Khởi động dự án quản trị tài nguyên nước tại lưu vực sông A Sáp, huyện A Lưới

Tác giả: Trần Thị Thanh Tâm

Trong khuôn khổ hợp tác về quản trị nước với Oxfam Việt Nam, CSRD hiện đang triển khai dự án “Nâng cao năng lực của phụ nữ trong xây dựng mô hình sinh kế bền vững dựa vào quản lý và sử dụng hiệu quả tài nguyên nước ở thượng nguồn sông A Sáp thuộc huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế, Việt Nam”. Tiếp nối các hoạt động của dự án, CSRD phối hợp cùng Hội Phụ nữ tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức hội thảo khởi động dự án.

Hội thảo được tổ chức vào ngày 10/1/2023 tại khách sạn Duy Tân, Huế với sự tham gia của gần 50 đại biểu đến từ các cơ quan, ban ngành trên địa bàn tỉnh, hội Phụ nữ các cấp và cộng đồng. Đặc biệt hội thảo còn sự tham gian của ông James Alexander Deane Bí thư Thứ hai – Đại sứ quán Úc, bà Bà Aurélie Righetti – Trưởng ban chương trình Cơ quan Hợp tác và Phát triển Thuỵ Sĩ, đại diện tổ chức Oxfam tại Việt Nam là các đơn vị tài trợ của dự án.

Bà Nguyễn Thị Nhật Anh – Giám đốc CSRD phát biểu tại hội thảo.

Mục tiêu của hội thảo nhằm (1) Giới thiệu chung về dự án và các hoạt động trọng tâm sẽ được triển khai: Chương trình phát triển nhóm cán bộ nguồn cùng Hội phụ nữ, Cuộc thi phụ nữ kể chuyện sông nước, Cuộc thi sáng kiến sinh kế; (2) Tạo không gian để các bên liên quan chia sẻ quan điểm về quản trị nước cũng như về phát triển mô hình sinh kế bền vững dựa vào tự nhiên, và sự tham gia của phụ nữ vào các hoạt động này. Ngoài ra, tại hội thảo các kết quả nghiên cứu ban đầu về các cộng đồng thuộc dự án được chia sẻ và cùng nhau thảo luận về các hoạt động sẽ được triển khai trong thời gian tới.

Phát biểu tại hội thảo, ông James Alexander Deane Bí thư Thứ hai – Đại sứ quán Úc nói: “Hội thảo khởi động hôm nay là khởi đầu của những gì mà chúng tôi mong muốn đạt được, hội thảo là nơi để các bên liên quan, đặc biệt là phụ nữ và cộng đồng dân cư hiểu được vai trò của quản trị tài nguyên nước đối với phát triển kinh tế và sinh kế. Quan trọng hơn, hội thảo xác định cơ hội hợp tác để giải quyết các thách thức của cộng đồng và góp phần thực hiện ra quyết định về tài nguyên nước mang tính thực tiễn và bao trùm”.

Ông James Alexander Deane Bí thư Thứ hai – Đại sứ quán Úc tham gia hội thảo qua nền tảng trực tuyến zoom.

Hội thảo đã ghi nhận rất nhiều ý kiến, chia sẻ của cộng đồng, các cơ quan ban ngành liên quan. Vấn đề quản trị tài nguyên nước, mô hình sinh kế bền vững dựa vào tài nguyên nước không phải là vấn đề quá mới mẻ. Tuy nhiên, vấn đề này vẫn chưa được sự quan tâm đúng mực trong việc quản lý và thực hiện.

Bà Hồ Thị Thẩu – cộng đồng xã Quảng Nhâm chia sẻ ý kiến tại hội thảo.

Thông qua buổi hội thảo, các thông tin về dự án và hoạt động trong thời gian tới được phổ biến giúp cộng đồng nằm bắt, đồng thời kêu gọi sự tham gia và hợp tác, hỗ trợ từ tất cả các bên liên quan trong quá trình triển khai và thực hiện việc quản trị tài nguyên nước các cấp ở lưu vực sông A Sáp.

Kiểm tra lại

Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh tổng kết hoạt động năm 2023

Tác giả: Ngày 24/1, tại thành phố Huế, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, đơn vị …