Học sinh chế tạo thiết bị thăm dò cống ngầm

Phát hiện các vị trí tắt nghẽn, hỏng hóc trong các c ống cống ngầm để bảo trì, sửa chữa là công việc thường xuyên và vất vả của các công nhân vệ sinh, môi trường đô thị. Do kích thước một số cống thoát nước nhỏ nên các công nhân vệ sinh, môi trường đô thị rất khó nhìn thấy hoặc di chuyển sâu vào trong lòng cống.

Mô hình thiết bị thăm dò cống ngầm

Hiện nay trên thị trường đã xuất hiện một số loại robot thăm dò cống rất hiện đại của Mỹ, nhưng giá thành rất đắt, (gần 4 tỉ đồng). Trong điều kiện kinh tế địa phương nói riêng, đất nước nói chung còn gặp nhiều khó khăn việc nhập hàng loạt thiết bị như thế gần như là điều không thể. Hiện nay công tác thăm dò bảo trì ống cống chủ yếu vẫn còn phải thực hiện thủ công. Từ thực tế đó, 02 học sinh Nguyễn Quang Anh và Trần Thị Minh Châu, trường THPT Nguyễn Huế, thành phố Huế đã thực hiện đề tài Thiết kế thiết bị thăm dò cống ngầm”.

Thiết bị thăm dò cống ngầm sử dụng phần mềm chuyên dụng Solid Work. Thiết bị được thiết kế 06 bánh truyền động bởi 06 động cơ riêng để tăng khả năng linh hoạt trong điều kiện địa hình tương đối ghồ ghề. Thiết bị có thể tiến, lùi, đổi hướng dựa vào việc điều khiển trực tiếp các bánh xe này. Phía trước thiết bị có gắn camera quan sát và hệ thống đèn hỗ trợ chiếu sáng trong nước. Camera sẽ ghi nhận lại hình ảnh trong lòng cống để giúp người quan sát thực hiện các mục đích của mình. Hệ thống điều khiển chuyển động có thể điều khiển các bánh xe tiến lùi, điều hướng trái phải. Cùng với hệ thống điều khiển là 01 điện thoại thông minh kết nối nhận tín hiệu video từ camera, sau đó thể hiện trên màn hình của chính chiếc điện thoại đó. Thiết bị được trang bị thêm chân vịt nhằm di chuyển được khi cống bị ngập nước, có thể điều khiển thiết bị trực tiếp bằng điện thoại thông minh thông qua sóng bluetooth. Thiết bị được trang bị máy ghi hình (camera IP) có thể ghi nhận hình ảnh của những khu vực mà thiết bị đi qua, sau đó truyền dữ liệu thông qua kết nối không dây với điện thoại để quan sát, sử dụng mạch Arduino để lập trình và điều khiển, gồm các module: Arduino, bộ phận điều khiển động cơ, module bluetooth, camera IP.

Thiết bị thăm dò cống ngầm được thiết kế và chế tạo có thể chạy trong lòng ống cống để hỗ trợ công nhân vệ sinh, môi trường đô thị tìm kiếm chỗ hỏng hóc trong công tác bảo trì và khắc phục sự cố trong ống cống. Thiết bị được thiết kế nhỏ gọn có thể di chuyển linh hoạt và giá thành thấp hơn nhiều lần so với giá thành nhập khẩu.

Đề tài này đã được Hội đồng giám khảo và Ban tổ chức Cuộc thi Sáng tạo Thanh, thiếu niên, Nhi đồng tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ XI đánh giá cao tính sáng tạo, tính ứng dụng và trao giải Nhì lĩnh vực Sản phẩm thân thiện với môi trường.

Giải Pháp

Kiểm tra lại

Bảng viết công nghệ đa năng

“Bảng viết công nghệ đa năng” có thể tự động xóa không cần khăn lau, …