220 năm quốc hiệu Việt Nam – Những chặng đường lịch sử

Tác giả: Đạt Nguyên

Ảnh: Thanh Hoàng

Đó là tên Hội thảo khoa học do Hội Khoa học lịch sử tỉnh tổ chức vào sáng ngày 23/4 tại thành phố Huế.

Phát biểu đề dẫn tại Hội thảo, TS. Phan Tiến Dũng, Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử tỉnh cho biết “Có 26 tham luận gửi đến Hội thảo, Ban Tổ chức chọn 23 bản tham luận, biên tập để in trong tập Kỷ yếu”. Cũng theo ông “Trong lịch sử nước ta, tên gọi Việt Nam đã xuất hiện từ lâu, nhưng chưa phải là quốc hiệu chính thức. Phải đến năm Giáp Tý, ngày Đinh Sửu, 17/2 (tức 23/8/1804) khi vua Gia Long làm lễ Khánh an kinh cáo ở Thái miếu đặt tên nước là Việt Nam”.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Phan Ngọc Thọ phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo

Toàn cảnh Hội thảo

Tham dự và phát biểu tại Hội thảo, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Phan Ngọc Thọ và PGS.TS Trần Đức Cường, Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam đều khẳng định “quốc hiệu Việt Nam đã khẳng định vị thế của một đất nước độc lập, việc Hội Khoa học lịch sử tỉnh tổ chức Hội thảo nhân kỷ niệm 220 năm quốc hiệu Việt Nam, trong bối cảnh toàn tỉnh đang phấn đấu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương là việc làm hết sức ý nghĩa.

Đại biểu chụp hình lưu niệm

Tại Hội thảo đã có 04 tham luận trình bày tại hội trường cùng nhiều ý kiến tham gia của các đại biểu về dự góp phần cho thành công của hoạt động có tính khoa học, làm rõ những vấn đề tồn tại trong lịch sử.

Facebook
Twitter
LinkedIn
Email