Xúc động chương trình nghệ thuật “Làng Sen – Nuôi chí lớn”

Tác giả: Hồ Ngọc Anh Tuấn

 

Nhân kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2024), tối 8/5, tại Trường THPT chuyên Quốc học Huế và làng Hoàng Trù (xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, Nghệ An) đã diễn ra cầu truyền hình chương trình nghệ thuật đặc biệt “Làng Sen – Nuôi chí lớn”.

Chương trình nghệ thuật được dàn dựng công phu, có chiều sâu, giúp khán giả hiểu rõ hơn những ảnh hưởng đã tác động sâu sắc đến nhân cách, chí hướng và hoài bão to lớn trong chàng thanh niên Nguyễn Tất Thành – Nguyễn Ái Quốc sau này.

Chương trình có thời lượng khoảng 110 phút, được chia làm 3 phần: “Phần 1 – Nếp nhà” nói về truyền thống quê hương và giới thiệu về gia đình Chủ tịch Hồ Chí Minh. “Phần 2 – Nỗi đau nước mất nhà tan” giới thiệu thời gian Người ở Huế, nỗi đau mất mẹ hòa chung nỗi đau mất nước đã nhân lên, thôi thúc trong cậu bé Nguyễn Sinh Cung một ý chí, một nghị lực hơn người. “Phần 3 – Khởi nguồn nuôi chí lớn” kể về những năm 1901 đến 1906 là khoảng thời gian quan trọng, khơi dậy tinh thần yêu nước trong người thanh niên Nguyễn Tất Thành.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh có 10 năm sống ở quê hương Nghệ An và 10 năm sống trên đất Huế (từ năm 1895 – 1901 và từ năm 1906 – 1909). Chương trình đã tái hiện những năm tháng ấu thơ và thời niên thiếu của Người ở hai địa danh lịch sử Kim Liên, Nam Đàn, Nghệ An và thành phố Huế.

Nếu Nam Đàn là nơi chôn nhau cắt rốn với truyền thống yêu nước, khoa bảng, đạo nghĩa nhân văn và khát vọng vươn lên, thì Huế là mảnh đất lưu dấu bao hoài niệm của tuổi ấu thơ gian truân, khó nhọc, cũng là nơi Người được gặp gỡ nhiều thầy giáo và các bậc trí giả lớn của thời đại.

PGS.TS. Nguyễn Thế Phúc – Trưởng Khoa Lý luận chính trị, Trường Đại học Khoa học, Đại học Huế cho biết thêm về hoàn cảnh gia đình Bác trong những năm ở Huế và bối cảnh xã hội lúc đó cùng nỗi đau mà cậu bé Nguyễn Sinh Cung lúc 11 tuổi phải trải qua để từ đó hun đúc, và nuôi dưỡng chí lớn của Người.

Tham dự chương trình tại điểm cầu Thừa Thiên Huế có đồng chí Phan Ngọc Thọ – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.

Chương trình đã thu hút sự theo dõi của đông đảo khán giả, từ các chiến sỹ bộ đội đến các bạn học sinh, sinh viên

Du khách nước ngoài cũng ghé xem chương trình nghệ thuật

 “Làng Sen – Nuôi chí lớn” là chương trình nghệ thuật đặc biệt nhân kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2024) được Đài PTTH Thừa Thiên Huế và Đài PTTH Nghệ An phối hợp tổ chức, phát sóng trên 43 kênh truyền hình và các nền tảng mạng xã hội trong cả nước.

Facebook
Twitter
LinkedIn
Email