Lễ Trao giải và Khai mạc Triển lãm Cuộc thi ảnh nghệ thuật, video clip “Rú Chá, Cồn Tè – Sắc màu sông nước” năm 2022

Tác giả: Khánh Phong

Sáng ngày 8/11/2022 tại Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao thành phố Huế, số 23 – 25 Lê Lợi, phường Vĩnh Ninh, thành phố Huế đã diễn ra lễ Trao giải và khai mạc triển lãm Cuộc thi ảnh nghệ thuật và video clip Rú Chá – Cồn Tè sắc màu sông nước năm 2022. Đến dự có đồng chí Phan Thiên Định, Bí thư Thành uỷ Huế cùng các đồng chí đại diện lãnh đạo thành phố, các đồng chí là đại diện lãnh đạo Tỉnh uỷ, các Sở ban ngành liên quan và Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh, Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Thừa Thiên Huế, cùng đông đảo các nghệ sĩ nhiếp ảnh, các bạn trẻ yêu thích nhiếp ảnh và học sinh Trường Tiểu học Lê Lợi thành phố Huế đã đến dự lễ khai mạc và trao giải thưởng cuộc thi.

Lãnh đạo thành phố Huế phát biểu khai mạc

Như chúng ta đã biết, Huế là vùng đất được thiên nhiên ưu đãi sở hữu nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng vô cùng tuyệt đẹp. Nằm ở hạ nguồn sông Hương, Rú Chá, Cồn Tè thuộc xã Hương Phong, thành phố Huế là một trong những khu rừng ngập mặn nguyên sinh quý hiếm còn sót lại trên hệ đầm phá Tam Giang – Cầu Hai và của cả nước. Khu rừng có diện tích khoảng 5ha, Rú Chả với chức năng ngăn mặn, bảo vệ nguồn lợi thủy sản và đất liền, được xem như “lá phổi” xanh khu vực phía Đông của thành phố Huế. Cồn Tè là vùng đất ngập mặn với vẻ đẹp hoang sơ, với những con đường đê, thuyền đánh cá, cỏ lau…làm say đắm lòng người, đặc biệt là vào mùa thu. Hiện nay, Rú Chá, Cồn Tè được bảo vệ, phát triển trở thành khu du lịch sinh thái với định hướng thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, du lịch của địa phương.

Cuộc thi ảnh nghệ thuật, Video clip “Rủ Chú, Cồn Tè – Sắc màu sông nước” năm 2022 của UBND thành phố Huế nhằm tuyên truyền, quảng bá hình ảnh đẹp của Rú Chá, Cồn Tè đến với du khách, bạn bè trong nước và quốc tế; đồng thời tuyên truyền về việc bao vệ tài nguyên môi trường ở Thừa Thiên Huế, đặc biệt khu vực đầm phá, ven biển. Cuộc thi dành cho tất cả các nhà nhiếp ảnh, nhà quay phim chuyên nghiệp và không chuyên, những người yêu thích nhiếp ảnh nghệ thuật trên toàn quốc.

Sau gần 2 tháng triển khai cuộc thi, Ban Tổ chức đã nhận được 617 tác phẩm ảnh của 96 tác giả và 11 Video clip của 10 tác giả và nhóm tác giả dự thi. Đây là lần đầu tiên, UBND thành phố Huế tổ chức cuộc thi này và đã tạo hiệu ứng lớn với đông đảo những người đam mê nghệ thuật nhiếp ảnh, quay phim trên toàn quốc và người dân. Ngoài các tác giả ở Thừa Thiên Huế, Ban Tổ chức đã ghi nhận sự tham gia đến từ 10 tỉnh, thành phố bạn như: Hà Nội, Lào Cai, Nha Trang, thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố miền Trung khác. Ban giám khảo đã tiến hành chấm từ ngày 16/10/2022 và qua 7 vòng chấm đã chọn ra được 72 tác phẩm của 31 tác giả để tham gia triển lãm lần mày, trong đó có 11 ảnh xuất sắc đạt giải với 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 5 giải Khuyến khích của 10 tác giả. Có 01 tác giả ở Quảng Bình đạt giải Ba và một tác giả ở Hà Nội đạt giải Khuyến khích, số giải còn lại thuộc về các tác giả tại Thừa Thiên Huế; Với 4 vòng chấm Video clip, cũng đã chọn ra được 1 giải Nhất, 1 giải Nhì và 1 giải Ba. Trong đó giải Nhất thuộc về nghệ sĩ nhiếp ảnh Lê Văn Minh với tác phẩm Sắc màu mùa thu.

Nhiếp ảnh gia Lê Văn Minh đạt giải Nhất cuộc thi

Trong số 72 tác phẩm ảnh của 31 tác giả được lựa chọn tham gia triển lãm và 11 ảnh và 3 Video clip xuất sắc đạt giải tại số 23 – 25 Lê Lợi, thành phố Huế sẽ là điểm tham quan, chia sẻ kinh nghiệm về nhiếp ảnh cũng như quảng bá di sản văn hóa Huế đến với bạn bè trong và ngoài nước. Đây là cuộc thi lần đầu tiên, đề tài hẹp, thời gian ngắn nhưng đã thu hút đông đảo mọi người tham gia, tạo hiệu ứng lan tỏa hơn nữa.

Kiểm tra lại

Trò chuyện cùng Giáo sư danh dự Đại học Huế -Tsutsui Kazunobu, Nhà khoa học nghiên cứu nông thôn, Đại học Tottori, Nhật Bản

Tác giả: * GS. Tsutsui Kazunobu là người đã đóng vai trò tích cực và …