Không gian trưng bày “Vua Hàm Nghi, cuộc đời và nghệ thuật”

Tác giả: Khánh Phong

Nhân kỷ niệm 80 năm ngày mất của vua Hàm Nghi (1944 – 2023) và mong muốn giới thiệu đến công chúng về cuộc đời, sự nghiệp của một vị vua yêu nước, một nghệ sỹ tài hoa, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức khai mạc Không gian trưng bày “Vua Hàm Nghi, cuộc đời và nghệ thuật” vào chiều ngày 10.01 2023 tại Nhà Tế Tửu – Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế.

Trong quá trình sưu tầm tư liệu về vua Hàm Nghi, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã nhận được sự hỗ trợ của bà Amandine Dabat – hậu duệ đời thứ 5 của vua Hàm Nghi, Viện Viễn đông Bác cổ Pháp, Bác sỹ Gerard Chapuis (Pháp), Nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân (Huế), Hội Nghiên cứu và Phát triển Di sản Văn hóa Huế.

Không gian trưng bày tại Nhà Tế Tửu

Không gian trưng bày “Vua Hàm Nghi cuộc đời và nghệ thuật” sẽ giới thiệu đến công chúng hình ảnh về cuộc đời của vua Hàm Nghi từ khi lên ngôi, giai đoạn chống Pháp, giai đoạn lưu đày tại Alger, 31 bản sao các tác phẩm nghệ thuật là tranh, tượng do nhà vua sáng tác ở Alger và đặc biệt là bức tranh gốc của vua Hàm Nghi do một cá nhân hiến tặng cho Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế.

Tại không gian này, ngoài nội dung trưng bày trực quan, du khách còn được tìm hiểu, khám phá thông qua thiết bị trình chiếu cảm biến không dây, sách tương tác giới thiệu các thông tin, hình ảnh, video clip giới thiệu về cuộc đời của vua Hàm Nghi.

Hiện nay Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế với điện Long An và phòng Chăm là nơi trưng bày chính. Với việc hình thành Không gian trưng bày “Vua Hàm Nghi, cuộc đời và nghệ thuật”, du khách sẽ có dịp tìm hiểu thêm cuộc đời và sự nghiệp của vị vua thứ 8 của nhà Nguyễn. Đây cũng là nơi tổ chức các chương trình trải nghiệm, giáo dục lịch sử giáo dục di sản cho học sinh, sinh viên trong và ngoài tỉnh.

Trước đó, tại Nhà hát Duyệt Thị Đường, Đại Nội Huế đã diễn ra buổi giới thiệu về “Cuộc đời và nghệ thuật của vua Hàm Nghi”, do Tiến sĩ Amandine Dabat, nhà nghiên cứu lịch sử nghệ thuật, là hậu duệ đời thứ 5 của vua Hàm Nghi và là người đã từng làm luận án Tiến sĩ về cuộc đời làm nghệ thuật của vua Hàm Nghi. Buổi giới thiệu đã thu hút đông đảo người tham dự đến từ Pháp, Hàn Quốc, Hà Nội, Quảng Trị và các nhà nghiên cứu ở Huế. Đây là buổi giới thiệu đã giúp mọi người hiểu thêm về cuộc đời, sự nghiệp và di sản nghệ thuật của một vị vua yêu nước, một nghệ sĩ tài hoa nhân kỷ niệm 80 năm ngày mất của vua Hàm Nghi.

Bà TS Amandine Dabat đang nói chuyện về cuộc đời vua Hàm Nghi tại Nhà hát Duyệt Thị Đường

Kiểm tra lại

Triển lãm ra mắt dự án “Tranh khắc gỗ đất nước Việt Nam trên Cửu đỉnh Triều Nguyễn”

Tác giả: Sáng ngày 19/3, tại Bảo tàng Mỹ thuật Huế, đã khai mạc triển …