Hội thảo “Trung Bộ và Nam Bộ thời chúa Nguyễn”

 

Ngày 5/10, Hội khoa học lịch sử Thừa Thiên Huế (thành viên của Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế) phối hợp với Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam tổ chức hội thảo “Trung Bộ và Nam Bộ thời chúa Nguyễn” với sự tham dự của gần 100 nhà khoa học, chuyên gia, nhà nghiên cứu văn hóa, lịch sử trong và ngoài nước.

Theo PGS.TS. Đỗ Bang – Phó Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Thừa Thiên Huế, Trung Bộ và Nam Bộ bao gồm cả vùng hải đảo Biển Đông là một bộ phận của lãnh thổ Việt Nam, vốn là không gian sinh tồn của hai vương quốc Champa và Phù Nam.

Các thế hệ người Việt đã di cư về vùng đất phía nam Đại Việt để sinh sống và đã biến vùng đất hoang sơ này thành một vùng lãnh thổ trù phú, có vị thế chính trị, kinh tế, văn hóa trong khu vực và thế giới, mà khởi đầu là xứ Đàng Trong của các chúa Nguyễn, tồn tại suốt hai thế kỷ 17 và 18.

Hội thảo đã thu hút thu hút 35 bài nghiên cứu của các chuyên gia trong và ngoài nước, trong đó có những nghiên cứu của các địa phương, tỉnh, thành Trung và Nam Bộ với những công bố mới nhất về lịch sử Đàng Trong.

Từ đánh giá của các chuyên gia sử học về vai trò chúa Nguyễn trong cuộc mở đất Đàng Trong, thực thi chủ quyền biển đảo, phát triển kinh tế và đô thị của ở Đàng Trong… hội thảo đã kiến nghị nhà nước cần đánh giá toàn bộ di sản lịch sử thời chúa Nguyễn, bao gồm: chủ quyền biển đảo, nhân vật, di tích, văn hóa… để có phương án bảo tồn và phát huy giá trị. Cần xây dựng hồ sơ tư liệu về chúa Nguyễn tại Huế – thủ phủ của Đàng Trong – nhằm tiến tới thành lập Trung tâm nghiên cứu Đàng Trong.

Doãn Quan

 

Kiểm tra lại

Quỹ Đầu tư phát triển và Bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa ký kết hợp đồng tín dụng với các doanh nghiệp

Vừa qua, đã diễn ra Lễ ký kết hợp đồng tín dụng tài trợ vốn …