Uống nước như thế nào là khoa học?

      Việc uống nước là cực kì quan trọng và chúng ta ai cũng biết. Vì vậy nên nhiều người cứ có suy nghĩ uống càng nhiều nước càng tốt để cơ thể không bị thiếu nước và giúp thải độc. Nhưng đây là một quan điểm hoàn toàn sai lầm và phản khoa học. Các Nhà khoa học đã nghiên cứu và chỉ ra rằng, việc uống thừa hoặc thiếu nước đều gây hại cho sức khỏe của chúng ta.

Tầm quan trọng của nước với cơ thể chúng ta

Nước chiếm 70% cơ thể người trưởng thành, chiếm 90% cơ thể trẻ sơ sinh. Nước có ở trong tất cả các bộ phận cơ thể và tham gia vào hết các hoạt động diễn ra trong cơ thể. Nước có tác dụng:

 • Giảm tác dụng ma sát.
 • Tham gia tích cực trong quá trình điều tiết thân nhiệt.
 • Giữ thể hình cơ thể ổn định.
 • Giữ độ ẩm, thanh lọc, làm sạch ruột,…

Ban đêm cơ thể chúng ta vẫn diễn ra hoạt động trao đổi chất bình thường thậm chí là với cường độ mạnh hơn. Vậy nên, cơ thể sẽ thất thoát nhiều nước. Khi thức dậy vào buổi sáng, cần uống ngay một ly nước khoảng 250-350ml để cơ thể được sảng khoái đồng thời bù đắp nước.

Khi vận động nhiều, cơ thể tiêu hao năng lượng, sẽ tiết mồ hôi và dẫn đến mất nước. Đây là lúc cực kì thích hợp để chúng ta uống nước. Tuy nhiên, không vì quá khát mà chúng ta uống nhanh và uống nhiều nước một lúc, bạn nên uống từ từ và uống từng ngụm nhỏ sẽ tốt hơn.

Theo tài liệu hướng dẫn của Viện Nghiên cứu Y khoa Mayo Clinic (Hoa Kỳ), hướng dẫn như sau:

 • Sau khi ngủ dậy, giấc ngủ đêm, cơ thể bạn thực sự sẽ rất cần nước. Hãy uống một cốc, lượng nước mỗi cốc khoảng 250 – 350 ml nước ngay khi ngủ dậy để giúp lọc sạch gan và thận. Đừng vội ăn sáng ít nhất là nửa tiếng sau khi uống nước, hãy đề nước ngấm vào đến từng tế bào trong cơ thể.
 • Uống một cốc nước khi bạn đến công sở để lấy lại sự sảng khoái cho cơ thể bắt đầu làm việc.
 • Sau vài giờ làm việc trong văn phòng, hãy uống nước để giữ ẩm cho cơ thể và giảm căng thẳng công việc.
 • Uống nước sau bữa trưa không chỉ tốt cho tiêu hóa mà còn giúp bạn giữ được vóc dáng cân đối.
 • Giờ làm việc buổi chiều, nhiều người cảm thấy buồn ngủ và không thể tập trung vào công việc. Đứng dậy và uống một cốc nước sẽ giúp bạn lấy lại thăng bằng.
 • Một cốc nước trước khi rời văn phòng sẽ giúp bạn bớt cảm giác đói và mệt. Điều này đặc biệt tốt cho người ăn kiêng vào buổi tối.
 • Uống nước nửa giờ đến một giờ trước khi đi ngủ sẽ giúp cơ thể phòng chống nguy cơ máu cục máu đông.
 • Uống từng ngụm nhỏ.

Hầu hết mọi người đều biết nên uống khoảng 8 cốc nước (tương đương 2 lít) mỗi ngày, lượng nước cung cấp cho cơ thể đủ độ ẩm, làm sạch ruột và dạ dày cũng như giúp thúc đẩy quá trình lưu thông máu. Tuy nhiên, đó chỉ là khuyến nghị chung, còn lượng nước thực tế một người cần uống phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố như cân nặng, cường độ vận động, môi trường làm việc, và chắc chắn khí hậu cũng ảnh hưởng không nhỏ đến nhu cầu nước của cơ thể.

Vào những ngày nóng mà bạn phải ra ngoài, thì bạn nên uống nhiều nước hơn để bù cho lượng nước mất do mồ hôi toát ra.

Lượng nước uống bao nhiêu nước là đủ

Hầu hết mọi người đều nghĩ mỗi người uống 8ly nước/ngày là đủ. Tuy nhiên, đó chỉ là khuyến nghị chung, còn để biết lượng nước bao nhiêu là đủ còn tùy thuộc vào thể trạng mỗi người, cân nặng, cường độ làm việc, khí hậu nơi sinh sống.

Về công thức, lượng nước cần cho 1 kg cơ thể trong điều kiện bình thường là 40ml. Một người nặng 50kg cần 2 lít nước mỗi ngày là đủ.

Loại nước nào nên uống

Đây là yếu tố quan trọng nhất, loại nước uống như thế nào được gọi là nước tốt?

Để việc cung cấp nước cho cơ thể đạt hiệu quả cao thì loại nước mà chúng ta uống vào hàng ngày cực kì quan trọng. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến việc uống nước của bạn là tác động tốt hay xấu đến sức khỏe.

Nước tốt trước tiên phải đảm bảo là loại nước sạch, không có màu, mùi vị khác thường gây khó chịu cho người uống; không chứa clo hay các kim loại nặng độc hại. Điều kiện đủ để được gọi là nước uống tốt là phải góp phẩn cải thiện tình trạng sức khỏe con người.

      Nên uống nước ấm hay nước lạnh

Nước lạnh hay nước ấm đều có những tác dụng tốt cho sức khỏe nếu như bạn uống đúng thời điểm.

Một số trường hợp bạn nên uống nước ấm:

Khi thức dậy vào buổi sáng, khi cần thanh lọc cơ thể, khi bị nghẹt mũi, khi bị đau bụng kinh, đau khớp, nhức đầu,…bạn lưu ý không nên uống nước ấm sau khi luyện tập thể dục thể thao để tránh tăng nhiệt cho cơ thể.

Một số trường hợp bạn nên uống nước lạnh:

Khi tập luyện thể dục thể thao để hạ nhiệt cho cơ thể.

Khi đang trong quá trình giảm cân.

Bạn cần lưu ý chỉ nên uống nước mát có độ lạnh vừa phải, không quá thấp chứ không nên uống nước đá lạnh để tránh bị viêm họng hay ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa. Bên cạnh đó, bạn cũng không nên uống nước lạnh khi đang ăn để tránh bị khó tiêu.

TS.BS. NGUYỄN ĐỨC HOÀNG

Facebook
Twitter
LinkedIn
Email