Robot mát xa áp dụng trí tuệ nhân tạo

Ngày nay, nhiều người bị áp lực về mặt tinh thần, thể chất nên nhu cầu về massage trị liệu và chăm sóc sức khỏe rất lớn. Đó cũng là lý do để các bạn sinh viên tạo ra robot xoa bóp dựa trên nền tảng trí tuệ nhân tạo.

Robot mát xa của nhóm sinh viên

Đề tài “Nghiên cứu, thiết kế và chế tạo robot xoa bóp dựa trên nền tảng trí tuệ nhân tạo” do 5 bạn sinh viên trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật HCM tạo ra.

Ngày nay, nhu cầu về massage trị liệu và chăm sóc sức khỏe rất lớn. Ngoài ra, nhiều người quá bận, không có nhiều thời gian đến trung tâm vật lý trị liệu cũng như họ cảm thấy không thoải mái khi có người lạ chạm vào bề mặt cơ thể.

Kết quả, các bạn đã nghiên cứu và chế tạo robot đơn giản thực hiện công việc xoa bóp bấm huyệt – massage lưng phù hợp với thể trạng và nhân trắc học của người Việt.

Hiện nay, nhóm đã phát triển 3 bài, gồm viêm cơ lưng, nhức mỏi lưng và bệnh về đau vai mỏi cổ.

Theo đó, robot tạo quỹ đạo di chuyển của đầu massage phù hợp với trị liệu xoa bóp massage theo y học cổ truyền Việt Nam dựa trên nền tảng trí tuệ nhân tạo. Sử dụng trí tuệ nhân tạo trong việc xác định huyệt và đường massage cũng như lực tác động của đầu massage trên lưng người bệnh; ứng dụng thị giác máy trong việc xác định kích thước lưng và các thông số cơ bản của lưng người bệnh.

Nhóm tác giả chia sẻ: “Thiết kế 2 cánh tay robot massage mô phỏng hoạt động trị liệu massage cánh tay người với kết cấu đơn giản và dễ điều khiển; Sử dụng IoT để truyền thông cũng như truy xuất dữ liệu của người bệnh dựa trên cơ sở dữ liệu của hệ thống quản lý sức khỏe; Sử dụng các loại cảm biến đơn giản để có thể thu thập các thông tin trong quá trình xoa bóp massage để điều khiển thích nghi vị trí hay lực của hệ thống robot”.

Ban đầu, người dùng được cấp thẻ, trong đó có các thông số về bệnh tình, cân nặng… Sau đó, người dùng quét thẻ vào máy để máy cập nhật thông tin, chụp hình trên lưng cộng với tất cả các thông số đầu vào và cho ra được biên dạng lưng cũng như quỹ đạo cần thiết để trị một căn bệnh cụ thể trên cơ thể người đó dựa vào hồ sơ bệnh án.

Sau đó, hồ sơ bệnh án sẽ được cập nhật lên hệ thống và chuyển về App để cho người dùng tiện theo dõi bệnh tình của họ và hỗ trợ bác sỹ trong quá trình xem xét bệnh tình có thuyên giảm hay không để thay đổi phát đồ trị liệu.

Thiết kế và chế tạo robot massage với cấu hình đơn giản, rẻ tiền đảm bảo thực hiện các chức năng như hoạt động cơ bản của kỹ thuật viên massage.

Trong thời gian thực hiện, nhóm đã có cơ hội chuyển robot massage này đến thực nghiệm tại Viện Y học cổ truyền TP. HCM để mọi người ở đây trải nghiệm, đánh giá về phương thức, quy trình, cảm nhận… về robot massage.

Hiện nay, khả năng ứng dụng của đề tài vào cuộc sống khá cao. Đề tài này đã được chuyển giao, một số doanh nghiệp cũng đã đặt hàng cũng như đang xin giấy phép của Bộ Y tế để cho phép tác động lên cơ thể người, để sau này làm cơ sở chuyển giao đề tài vào cuộc sống.

Mới đây, đề tài của nhóm sinh viên đã giành giải Nhất giải thưởng Sinh viên Nghiên cứu khoa học toàn quốc năm 2018.

Bài, ảnh: Việt Bảo

Facebook
Twitter
LinkedIn
Email