Bẫy thu gom rác thải trên lưu vực sông Hương, Thừa Thiên Huế

Vừa qua, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Xã hội (CSRD) tổ chức hội thảo cập nhật những kết quả chính của dự án “Chương trình tái chế rác thải đô thị nhằm giảm thiểu sự ô nhiễm chất thải nhựa trong thành phố, trên sông và ven biển tỉnh Thừa Thiên Huế” và giới thiệu “mô hình bẫy rác” nhằm quản lý và thu gom chất thải trên lưu vực sông Hương.

Toàn cảnh Hội thảo

Với sự hướng dẫn và hỗ trợ nghiên cứu của ông James Wood – chuyên gia công ty Bandalong – Úc, Trung tâm CSRD đã tiến hành khảo sát thực tế, lựa chọn 6 điểm phù hợp để lắp đặt bẫy rác trên lưu vực sông Hương, nhằm thu gom rác thải trôi nổi trên sông, đặc biệt là rác thải nhựa. Mô hình bẫy rác có thể sử dụng cho nhiều loại địa hình, dòng chảy và độ rộng của các con sôn khác nhau.

Hô hình bẫy thu gom rác

Với mục tiêu là giảm 5% lượng rác thải rắn thải ra môi trường tại các điểm triển khai dự án, Trung tâm CSRD đã tổ chức phân loại rác tại trường học, thúc đẩy mô hình 4R (Từ chối – Tiết giảm – Phân loại – Tái chế), tổ chức các truyền thông nâng cao nhận thức và ngoại khóa, hội thi cho các em học sinh. Sau gần 7 tháng thực hiện phân loại rác thải tại Trường THPT Chuyên Quốc Học Huế, trường THPT Bùi Thị Xuân, trường THCS Phan Sào Nam, trường THCS Trần Cao Vân, trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai và trường THCS Hoàng Kim Hoán ở Thị xã Hương Trà đã thu gom được hơn 1.632 kg rác tái chế (rác nhựa, kim loại và giấy) bán được gần 3,5 triệu đồng. Số tiền này được sử dụng cho các sinh hoạt chung của nhà trường.

 

Trung Tâm CSRD

Facebook
Twitter
LinkedIn
Email