Lần đầu tiên Bệnh viện Trung ương Huế ghép giác mạc từ người hiến tặng

Bệnh viện Trung ương Huế vừa tiến hành ghép giác mạc từ nguồn giác mạc của người hiến tặng. Chiều ngày 10/7, Trung tâm Mắt – Bệnh viện Trung ương Huế thông tin, đơn vị này lần đầu tiên triển khai ghép giác mạc từ người “hiến tặng” đã qua đời trước đó.

Ê kip tiến hành ghép giác mạc cho bệnh nhân

Theo tìm hiểu, trước đây, Trung tâm Mắt – Bệnh viện Trung ương Huế từng ghép giác mạc, nhưng đa số các giác mạc ghép đều do nguồn viện trợ. Đây là lần đầu tiên Bệnh viện Trung ương Huế tiến hành ghép giác mạc từ nguồn giác mạc của người hiến tặng.

Người hiến tặng giác mạc là ông Nguyễn Viết B. (Sinh năm 1936, tại thôn Đông Khương 1, xã Điện Phương, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam).

Sáng ngày 4/7, sau khi nghe tin ông qua đời, được sự chỉ đạo của Trung tâm điều phối ghép tạng quốc và Ban giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, BSCKII Dương Anh Quân, Giám đốc Trung tâm Mắt và ThS. BS Nguyễn Thành Nhân, Phó Giám đốc Trung tâm Mắt đã nhanh chóng vượt hàng trăm cây số để cố gắng lấy giác mạc trong thời gian sớm nhất, chất lượng tốt nhất và cũng để hoàn thành tâm nguyện của ông B. và gia đình.

Đến sáng ngày 8/7, tại Trung tâm Mắt với sự tham gia hỗ trợ của TS. BS. Phạm Ngọc Đông, Phó giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương cùng các bác sĩ của trung tâm đã hội chẩn để chọn đúng bệnh và thật ý nghĩa nhất với 2 giác mạc của người hiến tặng.

Sau hàng giờ thăm khám, hội chẩn của tập thể bác sĩ tại Trung tâm Mắt đã nhất trí chọn 2 bệnh nhân để tiến hành ghép giác mạc ngay sau đó.

Cụ thể, bệnh nhân thứ nhất là ông Phan Hữu L. (65 tuổi, là cán bộ lão thành), sau nhiều năm tham gia chiến tranh, 2 mắt của bệnh nhân này đã bị tổn thương bởi “sẹo chiến tranh”. Sẹo giác mạc đã làm cho bệnh nhân mất thị lực hơn 30 năm, mọi sinh hoạt đi lại đều rất khó khăn.

Bệnh nhân thứ hai là ông Lê Phước H. (38 tuổi). Bệnh lý viêm nhiễm giác mạc đã làm bệnh nhân mang cảnh mù loà từ lúc 10 tuổi phải bỏ học giữa chừng, quãng đời còn lại của bệnh nhân, mọi sinh hoạt đều phải dựa vào người mẹ. Bệnh nhân này từng đi khám mắt nhiều nơi nhưng đều thất vọng trở về, cuộc sống của hai mẹ con vẫn bế tắc và chỉ mong chờ đến một phép màu mang lại ánh sáng cho bệnh nhân.

Hai bệnh nhân trên với niềm vui khấp khởi đã được chọn ghép và nỗi niềm lo âu hồi hộp của tập thể bác sĩ Trung tâm Mắt với mong muốn nỗ lực hết sức cho bệnh nhân và cũng thoả tâm nguyện cho người đã mất.

Vào chiều cùng ngày, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của GS.TS. Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, tập thể bác sĩ Trung tâm Mắt, Phòng mổ Mắt phối hợp cùng với TS. BS. Phạm Ngọc Đông đã tiến hành ghép giác mạc cho 2 bệnh nhân trên với tinh thần trách nhiệm cao nhất.

Sáng ngày 9/7, dưới sự chứng kiến của GS.TS. Phạm Như Hiệp, TS. Phạm Ngọc Đông cùng với tập thể nhân viên Trung tâm Mắt, hai bệnh nhân trên đã vỡ oà trong vui sướng khi đã tìm lại được một phần ánh sáng.

Mặc dù quá trình hồi phục còn dài, còn phải chăm sóc, điều trị và theo dõi liên tục nhưng với hy vọng và nỗ lực của các bác sĩ tại Trung tâm Mắt sẽ mang lại thị lực tốt nhất cho bệnh nhân.

GS.TS. Phạm Như Hiệp cho hay, với những nỗ lực và kết quả tốt đẹp của hai bệnh nhân được ghép giác mạc trên, tập thể các y bác sĩ của bệnh viện Trung ương Huế và các bệnh nhân đã được ghép giác mạc xin tri ân, thành kính cám ơn tấm lòng cao đẹp của ông B. và gia đình đã có nghĩa cử cao đẹp cho đời, mang ánh sáng của mình để trao tặng cho người khác.

Tuấn Hiệp

Facebook
Twitter
LinkedIn
Email