Khai mạc chương trình “Ngày hội thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam – Lào năm 2023”

Tác giả: Nguyễn Anh Tuấn

Sáng ngày 11/11, tại Thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế diễn ra Lễ khai mạc Chương trình “Ngày hội thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam – Lào năm 2023” do Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Uỷ ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức, nhân kỷ niệm 61 năm ngày năm ngày thiết lập quan hệ Ngoại giao Việt Nam – Lào (1962 – 2023) và 46 năm ngày hai nước ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác (1977 – 2023).

Tham dự Chương trình, về phía Việt Nam có các đồng chí Lãnh đạo của Bộ Thông tin và Truyền thông; Lãnh đạo Ủy ban nhân dân và các Sở, ban, ngành tỉnh Thừa Thiên Huế; Lãnh đạo các cơ quan báo chí Trung ương; Lãnh đạo Ủy ban nhân dân và Sở Thông tin và Truyền thông của các tỉnh Việt Nam giáp Lào; Đại diện các cơ quan ban, ngành Trung ương cùng đông đảo phóng viên Việt Nam của các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương.

Về phía Lào, Chương trình vinh dự được đón tiếp Lãnh đạo Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào; Đại diện Đại sứ quán Lào tại Việt Nam; Lãnh sự quán Lào tại Đà Nẵng; Lãnh đạo tỉnh Salavan và đại diện tỉnh Sekong của Lào; Phóng viên Hãng thông tấn Lào (KPL) và phóng viên Lào đến từ hai tỉnh Salavan và Sekong.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm phát biểu tại chương trình.

Phát biểu chào mừng tại Lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm chia sẻ về tình hữu nghị bền chặt giữa nhân dân hai nước, những thành tựu hợp tác Việt Nam và Lào trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực thông tin và truyền thông trong những năm gần đây.

Về thông tin, Việt Nam thường xuyên trao đổi đoàn các cấp, đoàn cán bộ quản lý thông tin, đoàn phóng viên hai nước; hỗ trợ đào tạo báo chí cho phóng viên nước bạn Lào; trao đổi các chương trình phát thanh, truyền hình, xuất bản phẩm; thúc đẩy các cơ quan báo chí hai nước hợp tác thông tin, chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ kỹ thuật.

Về công nghệ thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam và Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào, thay mặt Chính phủ hai nước, đã ký Hiệp định hợp tác liên chính phủ về đối tác số. Đây là hiệp định đối tác số đầu tiên giữa Việt Nam với một nước khác, khẳng định sự coi trọng, ưu tiên cao nhất cho phát triển quan hệ hợp tác phát triển công nghiệp công nghệ số, chuyển đổi số, hạ tầng số, thương mại và đầu tư số, đổi mới sáng tạo số, nghiên cứu và phát triển số, an ninh mạng cũng như hợp tác trên các diễn đàn số quốc tế.

Về lĩnh vực viễn thông, đây thực sự là điểm sáng nổi bật trong quan hệ hợp tác giữa hai quốc gia, với hai đại diện lớn của Việt Nam tại nước bạn Lào là Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) – đại diện là Tổng Công ty CP Đầu tư Quốc tế Viettel (Viettel Global) và Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT).

Unitel (thương hiệu liên doanh của Viettel tại Lào) sau 14 năm hợp tác kinh doanh đã góp phần không nhỏ trong việc củng cố tình hữu nghị Việt – Lào. Hiện nay, Unitel là Công ty Viễn thông số 1 tại Lào và là công ty đứng thứ 2 tại Lào về đóng góp thuế và ngân sách liên tục hiện đại hoá bằng những công nghệ tiên tiến nhất: eSIM, 5G, Trí tuệ nhân tạo AI, Thực tế ảo VR, Big data… Thương hiệu của Viettel cũng trở thành đối tác chiến lược của Chính phủ Lào, được tin tưởng giao phó triển khai các hệ thống trọng yếu về Chính phủ Điện tử cho đất nước như phối hợp với Bộ Bưu chính Viễn thông với Hệ thống Phông chữ Lào; Bộ Giáo dục và Thể thao với Học thi trực tuyến Lao Olympic; Bộ Nội vụ với Quản lý Hộ tịch Công dân; Ngân hàng Nhà nước với Core Banking v.v.

Về phía VNPT, hiện công ty đang hợp tác với nhiều nhà mạng và đối tác Lào như Enterprise of Telecommunications Lao – ETL, Lao Telecommunications – LTC, LANIC. VNPT hiện hợp tác với đại diện thương mại của Lào như Laos Gateway-LGW, Star Telecom Limited (STL) và Best Telecom nhằm cung cấp các dịch vụ như thoại, chuyển vùng quốc tế, dịch vụ dữ liệu. VNPT đã cung cấp các giải pháp công nghệ thông tin trong hệ sinh thái Chính phủ điện tử cho Bộ Công nghệ và Truyền thông nước bạn Lào, Văn phòng Chính phủ Lào, Bộ Kế hoạch và Đầu tư của Lào, và hiện đang xúc tiến để mở rộng cung cấp giải pháp EOffice đến các bộ, ngành còn lại của Lào cũng như cung cấp các giải pháp khác trong hệ sinh thái Chính phủ điện tử của VNPT cho các cơ quan Chính phủ của Lào.

Sự kiện không chỉ là hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Lào mà còn là cầu nối giao thương, xúc tiến thương mại, đẩy mạnh thương hiệu sản phẩm của các doanh nghiệp Việt Nam với doanh nghiệp Lào. Đây cũng là cơ hội để hai nước trao đổi về chương trình hợp tác song phương nhằm phát triển công nghiệp công nghệ số, hạ tầng số, thương mai số, kinh tế số, đầu tư số, chuyển đổi số và đặc biệt là chuyển đổi số trong báo chí, truyền thông.

Đóng góp vào sự thành công của Chương trình còn có các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế và đặc biệt là lực lượng bộ đội biên phòng, học sinh, sinh viên của tỉnh Thừa Thiên Huế; học sinh và sinh viên Lào đang học tập tại đây cùng đông đảo quần chúng nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Trong khuôn khổ lễ Khai mạc “Ngày hội thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam – Lào năm 2023” còn diễn Lễ ký kết “Bản ghi nhớ Thỏa thuận hợp tác Giữa Cục Thông tin đối ngoại, Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam và Vụ Truyền Thông Đại chúng, Bộ Thông tin Văn hóa Du lịch Lào” nhằm đẩy mạnh công tác thông tin truyền thông giữa hai nước Việt Nam – Lào.

Chương trình “Ngày hội thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam – Lào năm 2023” sẽ tiếp tục góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Lào, một lần nữa khẳng định, tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam – Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

Chương trình ca nhạc chào mừng Ngày hội thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam – Lào năm 2023

Facebook
Twitter
LinkedIn
Email