Hy vọng cho bệnh nhân nhiễm trùng hô hấp

Normal 0 false false false MicrosoftInternetExplorer4 /* Style Definitions */ table.MsoNormalTable {mso-style-name:”Table Normal”; mso-tstyle-rowband-size:0; mso-tstyle-colband-size:0; mso-style-noshow:yes; mso-style-parent:””; mso-padding-alt:0cm 5.4pt 0cm 5.4pt; mso-para-margin:0cm; mso-para-margin-bottom:.0001pt; mso-pagination:widow-orphan; font-size:10.0pt; font-family:”Times New Roman”; mso-ansi-language:#0400; mso-fareast-language:#0400; mso-bidi-language:#0400;} Để tưởng nhớ về sự hy sinh cao cả của bác sỹ Carlo Urbani do bị dịch sars gây ra, Bộ Ngoại giao Ý đã đề xuất xây dựng Trung tâm Carlo Urbani tại Việt Nam.

Trung tâm điều trị Sars đầu tiên ở VN

Trung tâm Carlo Urbani được xây dựng gồm 2 giai đoạn, trong giai đoạn đầu từ năm 2007 đến 2009 là xây dựng 1 phòng thí nghiệm có đầy đủ trang thiết bị an toàn cao (an toàn sinh học cấp 3) để thực hiện các công tác chẩn đoán xác định và nghiên cứu các vi sinh vật có độc lực cao và gây bệnh nặng ở người như virus cúm, kể cả virus cúm động vật H5N1, virus SARS và các vi khuẩn gây bệnh nặng như than, lao kháng thuốc.

Phòng thí nghiệm hoàn thành và đi vào hoạt động tháng 3.2009. Từ khi đưa vào sử dụng đến nay phòng thí nghiệm tích cực phát triển nhiều kỹ thuật cao để chẩn đoán các vi sinh vật gây bệnh gồm nuôi cấy và phân lập virus trên nuôi cấy tế bào, phân lập virus ở trứng gà lộn, các kỹ thuật phân tử xác định vi sinh vật và đưa vào chẩn đoán các tác nhân nhiễm trùng hô hấp- Trong vụ dịch cúm 2009 phòng thí nghiệm đã tham gia phân lập xác định virus cúm H1N1 có nguồn gốc lợn, cũng như xác định virus này bằng các kỹ thuật phân tử, nhiều chủng virus H1N1 đại diện được phân lập ở Huế trong vụ dịch 2009 được phân tích về cấu trúc di truyền và được công bố ở ngân hàng gen của quốc tế để đối chiếu với các chủng gây dịch ở nhiều nơi trên thế giới.

Bên cạnh virus cúm nhiều virus gây nhiễm trùng hô hấp ở người cũng được nghiên cứu trong 2 năm gần đây gồm virus hợp bào, adenovirus , các virus á cúm gây nhiễm trùng hô hấp ở trẻ em…Về vi khuẩn gây bệnh trong 2 năm gần đây phòng thí nghiệm đã nghiên cứu và xác định vi khuẩn lao đề kháng thuốc ở khu vực miền trung (Thừa Thiên Huế và Đà Nẵng), phân tích về di truyền phân tử của các chủng vi khuẩn lao kháng thuốc, một chủng vi khuẩn lao kháng thuốc đại diện ở khu vực Thừa Thiên Huế được chọn và đã xác định trình tự cấu trúc gen của vi khuẩn này.

Chú trọng công tác đào tạo

Bên cạnh công tác nghiên cứu và chẩn đoán, trung tâm Carlo Urbani đã đào tạo cho cán bộ làm công tác y tế dự phòng ở 9 tỉnh thuộc khu vực miền trung từ Quảng Bình cho đến Khánh Hòa về chẩn đoán, chăm sóc và giám sát bệnh dịch các nhiễm trùng hô hấp cấp ở địa phương. Công tác đào tạo cán bộ ở các tỉnh được triển khai đến tận cán bộ công tác ở địa bàn huyện. Qua công tác đào tạo cán bộ ở các tỉnh và huyện, một mạng lưới hoạt động giám sát nhiễm trùng hô hấp được hình thành ở khu vực miền trung đến tận cấp huyện. Mạng lưới này hoạt động có hiệu quả ở các địa phương trong phòng và giám sát dịch bệnh nhiễm trùng hô hấp cấp xảy ra.

Trung tâm Carlo Urbani cũng tập trung đào tạo nguồn cán bộ nghiên cứu và giảng dạy có chất lượng cao làm việc ở trường Đại học Y Dược Huế. Trong nhiều năm qua, Trung Tâm cũng đã gởi nhiều cán bộ trẻ làm việc ở khoa hồi sức bệnh viện trường đại học Y Dược Huế và phòng thí nghiệm vi sinh vật đi đào tạo ở các bệnh viện, các phòng thí nghiệm và các đại học ở Ý, ở viện nghiên cứu Miễn Dịch học và Nhiễm Trùng quốc tế ở Shantou Trung Quốc và ở Viện Y Tế Quốc Gia Canada…2 cán bộ khoa học ở phòng thí nghiệm vi sinh vật đã hoàn thành chương trình đào tạo tiến sĩ và hiện 1 cán bộ đang trong năm cuối của chương trình đào tạo Tiến sĩ tại Đại học Sassari, Ý.

Trung tâm Carlo Urbani đang xúc tiến việc xây dựng một khu hồi sức có phòng cách ly đặc biệt nhằm chăm sóc và điều trị các nhiễm trùng hô hấp cấp nặng được xây dựng tại bệnh viện trường Đại học Y Dược Huế. Khi hoàn thành khu vực hồi sức có các phòng cách ly đặc biệt với trang thiết bị hồi sức và theo dõi hiện đại dành cho chăm sóc và điều trị hồi sức cho các bệnh nhân bị bệnh nặng, đặc biệt là nhiễm trùng hô hấp nặng do vi sinh vật có khả năng lây nhiễm mạnh ở địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế và khu vực miền Trung.

Việc hình thành trung tâm Carlo Urbani ở trường đại học Y Dược Huế đã đưa đến những khả năng phát triển tích cực về đào tạo, nghiên cứu khoa học cho cán bộ khoa học trẻ ở các bộ môn khoa y học cơ sở ở Trường Đại học Y Dược Huế trong tương lai. Trong những năm đến trung tâm Carlo Urbani và trường Đại học Y Dược Huế sẽ tập trung đào tạo các nhà khoa học trẻ cho trường bằng chương trình đào tạo bậc cao học về sinh y học cho cán bộ trẻ của trường và khu vực miền trung với nguồn tài trợ từ chính phủ Ý.

Carlo Urbani là người đầu tiên cảnh báo cho thế giới biết về sự xuất hiện một bệnh dịch nhiễm trùng hô hấp nặng gây chết người ( bệnh dịch SARS) năm 2003. Người có công đưa trung tâm Carlo Urbani về miền Trung mà cụ thể là trường đại hoc Y Dược Huế là GS Piero Cappuccinelli, sau nhiều năm làm việc hợp tác với trường Đại Học Y Dược Huế. GS Cappuccinelli đã đề nghị với ĐSQ Ý và Bộ Ngoại Giao Ý nên xây dựng trung tâm này ở khu vực miền Trung. Mở ra một cơ hội mới trong điều trị bệnh nhân nhiễm trùng hô hấp nặng ở miền Trung.

Nguyễn Phương

Facebook
Twitter
LinkedIn
Email