Vương triều Nguyễn với những dấu ấn lịch sử và di sản văn hóa

Ngày 27/1, tại hội trường Sở Văn hóa & Thể thao đã diễn ra tọa đàm khoa học với chủ đề “Vương triều Nguyễn nửa đầu thế kỷ XIX (1802-1840) với những dấu ấn lịch sử và di sản văn hóa”. Buổi tọa đàm do Hội Khoa học Lịch sử Thừa Thiên Huế, Hội đồng Nguyễn Phúc tộc Việt Nam và Phân viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam tại Huế phối hợp tổ chức.

Triều Nguyễn là triều đại quân chủ cuối cùng tại Việt Nam, với gần 150 năm tồn tại (1802-1945). Vương triều Nguyễn, đặc biệt là giai đoạn vua Gia Long, vua Minh Mạng trị vì đã để lại cho dân tộc những di sản văn hóa vô cùng phong phú và có giá trị đặc biệt. Huế là kinh đô của vương triều Nguyễn nên đã thừa hưởng được nhiều di sản văn hóa quan trọng.

TS. Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao phát biểu tại buổi tọa đàm

Theo TS. Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao, những di sản lịch sử và văn hóa do hoàng đế Gia Long nói riêng và triều Nguyễn nói chung để lại rất lớn. Trong đó, nhiều di sản đã được các thế hệ ngày nay tôn vinh, khai thác và phát huy giá trị hiệu quả trong phạm vi quốc gia, khu vực và trên thế giới, như các bảo vật quốc gia triều Nguyễn, Quần thể Di tích Cố đô Huế, Nhã nhạc, Mộc bản, Châu bản, thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế.

Tại buổi tọa đàm, các nhà khoa học, nhà sử học, nhà nghiên cứu ghi nhận, tri ân những đóng góp to lớn của các bậc tiền nhân trong lịch sử dân tộc; chia sẻ những nghiên cứu, hiểu biết về giá trị lịch sử của vương triều Nguyễn đã để lại trên nhiều mặt, như: thể chế, tổ chức bộ máy, chế độ quan lại, thi cử, địa giới hành chính; kho tàng di sản văn hóa vật thể và phi vật thể đồ sộ, hàm chứa nhiều giá trị nổi bật về văn hóa, nghệ thuật, lịch sử, giáo dục… dưới triều Nguyễn.

Tọa đàm là tiền đề quan trọng để tổ chức hội thảo khoa học quốc gia về “Vương triều Nguyễn ở nửa đầu thế kỷ XIX (1802 – 1840)” dự kiến diễn ra vào tháng 6 năm nay.

THEO BAOTHUATHIENHUE.VN

Facebook
Twitter
LinkedIn
Email