm cao, tầm xa S-300 và các hệ thống phòng không chiến thuật. Trong tương lai, Nga sẽ xem xét triển khai thêm các hệ thống phòng không cực mạnh S-400.

 

ĐINH VĂN CHUNG

Facebook
Twitter
LinkedIn
Email