Vụ dưa hấu bội thu, nông dân vui mừng phấn khởi

Những ngày này, người trồng dưa hấu các địa phương của huyện Quảng Điền đang hết sức vui mừng, phấn khởi khi dưa hấu được mùa, được giá, các thương lái đến tận ruộng thu mua dưa hấu với giá từ 5.000 đến 6000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, mỗi ha nông dân trồng dưa hấu có lãi khoảng 70 triệu đồng.

Phát huy tiềm năng thế mạnh vùng đất cát của địa phương và tiếp tục vận động nhân dân thực hiện việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi để nâng cao hiệu quả kinh tế trong sản xuất nông nghiệp, trong vụ Xuân và Vụ Hè Thu 2014, xã Quảng Lợi, huyện Quảng Điền đã vận động nhân dân đưa vào trồng 07 ha dưa hấu, chủ yếu tập trung ở HTX Thạnh Lợi. Năm nay, thời tiết thuận lợi quá trình sinh trưởng và phát triển của cây dưa hấu nên dưa phát triển tốt, quả to, có những quả đạt từ 5 đến 7 kg, dưa không bị sâu bệnh, không bị hư hỏng, năng suất mang lại khá cao. Bình quân 1 sào dưa hấu cho thu hoạch từ 1 đến 1,2 tấn dưa, với giá bán hiện nay từ 5.000 đến 6.000 đồng/ kg, 1 ha dưa cho thu nhập đạt khoảng 100 triệu đồng.

Khác với các vụ trồng dưa hấu của những năm trước, người dân xã Quảng Lợi thường lo lắng trong khâu tiêu thụ sản phẩm, năm nay, do thời tiết nắng nóng kéo dài, nên thị trường tiêu thụ tăng cao, không chỉ tiêu thụ trong huyện mà còn ở các địa phương lân cận trong tỉnh và thành phố Huế. Thương lái về thu mua tận ruộng dưa với giá thành khá cao, không ép giá của bà con nông dân. Theo nhiều người dân cho biết, thời điểm trước tết đoan Ngọ, dưa hấu bán rất được giá, mỗi ngày từ 2 đến 3 xe tải về thu mua tại địa phương. Vì vậy, vụ trồng dưa hấu năm nay nông dân tham gia trồng dưa của xã Quảng Lợi hết sức vui mừng, phấn khởi khi có một vụ dưa hấu bội thu, vừa được mùa, vừa được giá. Trồng dưa hấu chi phí đầu tư thấp, chỉ tốn công chăm sóc, nhưng hiệu quả kinh tế mang lại cao gấp đôi so với cây lúa và các cây trồng khác.

Theo thống kê của phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện

ĐINH VĂN CHUNG

Facebook
Twitter
LinkedIn
Email