Muốn đạt được ước mơ, phải trải qua nhiều kó khăn và thử thách

Normal 0 false false false MicrosoftInternetExplorer4 /* Style Definitions */ table.MsoNormalTable {mso-style-name:”Table Normal”; mso-tstyle-rowband-size:0; mso-tstyle-colband-size:0; mso-style-noshow:yes; mso-style-parent:””; mso-padding-alt:0cm 5.4pt 0cm 5.4pt; mso-para-margin:0cm; mso-para-margin-bottom:.0001pt; mso-pagination:widow-orphan; font-size:10.0pt; font-family:”Times New Roman”; mso-ansi-language:#0400; mso-fareast-language:#0400; mso-bidi-language:#0400;} Quá vui sướng, haÌ£nh phúc và tự hào là cảm giác của Nguyễn Thị Diệu (ảnh bên), Phạm Thị Vân Anh, Châu Thị Thanh Phú và Trần Thị Thanh Tâm – bốn thành viên trong nhóm sinh viên của Trường đại học Khoa học, Đại học Huế khi biết tin đoạt giải Nhì Giải thưởng Tài năng Khoa học trẻ Việt Nam năm 2011 với đề tài Ứng dụng công nghệ GIS trong quản lý hệ thống ao hồ và hộ thành hào ở khu vực Kinh thành Huế.

Nguyễn Thị Diệu, chủ nhiệm đề tài chia sẻ: Không biết nói thế naÌ€o để diễn tả cảm xúc lúc ấy. Em chỉ biết thâÌ€m cảm ơn baÌ£n beÌ€, gia điÌ€nh vaÌ€ thâÌ€y cô đã luôn chia sẻ, ủng hôÌ£ vaÌ€ diÌ€u dắt trong suốt thơÌ€i gian nghiên cứu để có đươÌ£c thaÌ€nh quả ngaÌ€y hôm nay. Có đươÌ£c kết quả này, em muốn chia sẻ với các baÌ£n răÌ€ng có công maÌ€i sắt có ngaÌ€y nên kim, muốn đaÌ£t đươÌ£c ước mơ phải trải qua nhiêÌ€u khó khăn vaÌ€ thử thách mới thưÌ£c hiêÌ£n đươÌ£c.

Nghiên cứu khoa học không chỉ dành cho giáo sư, tiến sĩ!

Buổi đâÌ€u tiếp câÌ£n với nghiên cứu khoa hoÌ£c (NCKH), Diệu không hiểu NCKH laÌ€ giÌ€, nghiên cứu vêÌ€ vấn đêÌ€ giÌ€, laÌ€m thế naÌ€o để nghiên cứu. ThâÌ£m chí, khi trươÌ€ng có công văn gửi vêÌ€ khoa vaÌ€ phổ biến đến lớp, Diệu chỉ dửng dưng nghĩ NCKH laÌ€ cái giÌ€ đó rất lớn và daÌ€nh cho những ngươÌ€i có triÌ€nh đôÌ£ hoÌ£c vấn cao như giáo sư, tiến sĩ! Ấy vậy mà vì tò mò bởi thuâÌ£t ngữ nghiên cứu khoa hoÌ£c, Diệu bắt tay vaÌ€o tiÌ€m hiểu trên sách báo, internet vaÌ€ đăÌ£c biêÌ£t tại buổi hôÌ£i thảo tổng kết vêÌ€ tiÌ€nh hiÌ€nh NCKH của trươÌ€ng, được găÌ£p gỡ các anh chiÌ£ sinh viên có nhiêÌ€u thaÌ€nh tích trong lĩnh vưÌ£c NCKH, đươÌ£c chia sẻ vêÌ€ những trải nghiêÌ£m, kinh nghiêÌ£m trong viêÌ£c choÌ£n đêÌ€ taÌ€i, thực hiện nghiên cứu, Diệu bắt đầu say mê NCKH.

Một đoạn hồ trong Kinh thành Huế dày đặc rác và bèo, giảm hẳn khả năng tiêu thoát nước. Ảnh: Thanh Vân

Một đoạn hồ trong Kinh thành Huế dày đặc rác và bèo, giảm hẳn khả năng tiêu thoát nước

Trong môÌ£t lâÌ€n tiÌ€nh cơÌ€ lên maÌ£ng tiÌ€m hiểu vêÌ€ liÌ£ch sử vaÌ€ kiến trúc Kinh thaÌ€nh Huế qua baÌ€i HêÌ£ thống thủy đaÌ£o Kinh ThaÌ€nh Huế: trước đây vaÌ€ mấy điêÌ€u kiến nghiÌ£ của tác giả TrâÌ€n Đức Anh Sơn, Diệu nhâÌ£n thấy hêÌ£ thống thủy đaÌ£o đóng môÌ£t vai troÌ€ rất quan troÌ£ng ảnh hưởng trưÌ£c tiếp đến sưÌ£ tôÌ€n taÌ£i vaÌ€ phát triển của hêÌ£ thống di tích Kinh ThaÌ€nh. Tuy nhiên hêÌ£ thống ao hôÌ€ vaÌ€ hôÌ£ thaÌ€nh haÌ€o hiêÌ£n nay đang trong tiÌ€nh traÌ£ng xuống cấp nghiêm troÌ£ng. Để kiểm chứng laÌ£i thông tin naÌ€y, Diệu đã đi khảo sát sơ bôÌ£ ngoaÌ€i thưÌ£c điÌ£a vaÌ€ đúng như những giÌ€ maÌ€ baÌ€i viết nêu, hêÌ£ thống ao hôÌ€, hôÌ£ thaÌ€nh haÌ€o hâÌ€u như biÌ£ san lấp, lấn chiếm maÌ£nh vaÌ€ đâÌ€y rác thải ô nhiễm. HêÌ£ thống ao hôÌ€, hôÌ£ thaÌ€nh haÌ€o hiêÌ£n nay không còn laÌ€ túi chứa nước của 520 ha diêÌ£n tích đất Kinh ThaÌ€nh, vì vậy chức năng taÌ£o thuâÌ£t phong thủy, điêÌ€u hoÌ€a cảnh quan sinh thái, đăÌ£c biêÌ£t laÌ€ khả năng tiêu thoát nước suy giảm, gây ngâÌ£p úng taÌ£i khu vưÌ£c naÌ€y đe doÌ£a hêÌ£ thống di tích, Diệu cho hay. – Trong khi đó, công tác quản lý hêÌ£ thống ao hôÌ€, hôÌ£ thaÌ€nh haÌ€o chưa thâÌ£t sưÌ£ đươÌ£c quan tâm, số liêÌ£u không đươÌ£c câÌ£p nhâÌ£t chi tiết qua các năm, quản lý coÌ€n rơÌ€i raÌ£c chủ yếu trên giấy nên dễ biÌ£ hư haÌ£i, thất thoát theo thơÌ€i gian. Chính tưÌ€ sưÌ£ bất câÌ£p này, em muốn laÌ€m thế naÌ€o để có thể quản lý hêÌ£ thống naÌ€y tốt hơn trong khả năng miÌ€nh có thể. Là sinh viên thuôÌ£c ngaÌ€nh ĐiÌ£a lý, có cơ hôÌ£i tiếp câÌ£n với hêÌ£ thống thông tin điÌ£a lý GIS – một trong những giải pháp lựa chọn quan trọng trong chiến lược phát triển công nghệ thông tin của các ngành xây dựng cơ sở hạ tầng cũng như các ngành quản lý, Diệu quyết định choÌ£n đêÌ€ taÌ€i Ứng dụng công nghệ GIS trong quản lý hệ thống ao hồ và hộ thành hào ở khu vực Kinh thành Huế nhằm đưa ra những giải pháp quản lý hữu hiệu, thuận tiện cho việc truy xuất thông tin phục vụ việc khai thác, cải tạo và sử dụng chúng một cách hiệu quả.

Công cụ hữu ích đối với các nhà quản lý và quy hoạch

Bắt tay vào nghiên cứu trong vòng một năm trời, nhóm của Diệu đã hoàn thành một khối lượng công việc khá lớn bao gồm tìm hiểu lịch sử và các yếu tố ảnh hưởng đến sự hình thành, phát triển của hệ thống ao hồ, hộ thành hào; tìm hiểu chức năng và vai trò của hệ thống ao hồ, hộ thành hào trong hệ thống thoát nước; nghiên cứu và phân tích thực trạng hệ thống ao hồ, hộ thành hào ở khu vực Kinh thành Huế; ứng dụng hệ thống thông tin địa lý (GIS) vào quản lý hệ thống ao hồ, hộ thành hào mà cụ thể là xây dựng hệ cơ sở dữ liệu hoàn chỉnh về hệ thống ao hồ, hộ thành hào trên phần mềm MapInfo có sự kết hợp giữa yếu tố không gian, phi không gian. Đề tài đã ứng dụng GIS trong quản lý thông tin của tất cả 41 ao hồ về vị trí, lịch sử, nguồn gốc, hình dạng, diện tích, độ sâu, cấp quản lý, tình hình hiện tại, tình hình sử dụng, yếu tố tác động, thông số chất lượng nước, liên kết hình ảnh… Từ cơ sở dữ liệu, nhóm em đã xây dựng các biểu đồ, bản đồ chuyên đề phân loại ao hồ theo thông số chất lượng nước so với tiêu chuẩn cho phép, lựa chọn ao hồ theo chỉ tiêu khác nhau, truy xuất thông tin của từng ao hồ cần quan tâm một cách nhanh chóng và hiệu quả… Với cơ sở dữ liệu và hình ảnh hiển thị trực quan trên bản đồ quản lý hệ thống ao hồ, hộ thành hào, các nhà quy hoạch có thể xác định được hiện trạng, vị trí và diện tích bị san lấp, lấn chiếm từng ao hồ, Diệu cho biết. Cũng theo Diệu, hệ cơ sở dữ liệu bản đồ là công cụ hỗ trợ xác định phạm vi quy hoạch trực tiếp trên bản đồ bằng thuật toán Buffer. Vì vậy, việc lập kế hoạch và triển khai trong quy hoạch hệ thống ao hồ, hộ thành hào trở nên thuận lợi, nhanh chóng và tốn ít thời gian hơn. Diện tích quy hoạch được xác định trên bản đồ còn là cơ sở để giải tỏa, đền bù một cách hợp lý. Đây là một điểm mới và cũng là một nội dung quan trọng mà nhóm nghiên cứu của Diệu đã hoàn thành với kết quả đáng tin cậy. Cùng với hệ thống cơ sở dữ liệu hoàn chỉnh được xây dựng trên cơ sở phân tích hiện trạng của hệ thống ao hồ, hộ thành hào kết hợp thống kê, tổng hợp các số liệu về các thông số chất lượng nước và số liệu điều tra khảo sát thực địa của 41 ao hồ và hộ thành hào, nhóm nghiên cứu của Diệu cũng đã đề xuất một số giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý hệ thống ao hồ, hộ thành hào khu vực Kinh thành Huế.

 Bên cạnh thuận lợi là sự giúp đỡ tâÌ£n tiÌ€nh của baÌ£n beÌ€, gia điÌ€nh vaÌ€ các thâÌ€y cô trong khoa ĐiÌ£a lý “ ĐiÌ£a chất mà đăÌ£c biêÌ£t giảng viên hướng dẫn – Th.S Đỗ ThiÌ£ ViêÌ£t Hương, để hoàn thành đề tài nghiên cứu này, nhóm của Diệu đã gặp không ít khó khăn do lâÌ€n đâÌ€u tiên tiếp câÌ£n với NCKH nên không tránh khỏi những sai xót trong viêÌ£c điÌ£nh hướng nghiên cứu. Việc sắp xếp thời gian hợp lý để vừa có thể đaÌ£t hiêÌ£u quả trong NCKH đồng thời không ảnh hưởng đến việc học tập trên lớp cũng là một khó khăn không nhỏ. Thêm vào đó, cả nhóm còn phải vượt qua khá nhiều những trở ngại khác như thời tiết thất thường, sự hạn chế trong kỹ năng giao tiếp, tài liệu tham khảo ít ỏi… Dẫu vậy, chính quyết tâm và lòng say mê NCKH đã giúp Diệu cùng các thành viên trong nhóm vượt qua mọi khó khăn để nghiên cứu thành công đề tài, xây duÌ£ng đươÌ£c môÌ£t công cuÌ£ mới có thể quản lý hêÌ£ thống ao hôÌ€, hôÌ£ thaÌ€nh haÌ€o ở khu vưÌ£c Kinh ThaÌ€nh Huế môÌ£t cách hiêÌ£u quả.

LaÌ€ sinh viên của Huế, chúng em muốn góp môÌ£t phâÌ€n công sức cũng như kiến thức của miÌ€nh để bảo vêÌ£ sưÌ£ tôÌ€n taÌ£i vaÌ€ phát triển bêÌ€n vững của hêÌ£ thống di tích ĐaÌ£i NôÌ£i năÌ€m trong quâÌ€n thể Di tích Cố Đô Huế – quâÌ€n thể di tích cổ vào loại lớn nhất coÌ€n tôÌ€n taÌ£i của ViêÌ£t Nam. Em rất mong đêÌ€ taÌ€i của miÌ€nh trong tương lai có thể ứng duÌ£ng trưÌ£c tiếp taÌ£i khu vưÌ£c đã nghiên cứu đem laÌ£i hiêÌ£u quả quản lý cao hơn, Diệu hào hứng. Vẫn còn nhiều dự định ở phía trước đối với Diệu “ cô sinh viên vừa tốt nghiệp ra trường, đó là ấp ủ tiếp tục nghiên cứu phát triển đêÌ€ taÌ€i theo hướng rôÌ£ng hơn. Đến môÌ£t lúc naÌ€o đó, nếu có cơ hôÌ£i em sẽ hoÌ£c lên cao hoÌ£c vaÌ€ tiếp tuÌ£c đêÌ€ taÌ€i của miÌ€nh trong luâÌ£n văn thaÌ£c sĩ. Đây mới chỉ laÌ€ dưÌ£ điÌ£nh nhưng em hy voÌ£ng răÌ€ng miÌ€nh sẽ thưÌ£c hiêÌ£n đươÌ£c điều mà mình mong muốn.

Đề tài Ứng dụng công nghệ GIS trong quản lý hệ thống ao hồ, hộ thành hào ở khu vực Kinh thành Huế do nhóm sinh viên Nguyễn Thị Diệu, Phạm Thị Vân Anh, Châu Thị Thanh Phú, Trần Thị Thanh Tâm của Trường đại học Khoa học – Đại học Huế thực hiện đã đoạt giải Nhì giải thưởng Tài năng khoa học trẻ Việt Nam năm 2011 – giải thưởng danh giá dành cho sinh viên các trường đại học, học viện trên cả nước đã có công trình nghiên cứu khoa học xuất sắc, có tính ứng dụng cao. Lễ trao giải thưởng đã được tổ chức vào đầu năm 2012 tại Hà Nội.

               Ngọc Hà

 

 

 

 

Facebook
Twitter
LinkedIn
Email