Vụ Tiên Lãng: Gia đình ông Vươn không trách ông Khanh

Dù ông Nguyễn Văn Khanh, nguyên Phó Chủ tịch huyện Tiên Lãng (Hải Phòng) đã bị bắt giam để điều tra trong vụ phá nhà ông Đoàn Văn Quý – em trai ông Vươn – song các thành viên trong gia đình ông Vươn không trách ông Khanh vì cho rằng ông chỉ là “nạn nhân”.

Trao đổi với Báo Người Lao động, bà Nguyễn Thị Thương, vợ ông Đoàn Văn Vươn, và bà Phạm Thị Báu, tức Hiền là vợ ông Đoàn Văn Quý, cho biết gia đình anh em ông Vươn không trách ông Nguyễn Văn Khanh, nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng.

Bà Thương và bà Hiện sống trong căn nhà dựng tạm sau khi ngôi nhà gạch bị phá trong vụ cưỡng chế Ông Nguyễn Văn Khanh đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hải Phòng khởi tố bị can và bắt tạm giam để điều tra về hành vi “Hủy hoại tài sản” trong vụ phá nhà ông Đoàn Văn Quý khi tiến hành cưỡng chế thu hồi đất trái luật đối với gia đình ông Đoàn Văn Vươn tại xã Vinh Quang (huyện Tiên Lãng) ngày 5-1-2012.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hải Phòng đã khởi tố, bắt tạm giam ông Nguyễn Văn Khanh – nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng – về tội “Hủy hoại tài. 2 “quan xã” xã Vinh Quang và Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường huyện Tiên Lãng cũng bị khởi tố với tội danh này nhưng cho tại ngoại. Theo Thượng tá Phạm Duy Diên -Chánh Văn phòng Công an TP Hải Phòng, vụ án hủy hoại tài sản tại khu vực đầm gia đình ông Vươn vẫn chưa dừng lại ở đây.

Theo đánh giá của gia đình ông Vươn, ông Khanh trước đó là người đã ủng hộ chủ trương có lợi cho các hộ nuôi trồng thủy sản ở địa phương. Gia đình cho rằng, ông Khanh là “nạn nhân” trong vụ cưỡng chế ngày 5-1 nên ông không thể không có mặt trong vụ cưỡng chế này. Bà Thương và bà Hiền cho biết, gia đình đã có văn bản xem xét trách nhiệm của ông Khanh và luôn giữ nguyên quan điểm ấy.

Chiều 23-10, trao đổi với báo chí, ông Lương Văn Trong – Phó Chủ tịch Liên chi hội nuôi trồng thủy sản nước lợ huyện Tiên Lãng – khẳng định, ông Nguyễn Văn Khanh là người từng phản đối việc thu hồi đầm của các chủ đầm ở huyện Tiên Lãng. Giờ đây, ông Khanh phải chịu trách hình sự thì cần xem xét nhưng người đứng đầu huyện Tiên Lãng, cụ thể là 2 ông Bùi Thế Nghĩa – Bí thư Huyện ủy Tiên Lãng và ông Lê Văn Hiền – Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng.

“Việc cưỡng chế trái luật là xuất phát từ chủ trương và quyết định của ông Hiền” – ông Trong nêu rõ.

Ông Vũ Văn Luân – Thư ký Liên chi hội nuôi trồng thủy sản nước lợ huyện Tiên Lãng – cho rằng, ông Nguyễn Văn Khanh không phải không có lỗi, nhưng cái lỗi này do cơ chế “đẻ” ra.

Gia đình ông Đoàn Văn Vươn không trách ông Nguyễn Văn KhanhTrong buổi lắng nghe ý kiến người dân và Liên chi hội vào ngày 8-10-2010, ông Khanh đã phát hiện bất cập trong việc thu hồi và lên tiếng phản đối việc cưỡng chế đầm. Ngày 5-1, khi huyện Tiên Lãng tiến hành cưỡng chế, dù không phải là Phó chủ tịch phụ trách nông nghiệp, nhưng ông Khanh vẫn phải là Trưởng đoàn cưỡng chế.

Theo ông Luân, ông Khanh đã bị “đẩy vào thế tiến thoái lưỡng nan từ chủ trương của Thường vụ và UBND huyện Tiên Lãng.

Ông Luân cho rằng, ông Khanh có cái sai do không bảo vệ được quan điểm của mình tới cùng để xảy ra hậu quả, tuy nhiên với những gì ông Khanh đã làm cho thấy nguyên Phó Chủ tịch huyện không đáng chịu kết cục như vậy.

Trong một lần trả lời báo chí trước khi bị khởi tố và bắt tạm giam, ông Nguyễn Văn Khanh thừa nhận, “cũng có những sai sót nhất định” trong quá trình thực hiện công vụ. “Lúc đầu cũng chỉ nghĩ xử lý nhẹ nhàng thôi nhưng không ngờ nặng nề quá. Mình bị quy trách nhiệm không thành khẩn nhận khuyết điểm, nên áp dụng tình tiết tăng nặng” – ông Khanh bộc bạch.

Theo nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng: “Trong quá trình cưỡng chế nhà, tác nghiệp có liên quan đến mình một chút cũng muốn im lặng vì cái chung, cũng nghĩ chỉ bị cảnh cáo không ngờ đến mức này. Khi bàn về cưỡng chế, tôi không được tham dự buổi nào. Thậm chí, khi họp Thường vụ về việc cưỡng chế, có giấy mời nhưng lại cử tôi đi việc khác”.

Theo Người lao động

Facebook
Twitter
LinkedIn
Email