Đặng Hoàng San – Tấm gương sáng tạo trẻ

Khám phá những vì sao là ước mơ luôn thôi thúc cậu bé Đặng Hoàng San. Vì thế, ngay từ khi còn là học sinh của trường Trung học Cơ Sở Trần Cao Vân, thành phố Huế, Đặng Hoàng San đã tham gia và hoạt động tích cực trong các Câu Lạc bộ Thiên văn nghiệp dư ở Việt Nam.

 

Đặng Hoàng San bìa trái đại diện cho giới trẻ giao lưu với các nhà khoa học, nhà sáng chế nhận ngày khoa học và công nghệ Việt Nam 18/5

Để phục vụ cho niềm đam mê nghiên cứu thiên văn của mình, Đặng Hoàng San và các cộng sự của mình đã chế tạo ra “Kính thiên văn phản xạ” với các nguyên liệu, vật liệu khá đơn giản như: gương cầu lõm, gương chéo, thị kính, ống ngắm, bộ phận chỉnh nét, ống nhựa. Kính có chất lượng hoạt động rất tốt, giá thành chỉ ba triệu đồng, bằng 40% giá cùng loại trên thị trường nhưng nhiều tính năng hoạt động hơn. Nguyên lý hoạt động của kính thiên văn phản xạ do nhóm của Đặng Hoàng San chế tạo là: Ánh sáng từ một vì sao ở rất xa sẽ phản xạ trên gương cầu và hội tụ về tiêu điểm của gương. Gương chéo đặt nghiêng 45 độ trên quang trục, gương sẽ hướng chùm tia hội tụ ra ngoài ống kính, qua thị kính, là một thấu kính hoặc một hệ thấu kính hội tụ có tiêu cự ngắn, đến mắt người quan sát. Kính thiên văn phản xạ do Đặng Hoàng San chế tạo, đoạt giải Nhì tại Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng tỉnh Thừa Thiên Huế và giải Nhì Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng toàn quốc năm 2014.

Tiếp tục niềm đam mê của mình, năm 2016, Đặng Hoàng San cùng nhóm học sinh lớp 11 trường Quốc học và Nguyễn Huệ, thành phố Huế nghiên cứu chế tạo ra “Thiết bị định vị bầu trời và tích hợp tri thức phục vụ nghiên cứu thiên văn học”. Đây là một sản phẩm được tạo nên bởi các kỹ thuật cơ khí, điện, điện tử và các phần mềm tin học nhằm phục vụ tốt hơn trong việc phổ cập các tri thức thiên văn học có hệ thống, nhanh hơn, trực quan hơn và thú vị hơn. Thiết bị bao gồm chức năng định vị các vật thể bầu trời đã biết và chưa biết, nhìn thấy được và không nhìn thấy được, bổ trợ cho việc tìm kiếm các mục tiêu mờ nhạt khi sử dụng ống nhòm hay kính thiên văn, hiển thị thông tin các vật thể được tìm kiếm, môi trường giả lập mô tả bầu trời ở mọi nơi trong không gian và thời gian, minh họa trực quan các quy luật chung, tích hợp bách khoa toàn thư, phục vụ cho việc tìm hiểu thiên văn học dễ dàng và có hệ thống, đồng nhất hệ điều khiển kính thiên văn tự động. Thiết bị này được Ban tổ chức Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng toàn quốc năm 2016 trao giải Nhất.

Mô hình Hệ thống nhật động pin năng lượng mặt trời theo hệ tọa độ thiên cầu

Cũng trong năm 2016 này, Đặng Hoàng San và các cộng sự của mình còn chế tạo ra “Hệ thống nhật động pin năng lượng mặt trời theo hệ tọa độ thiên cầu”. Xuất phát từ thực trạng các hệ thống nhật động pin mặt trời hiện có trên thế giới chưa đạt hiệu quả tối ưu, Đặng Hoàng San và nhóm nghiên cứu đã chế tạo ra một hệ thống mới có thể hướng theo vị trí của mặt trời nhằm thu được hiệu suất năng lượng cao nhất, đồng thời có thể ứng dụng hàng loạt. Từ việc nghiên cứu thiên văn học, nghiên cứu quĩ đạo chuyển động của mặt trời, nhóm nghiên cứu của Đặng Hoàng San nhận thấy hệ tọa độ Xích đạo thiên cầu là một lựa chọn tối ưu cho hệ thống nhật động pin. Do vậy, nhóm nghiên cứu đã phát triển một hệ thống chân nhật động đơn giản tuân theo nguyên lý của hệ tọa độ này với mục đích phát huy ưu điểm và khắc phục nhược điểm của các hệ thống đã có. Sản phẩm “Hệ thống nhật động pin năng lượng mặt trời theo hệ tọa độ thiên cầu” được chế tạo có kết cấu đơn giản nhưng nhật động chính xác tuyệt đối theo một trục, giảm hao năng lượng, dùng được tối ưu ở mọi vĩ độ, có khả năng phát triển tối ưu trên các hệ panel dài trên các cánh đồng pin mặt trời không bị giới hạn về kích thước tấm pin. Hệ thống này có thể tận dụng triệt để ánh sáng mặt trời giảm đáng kể chi phí, dễ xây dựng và ứng dụng. Có thể khẳng định rằng “Hệ thống nhật động pin pin năng lượng mặt trời theo hệ tọa độ thiên cầu” do Đặng Hoàng San và cộng sự sáng tạo ra có tính ưu việt hơn hẵn các hệ thống nhật động pin mặt trời hiện có trên thế giới. Chính vì vậy, sản phẩm này được Ban tổ chức Cuộc thi Sáng tạo Thanh Thiếu niên, Nhi đồng tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ IX, năm 2016 trao giải Nhất và Ban tổ chức Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng toàn quốc lần thứ XII, năm 2016 đánh giá rất cao và trao giải Đặc biệt.

Với những thành tích xuất sắc của mình, Đặng Hoàng San sẽ được mời tham gia triển lãm các sản phẩm sáng tạo của thanh thiếu niên nhi đồng tại Nhật Bản vào tháng 7 năm 2017. Em xứng đáng là một tấm gương sáng tạo trẻ. Tương lai của em là một chân trời khoa học đang rộng mở.

 

Trần Giải

 

 

Kiểm tra lại